Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แห่ขอ"ตั๋วครู"หลังก.ค.ศ.ไม่รับใบยันสิทธิ์
      

แห่ขอตั๋วครูหลังก.ค.ศ.ไม่รับใบยันสิทธิ์

          แห่ขอ ตั๋วครู แน่นขนัด หลัง ก.ค.ศ.ยืนยันไม่ให้ใช้ใบรับรองสิทธิที่คุรุสภาออกให้มาสมัครสอบบรรจุครู เลขาฯ คุรุสภาระดมเจ้าหน้าที่ดำเนินการ ยันทันก่อนวันที่ 10 เม.ย.นี้ เผยเตรียมเจรจา ก.ค.ศ.ให้เปิดสอบบรรจุครูปีละ 2 ครั้ง

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วยในวันที่ 4-10 เม.ย.2554 โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ก.ค.ศ.ได้มีมติให้บัณฑิตครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ต้องใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูในการสมัครสอบบรรจุเท่านั้น และไม่ให้ใช้ใบรับรองสิทธิสมัครสอบ โดยก่อนหน้านี้คุรุสภามีมติให้ใช้ใบรับรองสิทธิสมัครสอบครูได้นั้น ปรากฏว่าตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีบัณฑิตครูทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจำนวนมากเดินทางมายังคุรุสภาเพื่อขอใบอนุญาตฯ จนแน่นห้องที่คุรุสภาเปิดให้บริการยื่นขอใบอนุญาตฯ และบางส่วนได้มานั่งพักรอบริเวณสนามหญ้าหน้าอาคารคุรุสภาและรอบหอประชุมคุรุสภา

          นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า วันนี้มีบัณฑิตครูที่จบการศึกษาในปีนี้ และครูเก่าจำนวนมากมายื่นขอใบอนุญาตฯ ซึ่งจากมติ ก.ค.ศ.ที่ออกมา ทำให้เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา คุรุสภาจึงได้เร่งออกใบอนุญาตฯ ให้แก่บัณฑิตครู ซึ่งบัณฑิตครูที่มีใบรับรองสิทธิจะใช้เวลาไม่นานในการออกใบอนุญาตฯ โดยคุรุสภาได้ยกเลิกการประชุมที่ไม่สำคัญออกไปก่อนและระดมเจ้าหน้าที่คุรุสภาจากจังหวัดใกล้เคียง 10 จังหวัด อาทิ สมุทรสาคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี มาดำเนินการเร่งออกใบอนุญาตฯ ดังกล่าว

          จริงๆ แล้วมติ ก.ค.ศ.น่าจะอะลุ้มอะล่วยมากกว่านี้ เพราะจะให้ใช้รับรองสิทธิสมัครสอบรรจุครูได้ เพราะทางคุรุสภาก็ต้องใช้เวลาตรวจสอบข้อมูลบัณฑิตครู แต่เมื่อมีมติออกมาเช่นนี้แล้ว ผมก็ขอยืนยันกับบัณฑิตครูว่าคุรุสภาจะออกใบอนุญาตฯ ให้ได้ทันก่อนที่จะหมดเขตสมัครสอบบรรจุครูในวันที่ 10 เมษายนนี้อย่างแน่นอน หากเกิดกรณีมีบัณฑิตครูทะลักเข้ามาขอใบอนุญาตฯ วันละ 3-5  พันคน ก็ต้องใช้เวลา 1-2 วันในการออกใบอนุญาตฯ

          นายองค์กรกล่าวอีกว่า ตนมีแนวคิดจะเสนอต่อคณะกรรมการ ก.ค.ศ.และหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัด ศธ. อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ. ) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกโรงเรียนและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ให้เปิดสอบบรรจุข้าราชการครูและบรรจุครูปีละ 2 ครั้ง ได้แก่ ช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีครูสังกัด ศธ.เกษียณราชการปีละ 5-6 พันคน ซึ่งถ้าไม่เร่งบรรจุครูแทนอัตราเหล่านี้ก็จะทำให้ขาดแคลนครู และช่วงเดือนเมษายน เพราะช่วงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงเปิดเทอมซึ่งโรงเรียนต้องใช้ครูสอนเด็ก เนื่องจากปัจจุบันบัณฑิตครูหลายสถาบันเรียนจบไม่ทันการเปิดสอบบรรจุครู เพราะมีการดำเนินการสอบในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ทำให้เสียสิทธิในการสอบบรรจุไปอย่างน่าเสียดาย.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 05 เม.ย. 54   อ่าน 51605 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โทรทัศน์ครูขยายเวลาออกอากาศ24ชั่วโมง
18 ม.ค. 54 | อ่าน 9267 ครั้ง
ศธ.ติวภาษาก่อนไปตปท.
02 พ.ค. 55 | อ่าน 951 ครั้ง
บอร์ดตีกลับ สกสค.ขอปรับเงินเดือน
29 ก.ค. 58 | อ่าน 1317 ครั้ง
สพฐ.มอบทุนการศึกษานร.ยากจน ลดเด็กออกกลางคัน-จบภาคบังคับ
26 พ.ค. 54 | อ่าน 20868 ครั้ง
ศธ.ลั่นขอรร.-ชุมชน"งด"เล่นสาดน้ำสงกรานต์
11 มี.ค. 59 | อ่าน 397 ครั้ง
’มศว’ รุกงานเครือข่ายเพื่อสังคม
09 เม.ย. 57 | อ่าน 394 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.