Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปัญหาตั้งสถาบันอาชีวะส่อเค้าแรง  อาชีวะระอุ! ปัญหาจัดตั้งสถาบันฯ ส่อเค้ารุนแรง ประธานบอร์ดอาชีวะกร้าวยันต้องตั้งสถาบันให้เสร็จภายในเดือน พ.ค.54 เท่านั้น แถมมีพูดขู่ถ้าไม่ทำระเบิดลงที่ ศธ. "ศศิธารา" แจง กม.ยังลุ่มๆ ดอนๆ ทางปฏิบัติทำงานลำบากปัญหาเพียบ หลักสูตรก็ยังไม่มี งบก็ยังไม่มา
     ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ ประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยผลการประชุมบอร์ด กอศ.เมื่อเร็วๆ ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา โดยมีมติยืนยันให้จัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาแบบกลุ่มจังหวัด 19 กลุ่มจังหวัด เบื้องต้นให้นำร่องจัดตั้ง 10 สถาบัน พร้อมทั้งเปิดสอนถึงระดับปริญญาตรีสายปฏิบัติการได้ทันก่อนเปิดภาคเรียนในปี การศึกษา 2554 หรือเดือน พ.ค.2554 ส่วนสถาบันการอาชีวศึกษาเฉพาะทางให้แยกออกมาในภายหลังเมื่อมีความ พร้อม โดยให้เขียนใส่ไว้ในกฎกระทรวงและให้รีบพิจารณาจัดตั้งสถาบันการอาชีวเกษตร อีก 4 แห่ง ใน 4 ภูมิภาค เพราะหากในปี 2554 ไม่สามารถเปิดสอนในระดับปริญญาตรีได้เลย จะเป็นการจำกัดทางเลือกของเด็กอาชีวะที่จะต้องหันไปเรียนทางสายอื่นแทน ทั้ง นี้การจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาไม่ใช่มุ่งเปิดสอนปริญญาตรีอย่างเดียว แต่แป็นการสร้างความเข้มแข็งของการอาชีวศึกษาด้วย
     ด้าน ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า ตนรับทราบมติของบอร์ด กอศ. ซึ่งเป็นผู้กำกับและกำหนดนโยบาย แต่ในฐานะผู้ปฏิบัติก็ต้องดูในเชิงบริหาร ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งตนได้ชี้แจงในที่ประชุมว่าสามารถจัดตั้งสถาบัน การอาชีวศึกษาได้ทันเดือน มี.ค.2554 แต่จะเปิดได้จำนวนกี่แห่งนั้นยังไม่ทราบ ส่วนการเปิดสอนในระดับ ป.ตรี ในเดือน พ.ค.2554 ไม่ทันแน่นอน เพราะหลักสูตรยังไม่มี และงบประมาณก็ไม่ได้ตั้งไว้ ขณะที่การสอนในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ที่เปิดรับสมัครในปัจจุบัน จำนวนผู้เรียนและคุณภาพก็ยังไม่ได้ตามเป้าหมาย ที่วางไว้ แต่การเปิดสอนระดับ ป.ตรี ในอนาคตควรเปิดสอนเป็นสาขาอาชีพ
     อย่างไรก็ตาม สอศ.ได้ขอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาชะลอการพิจารณาร่างกฎกระทรวงการรวมสถานศึกษา อาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา เพื่อนำมาปรับปรุงใหม่ เนื่อง จากนโยบายและการปฏิบัติยังไม่ชัดเจน ทางปฏิบัติทำไม่ได้แล้วจะลำบาก จึงจำเป็นต้องทบทวน โดยเบื้องต้นตนเห็นว่าในร่างกฎกระทรวงฯ ไม่ควรระบุจำนวนตัวเลขสถาบันการ ศึกษา ไม่ควรระบุคำว่ากลุ่มจังหวัดและคำว่าการรวมสถานศึกษา "ทั้งนี้ในการ จัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาต้องดูทั้งสามเสาหลัก คือ สอศ.ในฐานะผู้บริหาร บอร์ด กอศ.ในฐานะผู้กำหนดนโยบาย และ รมช.ศธ.ในฐานะกำกับดูแล ไม่ใช่เอาตามความคิดของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง"
     นางสาวนริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนทราบข่าวว่าในการประชุมบอร์ด กอศ.ที่ผ่านมา ได้มีการพูดขึ้นในที่ประชุมว่าหากไม่มีสถาบันอาชีวศึกษาเกิดขึ้นภายในปี 2554 จะมีระเบิดมาลงที่ ศธ. ซึ่งตนมองว่าคำพูดเช่นนี้ถือว่าค่อนข้างแรง ซึ่งตนกำลังจะกลับไปฟังเทปทั้งหมดว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร
     ขณะที่ ศ.ดร.ธีรวุฒิกล่าวว่า เรื่องระเบิดนั้นเป็นการพูดเล่นในที่ประชุมของ ศ.ดร.สมชัย วุฒิปรีชา อดีตปลัด ศธ. ซึ่งเป็นกรรมการบอร์ด เพราะเห็นว่าการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ ที่มีความล่าช้ามากว่า 2 ปีนั้น ติดขัดอยู่ที่ฝ่ายการเมือง จึงยกตัวอย่างเหตุการณ์ในอดีตที่เด็ก ปวช.-ปวส. ประท้วงเรียกร้องให้กรมอาชีวศึกษาเปิดหลักสูตร ป.ตรี และขู่ว่าจะนำระเบิด ปะทัดยักษ์มาปาที่กระทรวงฯ ทำให้วันรุ่งขึ้นรัฐบาลก็ยอมทำตาม.

โพสเมื่อ : 15 ต.ค. 53   อ่าน 11696 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: วรากรณ์ สามโกเศศ: สถิติการศึกษาไทย
20 เม.ย. 54 | อ่าน 13125 ครั้ง
‘บิ๊กหนุ่ย’ขอบคุณ’ผู้ปกครอง-ท้องถิ่น’ไม่ค้านควบร.ร.เล็ก ตั้งเป้าควบรวมทั้งหมด’1.5หมื่น’โรงภายใน5ปี
11 พ.ย. 59 | อ่าน 440 ครั้ง
สกศ. และ วช. ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการดำเนินงานด้านยุทธศาสตร์การศึกษา
09 พ.ค. 56 | อ่าน 482 ครั้ง
เสมา2 สั่งล้อมคอก อ.รับทุนเรียนไม่จบ
18 ก.ย. 53 | อ่าน 13663 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" อนุมัติตั๋วครูตลอดชีพแล้ว
16 พ.ย. 59 | อ่าน 621 ครั้ง
เพิ่ม’สพม.’1จังหวัด1เขตโยก’สพป.’ผนึกรวมด้วย
19 ต.ค. 54 | อ่าน 54803 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.