Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ตัดสิทธิสถาบันอุดมฯ ไร้คุณภาพร่วมกู้กยศ.
      

สกอ.ตัดสิทธิสถาบันอุดมฯ ไร้คุณภาพร่วมกู้กยศ.

          สกอ.ดูแลหลักประกันนักศึกษา ชงตัดสิทธิสถาบันอุดมฯ ไร้คุณภาพ ร่วมกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา
          นายเสริมเกียรติ ทัศนสุวรรณ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ( กยศ.) กล่าวว่า จำนวนผู้ยื่นกู้ กยศ.ทั้งรายเก่าและรายใหม่ ประจำปีการศึกษา 2553 ซึ่งมีจำนวนกว่า 1 ล้านคน สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่จำนวน 890,000 คน ว่า โดยหลักการกองทุน กยศ. ผู้กู้รายเก่าที่มีคุณสมบัติต้องให้กู้ต่อเนื่องเพื่อให้จบการศึกษา ซึ่งในปีการศึกษา 2553 มีผู้กู้รายเก่ามายื่นขอกู้ กยศ.เป็นจำนวนมาก โดยจากยอดผู้กู้รายเก่าที่ตั้งเป้าไว้ 560,000 คน ปรากฏว่ามากู้เกินอยู่กว่า 70,000 คน ทำให้ขณะนี้เงินกู้ยืมที่ได้เตรียมไว้สำหรับผู้กู้รายเก่าไม่เพียงพอ ซึ่งได้นำเสนอคณะกรรมการบริหาร กยศ.เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็จะพิจารณาให้การช่วยเหลือด้วยการเพิ่มวงเงิน โดยนำเงินกองทุนที่มีอยู่แล้วมาเพิ่มเติม ซึ่งจะต้องใช้เงินปีการศึกษาละ 3,800 ล้านบาท เข้าใจว่าในขณะนี้เด็กเหล่านี้กำลังรอทำสัญญา แต่ต้องล่าช้าออกไป จนอาจเดือดร้อนกันพอสมควรในเวลานี้
          นายเสริมเกียรติ กล่าวว่า สำหรับการเพิ่มช่องทางให้กู้เงิน กยศ.ผ่านทางธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยนั้น ขณะนี้มีนักเรียนนักศึกษาที่นับถือศาสนาอิสลามมากู้ยืมเงินแล้วกว่า 6,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวนกว่า 2,000 คน แต่ยังเป็นจำนวนไม่มากนัก อาจเป็นเพราะปีนี้เป็นปีแรกที่เปิดให้กู้ผ่านธนาคารอิสลามฯได้ ผู้กู้จึงอาจยังไม่ทราบข่าว แต่คาดว่าปีการศึกษาต่อไปนักเรียนนักศึกษามุสลิมน่าจะหันมาใช้ช่องทางธนาคารอิสลามฯเพิ่มมากขึ้น
          เพราะเป็นมาตรการที่เพิ่มขึ้นมาสำหรับดูแลนักเรียนนักศึกษามุสลิมให้กู้ยืมเงินได้ถูกต้องตามหลักศาสนา ทั้งนี้ สำหรับตัวเลขนักเรียนนักศึกษามุสลิมทั้งที่เป็นผู้กู้รายเก่าและรายใหม่ในขณะนี้มีจำนวนประมาณ 30,000 คน นายบุญชัย ศศิวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโครงการภาครัฐ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า ธนาคารกรุงไทยได้โอนเงินกู้ กยศ.ปีการศึกษา 2553 เป็นค่าครองชีพให้กับผู้กู้แล้วรวมกว่าร้อยละ 99 จากจำนวนผู้กู้ที่ได้รับข้อมูลจาก กยศ.ทั้งหมด โดยใช้เวลาดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและโอนเงินเพียง 1 วันเท่านั้น ส่วนค่าเล่าเรียนของสถานศึกษาได้โอนไปแล้วประมาณร้อยละ 70 ซึ่งการดำเนินการจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับสถานศึกษาได้ส่งเอกสารสัญญาให้กับธนาคารทันหรือไม่ เพราะธนาคารต้องตรวจสอบความถูกต้องเปรียบเทียบระหว่างข้อมูลจาก กยศ.และเอกสารจากสถานศึกษา ส่วนนักเรียนนักศึกษามุสลิมที่เป็นผู้กู้รายเก่านั้นยังไม่สามารถย้ายไปกู้ผ่านธนาคารอิสลามฯได้ทันที เพราะมีขั้นตอนทางเอกสารจำนวนมาก
