Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"นริศรา" เตรียมแจงคณะกรรมการ กอศ.
      

นริศรา เตรียมแจงคณะกรรมการ กอศ.

          ศศิธารา มั่นใจตั้งสถาบันฯ ทันปี 54
          ชินวรณ์ จี้ทำความเข้าใจบอร์ด

          น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) แถลงถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา โดย น.ส.นริศรากล่าวว่า ตนได้รายงานให้ที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ทราบว่าหลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติหลักการ ร่างกฎกระทรวงการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา พ.ศ. ... ตนก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวใดๆ แต่เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารที่กำลังใช้ความพยายามในการแก้ไขข้อบกพร่องของร่างกฎกระทรวงดังกล่าวหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพบว่ามีข้อบกพร่องในหลายประเด็น และเพื่อให้เกิดความเข้าใจในทิศทางเดียวกัน ในการประชุมคณะกรรมการ กอศ.ครั้งต่อไป ตนจะเข้าไปชี้แจงและให้ข้อมู่ลเรื่องการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาทั้งหมดพร้อมเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
          ด้าน น.ส.ศศิธารากล่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ขอทบทวนรายละเอียดกฎกระทรวงการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาฯ เพื่อให้สามารถดำเนินการได้ตามข้อคิดเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาและความเป็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่เห็นว่าร่างดังกล่าวมีผลให้เกิดการยกเลิกบทบัญญัติในบางมาตราใน พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ. 2551 รวมถึงต้องคำนึงถึงความพร้อมไม่ใช่รวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาในคราวเดียวกัน หรือแม้แต่ในประเด็นปัญหาการโอนทรัพย์สินและบุคลากรที่ต้องรอบคอบ โดย สอศ.ได้ตั้งคณะกรรมการกฎหมายขึ้นมาตรวจสอบเพื่อไม่ให้การยกร่างกฎกระทรวงนี้ขัดแย้งกับกฎหมายหรือระเบียบใดๆคาดว่าจะดำเนินการประมาณ 2-3 เดือน และมั่นใจว่าจะตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาทันรับนักศึกษาใหม่ 2554
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศธ. กล่าวว่าตนได้เร่งรัด น.ส.ศศิธารา ให้ดำเนินการใน 3 เรื่อง คือ 1.ให้ทำความเข้าใจกับบอร์ด กอศ.เพื่อสร้างความคิดเห็นให้ตกผลึกเสียก่อน 2.ให้ สอศ.เร่งจัดทำกฎกระทรวงใหม่เข้าไปสู่การพิจารณาของกฤษฎีกาโดยเร็วที่สุด และ 3.ในหลักการบริหารจัดการการจัดตั้งสถาบันการอาชีวะเพื่อต่อยอดในการเรียนสายอาชีพได้มีโอกาสเรียนต่อถึงระดับ ป.ตรี ดังนั้นจึงมอบให้ สอศ. เตรียมสถานศึกษาที่มีความพร้อมทั้งด้านสถานที่บุคลากร เครื่องมือ เพื่อสามารถดำเนินการให้เกิดเป็นรูปธรรมต่อไป.    

          --ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 20 ต.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 20 ต.ค. 53   อ่าน 8867 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรส.จัด’สามซ่อม’รอนักศึกษาใหม่
20 เม.ย. 55 | อ่าน 3146 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: แนวทางป้องกันและการแก้ไขปัญหา กรณีนักเรียนถูกล่วงละเมิดสิทธิ
08 ก.ค. 56 | อ่าน 409 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวจ้างพี่เลี้ยงเด็กพิการ1.4หมื่นอัตรา
30 มี.ค. 54 | อ่าน 12276 ครั้ง
ปี 58 เพิ่มโรงเรียน”เรียนร่วม” 112 แห่ง
06 พ.ค. 57 | อ่าน 1271 ครั้ง
กมว.เปิดเทียบโอนหลักสูตรระยะสั้น ขอตั๋วครูได้
12 ต.ค. 60 | อ่าน 474 ครั้ง
ขยายเวลาสมัครทุนสควค.
22 ม.ค. 56 | อ่าน 928 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.