Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินวรณ์’ เล็งคุมเองผลักดันตั้งสถาบันอาชีวะ
      

'ชินวรณ์' เล็งคุมเองผลักดันตั้งสถาบันอาชีวะ

          ดร.สมชัย วุฑฒิปรีชา อดีต รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.นริศราชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศธ. ระบุว่าในการประชุมบอร์ด กอศ.เมื่อเร็ว ๆนี้ มีกรรมการบางคนขู่กลางที่ประชุมว่าอาจมีการวางระเบิด ศธ.หากไม่สามารถจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาได้ภายในปีการศึกษา 2554 ว่า ตนยอมรับว่าเป็นคนพูดแต่ไม่ได้มีเจตนาขู่ หากขู่ก็เท่ากับเป็นการขู่ตัวเองด้วย เนื่องจากเป็นบอร์ดอยู่ด้วย แต่การที่ตนเล่าถึงเหตุการณ์นี้เพราะเห็นว่าการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาล่าช้าและยืดเยื้อมานาน จึงขอให้เลขาธิการ กอศ.ไปจัดทำปฏิทินการทำงานเพื่อให้เห็นขั้นตอนที่ชัดเจนเพราะบอร์ดเป็นกังวลว่า หากยืดเยื้อต่อไปก็จะไม่ทันการ จึงได้ยกตัวอย่างโดยเล่าถึงเหตุการณ์ 30 กว่าปีที่แล้ว ที่นักศึกษาอาชีวะเรียกร้องให้มีการเปิดสอนระดับปริญญาตรีแต่ไม่เป็นผล จึงรวมตัวประท้วง และนำประทัดยักษ์มาปาที่หน้า ศธ. ทำให้เช้าวันต่อมารัฐบาลยอมทำตามข้อเรียกร้อง โดยเปิดสถาบันเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาหรือ ม.เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตเทเวศร์ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามที่ประชุมก็เข้าใจตนพูดเพื่อผ่อนคลายบรรยากาศในการประชุมเท่านั้น
          เท่าที่ดูทุกคนก็กลัวว่าจะไม่ทันจริง ๆ เพราะต้องผ่านหลายหน่วยงาน อีกทั้งเด็กที่รอเรียนปริญญาตรีก็ผ่านไปแล้ว 2 รุ่น ทำให้เสียโอกาสมาก โดยส่วนตัวจึงอยากให้มาคุยร่วมกันให้ได้ข้อยุติก่อน หากเป็นไปได้อยากให้ประธานบอร์ด และเลขาธิการ กอศ. จูงมือกันเข้าพบรมว.ศธ.เพื่อให้ลงมาจับเรื่องนี้ด้วยตัวเอง โดยใช้บารมีเชิญหัวหน้าหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องมาคุยพร้อมกัน ถึงแม้ รมว.ศธ.จะมอบให้รมช.ศธ.ดูแล แต่ถ้าสามารถช่วยกันได้เท่ากับเป็น 2 แรงแข็งขัน ดร.สมชัยกล่าว
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศธ. กล่าวว่า เป็นไปได้ที่ตนต้องดูแลเอง เพราะขณะนี้เรื่องอาชีวศึกษาเป็นนโยบายของรัฐบาลและศธ.ที่จะต้องเร่งดำเนินการทั้งเรื่องตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา และสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งยืดเยื้อมาพอสมควรแล้ว ดังนั้นการที่ สอศ.ได้ถอนร่างกฎกระทรวงการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาก็ต้องรีบนำกลับมาดูแลเพื่อให้สามารถจัดตั้งได้ภายในเดือนมี.ค. 54 และเปิดสอนปริญญาตรีได้ทันเปิดเทอม ซึ่งตนจะเร่งรัดการจัดตั้งให้ได้ เพราะเป็นนโยบายของ ศธ.ที่จะต้องดำเนินการตามเจตนารมณ์ของแผนการศึกษาแห่งชาติ และนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 18 ต.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 18 ต.ค. 53   อ่าน 9486 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสมา 1 ชี้ สกสค.-ออมสินบรรลุข้อตกลง
15 ม.ค. 62 | อ่าน 5578 ครั้ง
ศธ.ติงกำหนดคุณสมบัติผู้บริหารสถานศึกษาขั้นต่ำต้องป.โท สูงเกินไป
11 ก.ย. 56 | อ่าน 644 ครั้ง
ครม.เห็นชอบการถวายพระราชสมัญญานาม "พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน" แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่
21 ธ.ค. 53 | อ่าน 8945 ครั้ง
ศธ.เร่งสร้างคุณธรรมในโรงเรียน
14 พ.ค. 56 | อ่าน 715 ครั้ง
“ชินวรณ์” ขีดเส้นตาย SP2 อาชีวะ ต้องทัน 30 ก.ย.นี้
27 ก.ย. 53 | อ่าน 12133 ครั้ง
เร่งรัดใช้งบฯอาชีวะ
11 ก.ย. 55 | อ่าน 1135 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.