Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ยังไม่ฟันธงไล่ออกอดีต3บิ๊กอาจารย์ม.ราม
      

สกอ.ยังไม่ฟันธงไล่ออกอดีต3บิ๊กอาจารย์ม.ราม

          จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีหนังสือคำสั่งลงโทษไล่ออกข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาออกจากราชการจำนวน 3 รายได้แก่ รศ.ดร.คิม ไชยแสนสุข อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง (มร.) รศ.รังสรรค์ แสงสุข อดีตอธิการบดี มร. และรศ.เฉลิมพล ศรีหงษ์ อดีตรองอธิการบดี มร. เนื่องจากคณะกรรมการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูล ความผิดทั้งทางวินัยร้ายแรงและอาญา กรณีการขยายอายุราชการโดยผิดกฎหมาย โดยบุคคลที่ถูกชี้มูลความผิดจะต้องอุทธรณ์ ต่อคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ภายใน 30 วัน โดยทางก.พ.อ.จะมีการพิจารณาคำร้องอุทธรณ์ของอาจารย์ทั้ง 3 ท่าน ประมาณวันที่ 18 เม.ย.2554 นั้น
          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)กล่าวว่า วันนี้(18 เม.ย.2554) สกอ.ยังไม่ได้รับหนังสือการพิจารณาคำร้องอุทธรณ์จากคณะกรรมการอุทธรณ์ ซึ่งไม่แน่ชัดว่าจะมีการพิจารณากันในวันที่18 เม.ย. 2554หรืออาจเลื่อนไปปลายเดือน เม.ย.
          ทั้งนี้ โดยส่วนตัวไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะพิจารณาเมื่อใด ผลจะออกมาวันไหน เนื่องจากตนไม่ได้เป็นคณะกรรมการอุทธรณ์ดังกล่าว ต้องรอหนังสือคำพิจารณามาที่สกอ. แต่หากคณะกรรมการอุทธรณ์พิจารณาเรียบร้อยแล้วจะส่งเรื่องมา สกอ.ก็จะส่งเรื่องต่อไปให้อาจารย์ทั้ง 3ท่านทันที
          รศ.คิม ไชยแสนสุข อดีตอธิการบดีม.ร.กล่าวว่า เท่าที่ตนได้สอบถามไปยังผู้ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ ขณะนี้คณะกรรมการอุทธรณ์ ยังไมได้พิจารณาคำร้องของตนและอาจารย์ทั้ง 2 ท่าน ซึ่งไม่แน่ชัดว่าเป็นเมื่อใด แต่เชื่อว่าน่าจะภายใต้กรอบระยะเวลาที่กำหนด อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าผลที่ออกมาคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิมมากนัก เพราะเป็นการพิจารณาตามกรอบกฎหมาย ระเบียบต่างๆ เหมือนเดิม
          ดังนั้นเรื่องนี้ผมนคิดว่าคงต้องยื่นฟ้องศาลปกครองเพื่อให้พิจารณาการออกคำสั่งใหม่อีกครั้ง
          ด้าน ดร.เฉลิมพล สุมโนพรหม ในฐานะประธานคณะผู้ทำงานทางด้านกฎหมายของกลุ่มพลังราม กล่าวว่า เรื่องผลการพิจารณาจากคณะกรรมการอุทธรณ์นั้น ส่วนตัวไม่อยากคาดเดา เนื่องจากทางพลังรามเองก็มีคำตอบในใจอยู่แล้ว และได้นำประเด็นทางกฎหมายดังกล่าวไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ซึ่งเป็นเว็บไซต์กฎหมายมหาชน รวมถึงบทความทางวิชาการต่างๆ เพื่อเป็นการให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับข้อกฎหมาย
          โดยเฉพาะในกรณีของผู้บริหาร ม.ราม ก็เป็นอีกกรณีที่สามารถยกมาให้ความรู้ด้านกฎหมายได้ ทั้งนี้หากผลการพิจารณาออกมาว่ามีคำสั่งตามเดิม เราก็จะยื่นเรื่องเพื่ออุทธรณ์ต่อศาลปกครองต่อ ไปอีก ภายใน 90 วันตามกฎหมาย และต้องยื่นขอคุ้มครองชั่วคราวไปพร้อมๆ กันด้วย ส่วนทางกลุ่มพลังรามเองก็จะต้องมีการประชุมในเครือข่าย รวมถึงเข้าหารือกับอาจารย์ทั้ง 3 ท่านว่าจะมีการดำเนินการต่อไปอย่างไร แต่หากคณะกรรมการอุทธรณ์พิจารณามีคำสั่งกลับเพื่อถอนฟ้อง เราก็ไม่ดำเนินการใดๆ ก็ถือว่าจบไปในกรณีนี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 19 เม.ย. 54   อ่าน 74252 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นักเรียน รด.ไม่ต้องเอาเสื้อเข้ากางเกง ตามมติครม.
10 ธ.ค. 57 | อ่าน 1073 ครั้ง
เปิดชื่อโรงเรียนปิดต่อถึง 15 ม.ค.
15 ม.ค. 57 | อ่าน 476 ครั้ง
"ชัยนาท"เร่งพัฒนาภาษา
18 ม.ค. 56 | อ่าน 771 ครั้ง
ชี้เงินเดือนป.ตรี1.5หมื่นบาททำพิษเด็กอาชีวะเห่อเรียนปริญญาทำบัณฑิตตกงานมากขึ้น
02 ส.ค. 54 | อ่าน 25239 ครั้ง
ชี้เด็กกวดวิชาเพิ่มเทคนิค - มั่นใจสอบ สพฐ.ดึงจุดแข็งปรับใช้ - ชงแก้หลักสูตรใหม่
29 ต.ค. 55 | อ่าน 913 ครั้ง
’สุชาติ’เล็งแจก’คูปอง-บัตรเงินสด’ ให้น.ร.เลือกเข้าร.ร.’รัฐ-เอกชน&rsquo
01 มี.ค. 55 | อ่าน 11977 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.