Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สภาการศึกษาทางเลือกค้านยุบ ร ร.เล็ก เปิดเวทีฟังเสียงชุมชน ’ชินวรณ์’ ปักธงยุบแน่ 7,000 แห่ง
      

สภาการศึกษาทางเลือกค้านยุบร ร.เล็กหวั่นศธ.จิ้มผิดเปิดเวทีฟังเสียงชุมชน 'ชินวรณ์' ปักธงยุบเลิกแน่ 7,000 แห่ง

          นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ เลขาธิการสภาการศึกษาทางเลือก เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนพร้อมทั้งผู้แทนกลุ่มตัวแทนโรงเรียนทางเลือก ได้เข้าพบ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ โดยเรียกร้องให้พิจารณาทบทวนนโยบายเรื่องการยุบโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงประมาณ 50% ภายในปี 2561 เนื่องจากเห็นว่าการดำเนินนโยบายยุบโรงเรียนขนาดเล็กจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการจัดการเรียนรู้ในระดับท้องถิ่น ทำให้เด็กต้องเดินทางไปเรียนไกลขึ้น อีกทั้งโรงเรียนขนาดเล็กในหลายพื้นที่ชุมชนก็มีส่วนร่วมในการสร้าง และสนับสนุนกิจกรรมการเรียนการสอน โดยสภาการศึกษาทางเลือกได้เสนอให้จัดเวทีประชาคม โรงเรียน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรภาคี และกลุ่มการศึกษาทางเลือกในพื้นที่ที่จะมีการยุบและควบรวมโรงเรียน เพื่อวิเคราะห์ปัญหา หาทางแก้ไขและตัดสินใจร่วมกัน พร้อมทั้งเสนอให้ตั้งคณะกรรมการระดับชาติ ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนของกระทรวงศึกษาธิการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้แทนจากคณะกรรมการสถานศึกษาในโรงเรียนขนาดเล็ก ผู้ปกครอง และกลุ่มการศึกษาทางเลือก เพื่อนำไปสู่การจัดทำข้อเสนอนโยบายการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กโดยภาพรวม
          เลขาธิการสภาการศึกษาทางเลือก กล่าวต่อไปว่า จากการหารือ นายชินวรณ์ ยืนยันว่า หากได้กลับมาดูแลกระทรวงศึกษาธิการอีกครั้งจะยุบโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 7,000 แห่ง จากโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัด สพฐ.ประมาณ 14,000 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะโรงเรียนที่อยู่ใกล้เขตเทศบาล โรงเรียนที่มีเด็กเรียน 30-40 คน ส่วนโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ห่างไกลและชุมชนมีความพร้อม ก็จะพัฒนาเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีคุณภาพของชุมชน เป็นโรงเรียนดีประจำตำบล ซึ่งการยุบโรงเรียนดังกล่าวจะทำให้ยุบตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาได้ประมาณ 7,000 คน และนำครูประมาณ 21,000 คน ไปสอนในโรงเรียนขนาดเล็กที่มีคุณภาพ
          เมื่อนายชินวรณ์ ได้ตั้งธงไว้ชัดเจนและไม่ยอมทบทวนนโยบายเรื่องการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก สภาการศึกษาทางเลือก จะเคลื่อนไหวโดยเดินสายจัดเวทีประชาคมหารือกับชุมชน ผู้ปกครอง นักเรียน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้เกิดกระบวนการที่สร้างสรรค์ โดยให้ชุมชนซึ่งเป็นผู้ถูกกระทำได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ไม่ใช่ตัดสินใจโดยกระทรวงศึกษาธิการเพียงลำพังว่า จะยุบ โรงเรียนก็ต้องยุบเลิก ซึ่งถือเป็นการรวมศูนย์อำนาจโดยไม่ฟังเสียงชุมชนเลย และจะมั่นใจได้อย่างไรว่าข้อมูลที่นำมาตัดสินใจว่ายุบเลิกนั้นเป็นความต้องการของชุมชน นายชัชวาลย์ กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 12 เม.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 11 เม.ย. 54   อ่าน 113331 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แผนพัฒนาคนตลอดชีวิต
13 ม.ค. 57 | อ่าน 651 ครั้ง
สพฐ.ยุบอัตรา’ผอ.’ร.ร.เล็กพันแห่ง เล็งดึงบิ๊กสถานศึกษาใกล้เคียงนั่งควบ ก.ค.ศ.ยืนเกณฑ์เดิม
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 1064 ครั้ง
คู่มือการดำเนินงาน โรงเรียนดีใกล้บ้าน (แม่เหล็ก)
01 ก.ย. 60 | อ่าน 701 ครั้ง
ติวเข้มเทคนิคสอน"ภาษาไทย"จว.ใต้ ศธ.เพิ่มทักษะให้ครูประถม
02 มิ.ย. 57 | อ่าน 398 ครั้ง
กฎหมายต้องเข้มแข็ง
26 ธ.ค. 57 | อ่าน 518 ครั้ง
ชงคุรุสภาออกตั๋วครูภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ
16 พ.ค. 59 | อ่าน 430 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.