Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชินวรณ์จี้ สอศ.เร่งเคลียร์ปมตั้งสถาบันอาชีวะฯ
      

ชินวรณ์จี้ สอศ.เร่งเคลียร์ปมตั้งสถาบันอาชีวะฯ

          ชินวรณ์ กำชับ คณะกรรมการอาชีวศึกษา เร่งปรับปรุงร่างกฎกระทรวงการจัดตั้งสถาบันอาชีวศึกษาเสนอกฤษฎีกาใหม่ หลังต้องถอนร่างจากกฤษฎีกา เนื่องจากติดปัญหาข้อกฎหมาย
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) ได้รายงานกรณีที่ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้ถอนร่างกฎกระทรวงการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา พ.ศ.... จากการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยได้ชี้แจงว่ายังติดปัญหาในเรื่องของข้อกฎหมาย และการดำเนินการที่ยังไม่ตกผลึกของคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(บอร์ด กอศ.) นั้นได้ให้นโยบายและเร่งรัดให้มีการดำเนินการใน 3 เรื่องคือ 1. เลขาธิการ กอศ. ต้องทำความเข้าใจกับบอร์ด กอศ.ซึ่งให้คำแนะนำในการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ เพื่อสร้างความคิดเห็นให้ตกผลึกเสียก่อน 2. ในกรณีการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ นั้นต้องเสนอเป็นกฎกระทรวงเข้ามาเพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ จึงได้ให้ สอศ.เร่งจัดทำกฎกระทรวงที่ปรับปรุงใหม่เข้าไปสู่การพิจารณาของกฤษฎีกาโดยเร็วที่สุด และ 3. ในหลักการบริหารจัดการ การจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ เพื่อต่อยอดในการเรียนสายอาชีพ ได้มีโอกาสเรียนต่อถึงระดับ ป.ตรี ดังนั้นจึงมอบให้ สอศ.เตรียมสถานศึกษาที่มีความพร้อมทั้งด้าน สถานที่ บุคลากร เครื่องมือ เพื่อสามารถดำเนินการให้เกิดเป็นรูปธรรมต่อไป
          น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศธ. กล่าวว่าไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวใดๆ ที่ทำให้เกิดความล่าช้าตามที่มีผู้พยายามจะให้ข่าว อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน ในการประชุม บอร์ด กอศ.ครั้งต่อไปต้องขอเข้าไปชี้แจง และให้ข้อมูลเรื่องการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ ทั้งหมดพร้อมๆ กับ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง กรรมการท่านใดไม่เข้าใจเรื่องไหนก็จะได้พูดคุยกันให้กระจ่างโดยเอาข้อมูลข้อเท็จจริงมาพูดกัน
          ด้าน น.ส.ศศิธารา กล่าวว่า ขณะนี้ สอศ. ได้ขอทบทวนรายละเอียดกฎกระทรวงฯ เพื่อให้สามารถดำเนินการได้ตามข้อคิดเห็นจากกฤษฎีกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่เห็นว่าร่างกฎกระทรวงฯ ดังกล่าวมีผลให้เกิดการยกเลิกบทบัญญัติในบางมาตราใน พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ.2551 อาทิ มาตรา 7 , 8 ,9 ,12 และมาตรา 51-55 โดยจะต้องออกกฎหมายในระดับ พ.ร.บ. ที่มีลำดับศักดิ์เท่าเทียมกัน รวมถึงต้องมีการคำนึงถึงความพร้อมไม่ควรดำเนินการรวมสถานศึกษาอาชีวฯ ในคราวเดียวกัน หรือแม้แต่ในประเด็นปัญหาข้อกฎหมายเรื่องการโอนทรัพย์สินและบุคลากรจะต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ
          เนื่องจากร่างกฎกระทรวงฯ ที่จัดร่างโดยการว่าจ้างมหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง เป็นผู้ดำเนินการนั้นพบข้อบกพร่องในหลายประเด็น ที่เป็นการไม่สอดคล้องกับ พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา กฎกระทรวง และระเบียบต่างๆ รวมทั้งไม่สัมพันธ์กับการปฎิบัติงานและจะมีผลให้ไม่สามารถดำเนินงานต่อไปได้ ทาง สอศ.จึงอาจต้องมีการยกเลิกสัญญาว่าจ้าง และคิดค่าปรับกับทางมหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึงต่อไป อย่างไรก็ตามคาดว่าคงใช้เวลาอีก 2-3 เดือน ก่อนจะส่งร่างกฎกะทรวงกลับสู่กฤษฎีกาพิจารณาต่อไป และมั่นใจว่าสถาบันการอาชีวฯ จะเปิดได้ทันปีการศึกษา 2554 แน่นอน เลขาธิการ กอศ. กล่าว

          ที่มา: http://www.posttoday.comโพสเมื่อ : 19 ต.ค. 53   อ่าน 9329 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาเผยชื่อผู้ประกอบวิชาชีพ
27 พ.ค. 57 | อ่าน 864 ครั้ง
คอลัมน์: รายงาน: สสวท. จุดประกายครู สอนวิทย์ผ่านเรื่องใกล้ตัว
23 ม.ค. 56 | อ่าน 1099 ครั้ง
ศมส.-รร.จปร.ส่ง “โดรน” เก็บข้อมูลชาติพันธุ์
14 พ.ค. 61 | อ่าน 532 ครั้ง
ศธ.ตั้งคณะทำงานเพิ่มอันดับ’PISA’
26 ก.ค. 56 | อ่าน 732 ครั้ง
การคัดเลือกโรงเรียนเข้าร่วมโครงการตามนโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" เพิ่มเติ่ม
21 ม.ค. 59 | อ่าน 741 ครั้ง
โครงสร้างข้อสอบปลายปี ปีการศึกษา 2562
15 พ.ย. 62 | อ่าน 509 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.