Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สถาบันผลิตครูผ่านเกณฑ์ได้ตั๋วแม่พิมพ์แค่12แห่ง
      

สถาบันผลิตครูผ่านเกณฑ์ได้ตั๋วแม่พิมพ์แค่12แห่ง

          ศึกษาธิการ * 22 สถาบันผลิตครู ผ่านการพิจารณาของคุรุสภาได้รับใบอนุญาตครูเพียงแค่ 12 สถาบัน ส่วนอีก 1 สถาบันไม่ผ่านเกณฑ์ และอีก 9 สถาบันต้องรอพิจารณาปีหน้า เหตุหลักสูตรยังไม่ผ่านการรับรอง เตือน นศ.ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเลือกเรียนกับสถาบันแห่งไหน เลขาฯ คุรุสภา แฉ มีบางมหา'ลัยขายปริญญา ป.บัณฑิต มูลค่าถึง 5 หมื่นบาท เตรียมประสาน สกอ.ลงดาบ
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ที่ประชุมมีมติพิจารณาให้กับผู้ยื่นขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 สถาบัน ซึ่งมีบัณฑิตครูจำนวน 1,000 คน ที่มีปัญหาเรื่องหลักสูตรยังไม่ ผ่านเกณฑ์ที่คุรุสภากำหนดไว้ และ อาจจะไม่สามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพให้ได้ ส่วนสถา บันที่ได้รับการพิจารณามีเพียง 13 สถาบัน ซึ่งในจำนวนนี้พบว่าผ่านเกณฑ์แค่ 12 สถาบัน และไม่ผ่านเกณฑ์ที่คุรุสภาจะออกใบ อนุญาตฯ ให้ 1 สถาบัน ส่วนอีก 9 สถาบันที่เหลือไม่สามารถพิจารณาได้ทันแน่นอน ดังนั้นผู้ที่จบจาก 9 สถาบันนี้จะไม่สามารถพิจาร ณาออกใบอนุญาตประกอบวิชา ชีพครูได้ทันสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วยที่จะหมดเขตในวันที่ 10 เม.ย.นี้
          12 สถาบันที่ผ่านเกณฑ์ของคุรุสภาจะมีผู้มายื่นขอใบอนุ ญาตประกอบวิชาชีพครูประมาณ 500 คน แต่ไม่ได้หมายความว่า ทุกคนจะได้รับใบอนุญาตประ กอบวิชาชีพครูทั้งหมด เพราะจากการตรวจสอบมีบางส่วนที่ ยังไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่คุรุ สภากำหนดไว้ เพราะไม่มีประสบ การณ์การสอน ดังนั้น ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูส่วนใหญ่จะเป็นครูที่สอนใน รร.มาแล้ว ส่วนผู้ที่จบหลักสูตร ปทส.ในวิทยา ลัยอาชีวศึกษานั้น คุรุสภาจะไม่ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้ เนื่องจากเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในการพิจารณาของบอร์ดคุรุสภาอยู่แล้ว
          ประธานคณะกรรมการคุรุสภากล่าวอีกว่า จากการที่คุรุสภาตรวจสอบบัณฑิตที่ขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า มีหลายคนไปเรียนหลักสูตรในสถาบันที่มีการจัดการเรียนการสอนหลากหลาย และไม่เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตครูของคุรุสภา จึงทำให้บัณฑิตเหล่านี้มีปัญหาในการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ดังนั้น จึงอยากฝากบอกทุกคนว่า ก่อนที่จะไปลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยต่างๆ ให้ตรวจสอบกับเว็บไซต์ของคุรุสภา www.ksp.or.th ว่าสาขาที่จะเรียน คุรุสภาได้ให้การรับรองหรือไม่ จะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นมาอีกในปีต่อไป
          ขณะที่นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า คุรุสภาได้รับแจ้งว่ามีการขายใบปริญญา ป.บัณฑิต ในมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งทางคุรุสภาได้ พยายามวางแผนล่อซื้อมานานแล้ว และเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีนักศึกษา 3 รายจากมหาวิทยาลัยดังกล่าวมายื่นขอใบอนุญาตฯ ที่คุรุสภาเพื่อนำไปสอบบรรจุครูผู้ช่วย ซึ่งพบว่าทั้ง 3 รายต้องจ่ายเงินในการซื้อขายใบปริญญา 45,000 บาท และล่าสุดในวันที่ 5 เม.ย. ได้มีนัก ศึกษาอีก 1 รายจากมหาวิทยาลัยเดียวกันมายื่นขอใบอนุญาตฯ รายนี้ต้องจ่ายเงินถึง 50,000 บาท ซึ่งนักศึกษาทั้ง 4 รายนี้ไม่เคยเข้าเรียนในหลักสูตรดังกล่าว เพียงแค่ซื้อใบปริญญามาเท่านั้น อย่างไรก็ตามต้องถือว่านักศึกษา 4 รายนี้เป็นผู้ล่อ ซื้อที่กล้าแสดงตัว และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างมาก โดยทางคุรุสภาเองจะรับผิดชอบค่าเสียหายให้ทั้งหมดพร้อมทั้งจะหาวิธีการเยียวยาให้ต่อไป
          เลขาธิการคุรุสภากล่าวว่า หลังจากนี้คุรุสภาจะแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ในฐานะผู้รับผิดชอบอนุมัติหลักสูตร ส่วนคุรุสภาก็จะขึ้นบัญชีดำมหาวิทยาลัยเอกชนดังกล่าว โดยจะไม่รับการขึ้นทะเบียนขอใบอนุญาตฯ หลักสูตร ป.บัณฑิต อีกต่อไป ส่วนนักศึกษาที่ทางคุรุสภาออกใบอนุญาตฯ ให้ก่อนหน้านี้ ก็จะได้มีการพิสูจน์ต่อไปว่า ปริญญาได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ หากไม่ถูกต้องก็จะมีการเพิกถอน ใบอนุญาตฯ ภายหลังได้ด้วย อย่าง ไรก็ตามเรื่องการลงโทษมหาวิทยา ลัยเป็นอำนาจของทาง สกอ. แต่คุรุสภาเห็นว่ามหาวิทยาลัยควรยกเลิกสาขาที่มีการผลิตครูนี้ไปเลยดีกว่า.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 08 เม.ย. 54   อ่าน 46371 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โพลร.ร.ดังค้านแจกแท็บเล็ตป.1 สช.ตั้งสเปก’ความจำ10GB’
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 71410 ครั้ง
มทร.จัดประชุมวิชาการ
24 พ.ย. 53 | อ่าน 10299 ครั้ง
ชู1มหา’ลัย1จังหวัด ทำสังคมไทยน่าอยู่
16 ธ.ค. 53 | อ่าน 8367 ครั้ง
เตือน 5 สิ่งที่คนต้องมี ก่อน "เป็นส่วนเกิน" ในสังคมหุ่นยนต์
22 ก.ค. 62 | อ่าน 392 ครั้ง
"การุณ"มั่นใจสอบครูแบบก.พ.ไร้ทุจริต
13 ก.ค. 59 | อ่าน 449 ครั้ง
สทศ.ยอดลดวิชา สอบโอเน็ต
29 ม.ค. 58 | อ่าน 576 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.