Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไฟเขียว’อภิชาติ’ปลัดศธ.ตามโผ’ชินวรณ์’แจง’อาวุโส-ดันเคลื่อนนโยบาย&rsquo
      

ไฟเขียว'อภิชาติ'ปลัดศธ.ตามโผ'ชินวรณ์'แจง'อาวุโส-ดันเคลื่อนนโยบาย''กมล'รองเลขาฯกพฐ.-'วิมล'รองอาชีวะ

          เมื่อวันที่ 20 เมษายน นายชินวรณ์บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. อนุมัติตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงจำนวน 6 ราย ภายหลังจากนายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ อดีตปลัดศธ.ลาออกจากราชการ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูงของ ศธ. เพื่อให้การบริหารงานเป็นไปอย่างต่อเนื่องและเป็นประโยชน์สูงสุด ดังนี้
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นปลัด ศธ.นายกมล รอดคล้าย รองปลัด ศธ. เป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำหัวหน้าผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นรองปลัดศธ. นายวิมล จำนงบุตร ผู้ตรวจราชการศธ. เป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์รองเลขาธิการ กพฐ. เป็นผู้ตรวจราชการศธ. และนายประเสริฐ บุญเรือง รองเลขาธิการ กอศ. เป็นเลขาธิการ กศน.
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า เหตุผลที่ตั้งนายอภิชาติเป็นปลัด ศธ. เพราะได้พิจารณาตามความสามารถ ความอาวุโสและการดำเนินการในการขับเคลื่อนนโยบายให้เกิดความต่อเนื่อง เพราะนายอภิชาติก็เคยเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นเลขาธิการ กศน. และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านบุคลากร ดังนั้นจึงน่าจะสามารถดำเนินงานให้เกิดความต่อเนื่อง ประกอบกับนายอภิชาติยังมีเวลาราชการที่จะขับเคลื่อนนโยบายให้เกิดความต่อเนื่อง
          ส่วนเหตุผลการย้ายนายชัยพฤกษ์นั้นเมื่อมีความจำเป็นต้องให้นายกมลไปดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ กพฐ. ซึ่งช่วงที่นายกมลเป็นผู้ตรวจราชการ ก็ได้รับมอบหมายให้ดูแลปัญหาภาคใต้ และผมเห็นว่ารองเลขาธิการ กพฐ.ที่ไม่เคยเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. ก็คือนายชัยพฤกษ์ ซึ่งเป็นคนที่มีความสามารถและเป็นคนใต้ การเข้ามาดำรง ตำแหน่งนี้ จะทำให้มีประสบการณ์เพิ่มขึ้น และสามารถดูแลรับผิดชอบงานในภาคใต้ได้ ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ทำให้นายชัยพฤกษ์ ได้ไปสร้างประสบการณ์ ทั้งยังมีเวลาในราชการอีกมาก การสร้างเสริมประสบการณ์ก็จะมีประโยชน์แก่ตัวเอง ผมอยากให้ทุกคนมองในแง่ดี ส่วนนายกมลก็เคยเป็นผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานปลัดกระทรวง ก็จะดูแลในเรื่องนี้และยังสามารถไปเชื่อมต่อเรื่องปรับปรุงคุณภาพการศึกษาได้ นายชินวรณ์กล่าว
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวด้วยว่า ส่วนน.ส.จุไรรัตน์เป็นผู้อาวุโส ก็ควรจะเป็นรองปลัด ศธ.เพื่อดูแลงานต่างประเทศของศธ. ซึ่งเป็นงานที่มีความสำคัญ ทุกคนที่โยกย้าย ตนสามารถตอบเหตุผลได้หมดเพราะคำนึงเรื่องงานเป็นหลัก ส่วนตำแหน่งผู้ตรวจราชการที่ว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง ก็จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมสรรหาข้าราชการระดับ 9 ขึ้นสู่ระดับ 10 ต่อไป
          ด้านนายอภิชาติกล่าวว่า หลังเข้ารับตำแหน่งปลัด ศธ.แล้ว จะเดินตามแนวทางเดิมที่นายเฉลียววางไว้ทั้งหมด เพราะขณะนี้ถือว่าได้อยู่ในช่วงกลางของปีงบประมาณ2554 เว้นแต่มีนโยบายจากรัฐบาลเป็นกรณีพิเศษถึงจะเปลี่ยนแปลง การเข้ามารับตำแหน่งนี้ ตนถือว่าเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่และจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ในอายุราชการอีก 4 ปี 6 เดือนให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติมากที่สุด
          สำหรับประวัติของนายอภิชาตินั้น จบปริญญาตรีและปริญญาโท สาขาการบริหารการศึกษา จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เคยเป็นครูโรงเรียนสินสังวาลย์อุทิศ อาจารย์โรงเรียนสินสังวาลย์อุทิศ เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูเจ้าหน้าที่กรมการศึกษานอกโรงเรียน ผู้ช่วยปลัด ศธ. ผู้ตรวจราชการ ศธ. และเลขาธิการ กศน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 21 เม.ย. 54   อ่าน 49171 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สมเด็จพระเทพฯ" ทรงแนะจัดการศึกษา สอนเด็ก"อย่าเกี่ยงงาน"/ไม่มองแค่อาเซียน
04 พ.ย. 57 | อ่าน 293 ครั้ง
"ประจิน" รุกอุดมศึกษา เร่งชูผลงานวิจัย
05 มี.ค. 61 | อ่าน 224 ครั้ง
ยันออกข้อสอบไม่เกินระดับการเรียนรู้ของนักเรียน
03 ม.ค. 61 | อ่าน 18660 ครั้ง
“มรภ.สวนสุนันทา” คาด 6 เดือน ยกร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยฯ แล้วเสร็จ
24 ก.พ. 55 | อ่าน 76640 ครั้ง
ลุ้น...มหาลัยไหนจะโดน ม.44
29 มิ.ย. 59 | อ่าน 272 ครั้ง
สพฐ.วอนส่งข้อมูลหาเหตุ..ไฉนส่งตำราเรียนช้า
07 ก.ย. 54 | อ่าน 50122 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.