Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.จ่อลากไส้ ม.เอกชนฉาว! ขายบัณฑิตครู
      

สกอ.จ่อลากไส้ ม.เอกชนฉาว! ขายบัณฑิตครู

 

          เลขาธิการสกอ.ยืนยันไม่มี มวยล้มต้มคนดู กรณี ม.เอกชนฉาวขายใบประกาศ ป.บัณฑิต 4+1 แน่ เผยชง รมว.ศธ.ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เตรียมลงพื้นที่สาวไส้ผู้กระทำความผิด 11 เม.ย.นี้ มั่นใจหลักฐานที่ได้รับมอบจากคุรุสภามีความชัดเจน ขณะที่ องค์กร เรียกร้องผู้ผลิต ผู้ใช้ และผู้ควบคุมองค์กรวิชาชีพ ยกเครื่องครูทั้งระบบให้มีคุณภาพ อนาคตใครจะเป็นแม่พิมพ์ต้องเข้ารับการประเมินความรู้ความสามารถก่อนจึงจะได้ใบประกอบวิชาชีพ
          ความคืบหน้ากรณีคุรุสภาตรวจสอบพบมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือขายใบประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต4+1ให้กับผู้ต้องการวุฒิโดยไม่ได้เข้าเรียนจริง เพื่อนำมาสมัครสอบครูผู้ช่วยสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบ
          เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.)เปิดเผยว่าขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาได้รับข้อมูลหลักฐานจากนายองค์กรอมรสิรินันท์เลขาธิการคุรุสภาแล้วโดยข้อมูลและหลักฐานที่ค่อนข้างชัดเจน ดังนั้น สกอ.จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชนเสนอ รมว.ศึกษาธิการ ลงนามแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อทำหน้าที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง จำนวน5คนเพื่อเข้าตรวจสอบมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนี้และนายชินวรณ์ได้ลงนามแต่งตั้งเรียบร้อยแล้ว โดยคณะกรรมการจะลงพื้นที่ในวันที่ 11 เม.ย.นี้ คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 วัน จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน
          เลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการตรวจสอบจะมีอำนาจเต็มที่จะเรียกดูข้อมูล คุ้มครองข้อมูลของมหาวิทยาลัย ทั้งเรียกบุคลากรที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล ซึ่งรวมไปถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยด้วย ต่อข้อถามถึงข้อกังวลของเลขาธิการคุรุสภาที่ห่วงว่าเรื่องนี้จะเป็นมวยล้มนายสุเมธกล่าวว่ามั่นใจว่าจะไม่เป็นมวยล้มแน่นอน เนื่องจากหลักฐานที่คุรุสภามอบให้ค่อนข้างชัดเจน เพราะมีพยานบุคคล และระบุชื่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องของมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนั้น เมื่อตรวจสอบแล้วถ้าเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจจริงในมหาวิทยาลัย สิ่งที่ตนต้องการเพิ่มเติมคือ สภาพแวดล้อมทั่วไปที่จะมาทำให้หลักฐานสมบูรณ์ขึ้นดังนั้น ขอให้ทุกฝ่ายเบาใจได้ตนจะทำเรื่องนี้ให้โปร่งใส ตรงไปตรงมาตามข้อมูลหลักฐานที่ได้มา และจะรายงานต่อรมว.ศึกษาธิการต่อไป
          ด้านนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่าหลังจากที่นำเอกสารไปมอบให้กับนายสุเมธ จากนี้ทาง สกอ.คงมีการตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบหาความจริง ซึ่งหลักฐานที่ตนมอบให้ก็มีทั้งเอกสารใบเสร็จรับเงินที่ออกโดยมหาวิทยาลัย รายชื่อตัวบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยที่สามารถเข้าไปสอบสวนหาข้อมูลได้ รวมไปถึงบัณฑิตที่ตกเป็นเหยื่อที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ทั้ง 4 คน โดยหลังจากนี้จะมีการประสานข้อมูลกับ สกอ.เป็นระยะ เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดให้ได้ ส่วนกรณีที่นายชินวรณ์จะให้ทางดีเอสไอเข้ามาสืบสวนและทำคดีนั้น คงต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบว่าใครที่จะเป็นผู้กล่าวโทษ เช่น สกอ. คุรุสภา หรือตัว รมว.ศึกษาธิการ เพราะคงต้องดูว่าใครที่เป็นผู้ที่เสียหาย
          ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายจะต้องหันมาเอาจริงเอาจังและให้ความสำคัญกับวิชาชีพครู ทั้งผู้ผลิต ผู้ใช้ และผู้ควบคุมมาตรฐานวิชาชีพ โดยในส่วนของผู้ผลิตเองต้องยกเครื่องปฏิรูประบบครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ให้เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของสังคมและนานาชาติ ไม่ใช่ปล่อยให้คุรุสภามาตามจับการซื้อขายใบปริญญาปลอมแบบนี้
          ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเป็นผู้ใช้ ก็ต้องช่วยดูแลระบบการฝึกการปฏิบัติงานให้ดี ไม่ใช่ปล่อยให้ลูกใครต่อใครเอาชื่อมาฝากไว้ที่โรงเรียนว่ามาฝึกปฏิบัติการสอน แต่ตัวไม่รู้อยู่ไหน ส่วนคุรุสภาจะวางระบบการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบวิชาชีพเพื่อป้องกันการซื้อขายใบปริญญา และขึ้นบัญชีดำสถาบันที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่สำคัญจะมีการประเมินคุณภาพผู้ที่จะเข้ารับใบประกอบวิชาชีพครูเป็นรายบุคคลเหมือนกับองค์กรวิชาชีพอื่นๆ เช่น ผู้จบนิติศาสตร์ ถ้าจะเป็นทนายความก็ต้องสอบตั๋วทนายให้ได้ก่อน ถึงจะสามารถไปว่าความได้ ไม่ใช่จบจากมหาวิทยาลัยแล้วเดินมาขอใบประกอบวิชาชีพครูได้ทันทีเหมือนปัจจุบันนายองค์กรกล่าว

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 11 เม.ย. 54   อ่าน 20649 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดรายชื่อแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.สพป.-สพม. และ รองผอ.สพป.-สพม.ทั่วประเทศ
02 พ.ย. 53 | อ่าน 10253 ครั้ง
สินค้า-ค่าบริการอะไรบ้าง? ที่หักค่าลดหย่อนภาษีได้ ดูที่นี่!
26 ธ.ค. 58 | อ่าน 592 ครั้ง
ม.อ.งดใช้แกต-แพตรับตรงนร.ใต้
02 ธ.ค. 54 | อ่าน 90115 ครั้ง
สพฐ.ออกมาตรการควบคุมการบ้าน
29 ส.ค. 57 | อ่าน 285 ครั้ง
โครงสร้างใหม่ศธ.สลายองค์กรหลัก
03 พ.ย. 58 | อ่าน 632 ครั้ง
"การุณ"มั่นใจผุดอ.ก.ค.ศ.สพฐ. ประสิทธิภาพงานมากขึ้น
13 ก.ค. 59 | อ่าน 264 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.