Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผย “ชินวรณ์” หนุนตั้งสถาบันการอาชีวฯ กลุ่มจังหวัด ย้ำชัดบอร์ด กอศ.มาถูกทาง
      

เผย ชินวรณ์ หนุนตั้งสถาบันการอาชีวฯ กลุ่มจังหวัด ย้ำชัดบอร์ด กอศ.มาถูกทาง

          ปธ.บอร์ด กอศ. คุย ชินวรณ์ ยันหนุนตั้งสถาบันการอาชีวฯ กลุ่มจังหวัด ย้ำชัดเดินมาถูกทางแล้ว เป็นอำนาจบอร์ดดำเนินการ - รอ สอศ. ส่งรายงานแจงโยกย้ายผู้บริหารไม่เป็นธรรม
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ(มจพ.) ประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้เข้าพบนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ที่ตนได้เคยทำหนังสือถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี, รมว.ศธ. และคณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฏร ให้เร่งรัดการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ แบบกลุ่มจังหวัด (Area Base) ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) แล้วโดยระยะแรกขอจัดตั้งจำนวน 10 สถาบันให้ครอบคลุมพื้นที่ทุกภูมิภาคก่อนตามความพร้อมนั้น ในเรื่องนี้นายชินวรณ์ ได้ปรารภว่ารับทราบในเบื้องต้นแล้ว ว่าบอร์ด กอศ.จะจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ 10 แห่งก่อน ซึ่งก็ได้สนับสนุนและยังให้ความเห็นถึงการจัดตั้งสถาบันเกษตรภาคละ 1 แห่งด้วย พร้อมทั้งยังบอกว่า บอร์ด กอศ.ได้ดำเนินการที่เป็นไปตามพระราชบัญญัติการอาชีวศึกษา พ.ศ.2551 และยังเข้าใจถึงอำนาจของ บอร์ด กอศ.ที่ต้องดำเนินการตามมาตรา 11(2)ที่ให้อำนาจบอร์ดดำเนินการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ
          รมว.ศธ.บอกว่าท่านเป็นกรรมการคนหนึ่งที่ผลักดันร่างพ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ.2551 ที่สำคัญคือต้องการกระจายอำนาจการศึกษาด้านวิชาการ งบประมาณ การบริหารงานบุคคล และการใช้ทรัพยากรร่วมกัน และให้มีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสถานประกอบการ ซึ่งเป็นการปฏิรูปการอาชีวศึกษาที่ถูกต้อง และขอให้ไปอ่านบทเฉพาะกาล เหตุผลในการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ แผ่นสุดท้ายของพ.ร.บ.ดังกล่าว ก็จะเข้าใจในเรื่องนี้ดี และท่านยังเห็นด้วยกับบอร์ด กอศ.ที่ได้ดำเนินการมาอย่างถูกทางแล้ว ปธ.บอร์ด กอศ.กล่าว
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามีคนมองว่ารมว.ศธ. เฉยชากับเรื่องนี้ แต่ความจริงแล้วกลับรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี และได้ให้ฝ่ายบริหารดูอยู่ ส่วนข้อร้องเรียนในการโยกย้ายผู้บริหารในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ว่าไม่เป็นธรรมนั้น รมว.ศธ. รอให้ทาง สอศ.ทำรายงานชี้แจงเรื่องนี้อยู่ ทั้งนี้บอร์ด กอศ.จะยืนยันจุดยืนเดิมว่าเบื้องต้นจะต้องจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ ตามที่เคยเสนอไปแล้ว และในอนาคตหากสถาบันใดมีความเข้มแข็งจะออกมาเป็นสถาบันเฉพาะทางก็สามารถทำได้

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)

โพสเมื่อ : 14 ต.ค. 53   อ่าน 12605 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ออมสิน อนุมัติหลักการปรับโครงสร้างหนี้ครู
26 มิ.ย. 58 | อ่าน 507 ครั้ง
“ไชยยศ” เล็งปรับเวลา – ขยายช่องทางออนแอร์ Teacher TV
24 ส.ค. 53 | อ่าน 12529 ครั้ง
สพม.39 สั่งโรงเรียนเข้มงวดพาเด็กทัศนศึกษาส่งหนังสือแจ้งล่วงหน้าก่อน 15 วันพร้อมรายชื่อครูคุม
04 มี.ค. 57 | อ่าน 339 ครั้ง
เลือกผู้แทนครูในก.ค.ศ.14พ.ย.
21 ต.ค. 54 | อ่าน 119933 ครั้ง
นักวิจัย มข.ชี้ประเทศไทยมีศักยภาพสูง พัฒนาแมลงกินได้ถึงระดับอุตสาหกรรม
19 มี.ค. 57 | อ่าน 269 ครั้ง
ศธ.แจงน้ำท่วมใต้ร.ร.ปิดแล้ว 1,186 โรง
03 พ.ย. 53 | อ่าน 7911 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.