Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินวรณ์" เดินหน้าพัฒนาคุณภาพการเรียนผ่าน e-Learning
      

ชินวรณ์ เดินหน้าพัฒนาคุณภาพการเรียนผ่าน e-Learning

          ศธ. เดินหน้าพัฒนาคุณภาพการเรียนผ่าน e-Learning ชูคอนเซ็ปต์เรียนรู้ได้ทุกที่-ทุกเวลา-ทุกคน เตรียมรับมอบเงินพัฒนากองทุนเทคโนฯจาก กทช. เร็ว ๆ นี้
          เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2553 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวในการเป็นประธานแถลงข่าวโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาผ่านระบบสารสนเทศ (e-Learning) ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประกาศนโยบายการพัฒนาการศึกษาอย่างมีคุณภาพภายใต้การปฏิรูปการศึกษา ทศวรรษที่ 2 ซึ่งหมายถึงการพัฒนาทั้งคุณภาพผู้เรียน สถานศึกษา ครูและการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน ที่สำคัญเรื่องของเทคโนโลยีสารสนเทศ (e-Learning) ก็เป็นเรื่องที่ตนมอบเป็นนโยบายนับแต่เข้ารับตำแหน่ง โดยเฉพาะในจุดเน้น 6 เดือน 6 คุณภาพที่ ศธ.ได้ประกาศไปนั้น เรื่องเทคโนโลยีสารสนเทศก็เป็นหนึ่งใน 6 คุณภาพ โครงการการดังกล่าวนี้ จะเป็นก้าวหนึ่งของการพัฒนาทั้งครูผู้สอน นักเรียนได้เข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ภายใต้คอนเซปต์ เรียนรู้ได้ทุกที่-ทุกเวลา-ทุกคน
          รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า ส่วนแนวทางการทำงานหลัก 3N คือ National Education Network : NEdNet ,National Education Information System : NEIS และ National Learning Center : NLC โครงการ e-Learning จะดำเนินการเปิดสอนทางไกลผ่านดาวเทียมและทางอินเทอร์เน็ตผสมผสานกันให้แก่โรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการทั้งหมด ศูนย์เทคโนโลยี สารสนเทศและการสื่อสาร ของ สป. ได้ดำเนินการจัดทำเนื้อหาและสื่อการสอนในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ในรูปแบบ e-Learning ให้ครอบคลุมทุกชั้น มีเนื้อหาตามโครงสร้างหลักสูตร นำเสนอในรูปแบบแอนนิเมชั่นภาพเคลื่อนไหวทันสมัย มีชีวิตชีวาที่สื่อสารเข้าใจได้ง่าย
          นายชินวรณ์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้จัดทำและผลิตเสร็จแล้วในบางส่วน ทั้งยังได้บรรจุเนื้อหาลงในฮาร์ดไดร์ฟ และทยอยส่งมอบติดตั้งแก่โรงเรียนเป้าหมายที่ห่างไกลทั่วประเทศแล้ว พร้อมจัดอบรมแก่ครูจากโรงเรียนนำร่องในการใช้สื่อการสอนนี้ รวมทั้งอบรมสัมมนาเพื่อพัฒนาผู้บริหารการศึกษา ตลอดจนบุคคลากรทางการศึกษาและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงและเข้าใจลึกซึ้งใน e-Learning เพื่อสามารถนำสารสนเทศไปประยุกต์ใช้บริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          ศธ.กำลังเดินหน้าการตั้งกองทุนเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาการศึกษา และเร็ว ๆ นี้จะมีการรับมอบเงินอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) จำนวน 80 ล้านบาท ซึ่งพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติได้กำหนดไว้ว่า กทช.จะต้องมอบเงินจากรายได้ ร้อยละ 4 รวมทั้งสิ้นกองทุนฯจะมีเงิน 80 ล้านบาท ในอนาคตหากการพัฒนา 3G ได้รับความเห็นชอบให้ดำเนินการได้ผมเชื่อว่ากองทุนฯจะได้รับเงินจาก กทช.สูงกว่านี้ ซึ่งจะส่งผลประโยชน์ต่อการพัฒนาการศึกษา ขณะนี้ผมไม่เป็นห่วงเรื่องของอุปกรณ์หรือสื่อการเรียนการสอนที่จะต้องไปใช้ แต่ยังกังวลเรื่องของการพัฒนาครูผู้สอนให้มีความรู้ความสามารถเท่าทันเทคโนโลยี ซึ่งขอให้ครู ผู้บริหารสถานศึกษาทุกคนพยายามอดทนที่จะเรียนรู้เพราะเทคโนโลยีถือเป็นการลงทุนทางการศึกษาที่มีประสิทธิภาพและส่งผลประโยชน์อย่างมาก ทั้งนี้ นอกจากส่งเสริมการเรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง เพื่อเตรียมพร้อมของผู้เรียนเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว ยังเป็นการเตรียมพร้อมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีด้วย รมว.ศธ. กล่าว
         

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 19 ต.ค. 53   อ่าน 9169 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.ภูเก็ตจัดวันเด็กความรู้คู่สนุก
09 ม.ค. 55 | อ่าน 79596 ครั้ง
กางปฏิทินสอบตรง7วิชา
24 ส.ค. 54 | อ่าน 17849 ครั้ง
รมช.กระทรวงศึกษาธิการ มอบเครื่องกันหนาว
18 พ.ย. 53 | อ่าน 14382 ครั้ง
สพป.พิษณุโลกเขต 1 เตือนโรงเรียนระวังไข้เลือดออก
12 ก.พ. 56 | อ่าน 561 ครั้ง
สแกนพบใช้วุฒิปลอมแห่สมัครเรียนอื้อ สั่งอาชีวะรัฐ-เอกชนคุมเข้ม "ชัยพฤกษ์" จี้ต้นสังกัดเอาผิดทางกฎหม
29 ส.ค. 59 | อ่าน 271 ครั้ง
สถาบันอาชีวะเกษตรฯ4ภาคโดนเบี้ยว’วรวัจน์’เปลี่ยนใจไม่ให้แยกตั้ง
04 ม.ค. 55 | อ่าน 66745 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.