          ด้าน นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.)กล่าวว่าคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 2 ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้หารือกันเมื่อเร็วๆ นี้ เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การให้กู้ยืมเงิน กยศ.ในส่วนของสถาบันอุดมศึกษา เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาว่าสถาบันอุดมศึกษาบางแห่งเปิดหลักสูตรโดยยังไม่ผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพ จนทำให้นักศึกษาเดือดร้อน จึงเห็นว่ารัฐบาลน่าจะต้องมีนโยบายที่ชัดเจนเรื่องการให้สถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วมโครงการเงินกู้กยศ. โดยในที่ประชุมได้มีมติ 2 เรื่อง คือ
          1. สถาบันอุดมศึกษาที่นักศึกษาจะมากู้เงิน กยศ.ได้จะต้องเสนอหลักสูตรให้ สกอ.รับทราบแล้ว และถ้าหลักสูตรใดเกี่ยวข้องกับสภาวิชาชีพจะต้องได้รับการรับรองจากสภาวิชาชีพด้วย นักศึกษาของสถาบันนั้นจึงจะกู้เงิน กยศ.ได้ และ
          2. หากสถาบันอุดมศึกษามีการจัดการศึกษานอกที่ตั้งที่จะต้องมีการปรับปรุงคุณภาพเป็นไปตามประกาศการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ พ.ศ. 2552 และ สกอ.รับรองด้วย นักศึกษากลุ่มนั้นจึงจะมากู้เงิน กยศ.ได้
          สาเหตุที่ต้องเสนอกำหนดหลักเกณฑ์ดังกล่าว เพื่อเป็นการรับประกันให้กับนักศึกษาที่จะได้เรียนในสถาบันอุดมศึกษาที่มีคุณภาพ และหลักสูตรที่เปิดสอนได้รับการรับรองจากทั้ง สกอ.และสภาวิชาชีพ ซึ่งจะทำให้นักศึกษาไม่ต้องมากังวลว่ากู้เงินมาเรียนแล้วไม่ได้อะไร หรือไม่ได้ทำงานในวิชาชีพที่ต้องการ ดังที่เป็นข่าวที่ผ่านมากรณีหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ของบางสถาบันอุดมศึกษาที่สภาการพยาบาลยังไม่ได้รับรองหลักสูตร จนทำให้นักศึกษาที่เรียนจบออกมาแล้วไม่สามารถจะไปขอสอบเพื่อขอใบประกอบวิชาชีพการพยาบาลได้นายสุเมธ กล่าว

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 26 ส.ค. 53   อ่าน 21041 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เฟ้นโมเดลภาษาอาเซียน
15 พ.ย. 55 | อ่าน 856 ครั้ง
มก.ลุยผลิตครูพันธุ์ใหม่หลักสูตร6ปี
09 พ.ค. 54 | อ่าน 71067 ครั้ง
สวธ. หนุน 11 ครูไทย โชว์งานศิลป์สหรัฐฯ หวังต่อยอดถ่ายทอดในสถานศึกษา
14 ก.ย. 59 | อ่าน 206 ครั้ง
โครงสร้างกรมวิชาการใกล้คลอด ลุ้นสถานะ ‘องค์การมหาชน’
03 พ.ย. 59 | อ่าน 255 ครั้ง
วธ.เล็งถกศธ.แก้ขาดครูวัฒนธรรม
24 พ.ย. 53 | อ่าน 7222 ครั้ง
น้อมนำพระราชดำรัสสู่การปฎิรูปศึกษา “ดาว์พงษ์” ส่งทีมล่อซื้อตำแหน่ง
28 ส.ค. 58 | อ่าน 384 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.