Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แก้’มหาวิทยาลัย’สอนไร้มาตรฐาน’สกอ.’ร่อนประกาศ-คู่มือจี้ทุกแห่งปรับใหญ่
      

แก้'มหาวิทยาลัย'สอนไร้มาตรฐาน'สกอ.'ร่อนประกาศ-คู่มือจี้ทุกแห่งปรับใหญ่

           นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการกล่าวว่า นโยบายที่สถาบันอุดมศึกษาพึงปฏิบัติต่อนิสิตนักศึกษา เพื่อให้จัดการเรียนการสอนเกิดประโยชน์สูงสุด และเป็นมาตรการคุ้มครองนิสิตนักศึกษา ทำให้เกิดความเข้าใจ ลดความขัดแย้ง แก้ไขปัญหาสถาบันอุดมศึกษาจัดการเรียนการสอนที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ไม่คำนึงถึงมาตรฐานวิชาชีพขององค์กรวิชาชีพต่างๆ ตนจึงให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นำนโยบายนี้เสนอให้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศธ. ลงนามเป็นประกาศ ศธ. เน้นให้สถาบันอุดมศึกษาจัดให้นิสิตนักศึกษาได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการศึกษาที่ถูกต้อง จัดการศึกษาตามเกณฑ์มาตรฐานต่างๆ มีการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาอย่างเสมอภาคเท่าเทียม เป็นต้น ซึ่งนักศึกษาและผู้สนใจสามารถอ่านรายละเอียดประกาศศธ.ดังกล่าวได้ทาง www.mua.go.th
          ด้านนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการ กกอ.กล่าวว่า สกอ.นำร่างประกาศ ศธ. เรื่อง นโยบายที่สถาบันอุดมศึกษาพึงปฏิบัติต่อนิสิตนักศึกษาหารือร่วมกับผู้แทนนิสิตนักศึกษา เผยแพร่ร่างทางเว็บไซต์เพื่อให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นจากนั้นนายชินวรณ์จึงลงนามตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้สกอ.เวียนหนังสือไปยังสถาบันอุดมศึกษาทั้งในกำกับ ในสังกัดของรัฐ และเอกชนทุกแห่งในสังกัดสกอ. ให้รับทราบและปฏิบัติตามประกาศศธ.ดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.แล้ว
          เมื่อวันที่ 4 เม.ย. สกอ.ได้ประชุมผู้นำนิสิตนักศึกษา เพื่อผลักดันให้มีการรวมตัวเป็นเครือข่ายคุ้มครองสิทธินิสิตนักศึกษา มีกิจกรรมต่อเนื่องทั้งปี สกอ.จะสนับสนุนงบ และมีแผนประชุมเผยแพร่นโยบายที่สถาบันอุดมศึกษาพึงปฏิบัติต่อนิสิตนักศึกษาให้สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ 4 ภูมิภาคทราบ โดยจัดทำคู่มือตามนโยบายที่สถาบันอุดมศึกษาพึงปฏิบัติต่อนิสิตนักศึกษา เพื่อให้สถาบันใช้เป็นแนวทาง นอกจากนี้สกอ.ยังจัดอบรมผู้นำนักศึกษาต้นแบบ เพื่อการคุ้มครองสิทธิ โดยจะรับสมัครเข้าค่ายอบรมเกี่ยวกับแนวคิดการคุ้มครองสิทธิ ภาวะผู้นำ เทคนิคสร้าง การทำงานเป็นทีม และทักษะที่จำเป็นปีละ 2 รุ่น พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณ หรือวุฒิบัตร เลขาธิการ กกอ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 07 เม.ย. 54   อ่าน 27348 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.พ.อ.ยังไม่สรุปขอ’ศ.’สายสังคม ห่วงเกณฑ์ต่างจากยื่นสาย’วิชาการทั่วไป’คาดไม่ท
17 พ.ค. 55 | อ่าน 1954 ครั้ง
บัญชีผู้สอบแข่งขันได้ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2561
11 ต.ค. 61 | อ่าน 778 ครั้ง
โคราชฝึกทักษะชุมชนสร้างธุรกิจขนาดเล็ก
24 เม.ย. 57 | อ่าน 522 ครั้ง
ติดอันดับอีกแล้ว
25 พ.ย. 57 | อ่าน 677 ครั้ง
มทร.จัดประชุมวิชาการ
24 พ.ย. 53 | อ่าน 10376 ครั้ง
ศธ.เข้มสอบครูพบพิรุธสั่งระงับ
18 เม.ย. 57 | อ่าน 832 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.