Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผย “ชินวรณ์” หนุนตั้งสถาบันการอาชีวฯ กลุ่มจังหวัด ย้ำชัดบอร์ด กอศ.มาถูกทาง
      

เผย ชินวรณ์ หนุนตั้งสถาบันการอาชีวฯ กลุ่มจังหวัด ย้ำชัดบอร์ด กอศ.มาถูกทาง

          ปธ.บอร์ด กอศ. คุย ชินวรณ์ ยันหนุนตั้งสถาบันการอาชีวฯ กลุ่มจังหวัด ย้ำชัดเดินมาถูกทางแล้ว เป็นอำนาจบอร์ดดำเนินการ - รอ สอศ. ส่งรายงานแจงโยกย้ายผู้บริหารไม่เป็นธรรม
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ(มจพ.) ประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้เข้าพบนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ที่ตนได้เคยทำหนังสือถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี, รมว.ศธ. และคณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฏร ให้เร่งรัดการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ แบบกลุ่มจังหวัด (Area Base) ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) แล้วโดยระยะแรกขอจัดตั้งจำนวน 10 สถาบันให้ครอบคลุมพื้นที่ทุกภูมิภาคก่อนตามความพร้อมนั้น ในเรื่องนี้นายชินวรณ์ ได้ปรารภว่ารับทราบในเบื้องต้นแล้ว ว่าบอร์ด กอศ.จะจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ 10 แห่งก่อน ซึ่งก็ได้สนับสนุนและยังให้ความเห็นถึงการจัดตั้งสถาบันเกษตรภาคละ 1 แห่งด้วย พร้อมทั้งยังบอกว่า บอร์ด กอศ.ได้ดำเนินการที่เป็นไปตามพระราชบัญญัติการอาชีวศึกษา พ.ศ.2551 และยังเข้าใจถึงอำนาจของ บอร์ด กอศ.ที่ต้องดำเนินการตามมาตรา 11(2)ที่ให้อำนาจบอร์ดดำเนินการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ
          รมว.ศธ.บอกว่าท่านเป็นกรรมการคนหนึ่งที่ผลักดันร่างพ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ.2551 ที่สำคัญคือต้องการกระจายอำนาจการศึกษาด้านวิชาการ งบประมาณ การบริหารงานบุคคล และการใช้ทรัพยากรร่วมกัน และให้มีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสถานประกอบการ ซึ่งเป็นการปฏิรูปการอาชีวศึกษาที่ถูกต้อง และขอให้ไปอ่านบทเฉพาะกาล เหตุผลในการจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ แผ่นสุดท้ายของพ.ร.บ.ดังกล่าว ก็จะเข้าใจในเรื่องนี้ดี และท่านยังเห็นด้วยกับบอร์ด กอศ.ที่ได้ดำเนินการมาอย่างถูกทางแล้ว ปธ.บอร์ด กอศ.กล่าว
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามีคนมองว่ารมว.ศธ. เฉยชากับเรื่องนี้ แต่ความจริงแล้วกลับรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี และได้ให้ฝ่ายบริหารดูอยู่ ส่วนข้อร้องเรียนในการโยกย้ายผู้บริหารในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ว่าไม่เป็นธรรมนั้น รมว.ศธ. รอให้ทาง สอศ.ทำรายงานชี้แจงเรื่องนี้อยู่ ทั้งนี้บอร์ด กอศ.จะยืนยันจุดยืนเดิมว่าเบื้องต้นจะต้องจัดตั้งสถาบันการอาชีวฯ ตามที่เคยเสนอไปแล้ว และในอนาคตหากสถาบันใดมีความเข้มแข็งจะออกมาเป็นสถาบันเฉพาะทางก็สามารถทำได้

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)

โพสเมื่อ : 14 ต.ค. 53   อ่าน 12613 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มสด.จับงานถนัดร่วมสกอ.ช่วยน้ำท่วม ใช้วิชาการศึกษาปฐมวัย-ฟื้นฟูศูนย์เด็กเล็กสุพรรณ
01 ก.พ. 54 | อ่าน 11427 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีฝากคุรุสภาปรับแบบเรียน เปลี่ยนวิธีการสอนของครู
07 ม.ค. 58 | อ่าน 561 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ 12/2558 เมื่อวันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2558 (1)
21 ธ.ค. 58 | อ่าน 385 ครั้ง
เฟ้นเด็กแข่งฟิสิกส์สัประยุทธ์
04 เม.ย. 55 | อ่าน 10632 ครั้ง
กนป. เสนอ ศธ. และสถานศึกษาปรับโครงสร้างการบริหารเน้นทำงานแบบมีส่วนร่วม พร้อมเน้นส่งเสริมให้นักเรียนน
22 พ.ย. 53 | อ่าน 13062 ครั้ง
มรภ.สข.เพิ่มวุฒิบัณฑิตศึกษาผู้บริหาร-ครูชายแดนใต้
08 มิ.ย. 54 | อ่าน 67691 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.