Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.รังสิตตั้งกองโจรโซเชียลมีเดียต่อยอดทูตข่าวสารเผยแพร่ทางเนต
      

ม.รังสิตตั้งกองโจรโซเชียลมีเดียต่อยอดทูตข่าวสารเผยแพร่ทางเนต

          มหาวิทยาลัยรังสิตนำกลยุทธ์การทำงานแบบกองโจร หรือ RSU Guerrilla (กอริลล่า) มาช่วยในการแบ่งปันเรื่องราวดีๆ จากรั้วมหาวิทยาลัยสู่เครือข่ายทางสังคม โดยเน้นการทำงานในเชิง New Media เป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันการเผยแพร่ข่าวสารทางออนไลน์มีอิทธิพลและกระจายตัวอย่างรวดเร็ว ดังนั้น การเผยแพร่ข่าวสารผ่านโปรแกรมหรือการออนไลน์ จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญ

          นายสมเกียรติ รุ่งเรืองวิริยะ ผู้อำนวยการสำนักงานประชาสัมพันธ์ ได้อธิบายถึงความเป็นมาของ อาร์เอสยูกอริลล่าทีม กองโจรโซเชียล มีเดีย ว่า การทำงานแบบกองโจรคือ การทำงานแบบไม่มีแบบแผนตายตัวและงัดกลยุทธ์ออกมาใช้ในแบบของตัวเอง อาร์เอสยูกอริลล่าเป็นการต่อยอดจากอาร์เอสยูสมาร์ททีม ทูตข่าวสารของ ม.รังสิต ที่แชทกับ นร.มัธยมปลายในเว็บเด็กดีดอทคอม นักศึกษาสองทีมนี้ทำงานเสริมกันและกัน ชื่อกอริลล่าไม่เกี่ยวกับลิง ผมเอาเสียงของ Guerrilla ที่แปลว่ากองโจรมาเล่นสนุกๆ เท่านั้น ผมเปิดรับสมัคร นศ.รังสิต จำนวน 50 คน ผ่านเฟสบุ๊กของมหาวิทยาลัย มาทำงานแบ่งปันเรื่องราวจากมหาวิทยาลัยรังสิต สู่เพื่อนเครือข่ายสังคม เรื่องราวในบางมุมที่คนทั่วไปอาจยังไม่รู้ กอริลล่าทีมจะเป็น นศ.รังสิต คณะไหน ปีอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ ขอแค่ใจรักงาน และจัดสรรเวลาเป็น บางวันเป็นคนธรรมดา บางวันก็อาจแนว บางวันก็แอบเนิร์ด บางวัน Alert มาก ชอบคิด ชอบเขียน ชอบแบ่งปัน อะไรเจ๋ง อะไรน่ารู้ อะไรดี ต้องบอก ชอบท่องเน็ตเป็นกิจวัตร เดี๋ยวอัพ เดี๋ยวโพสต์ ซึ่งกอริลล่าของแท้จะไม่มัวแต่ถามว่า มีอะไรให้เราทำ แต่จะถามว่าเราจะทำให้อะไรได้บ้าง จะไม่บ่นงานไม่มีระบบ เพราะหัวใจของระบบกองโจรคือไม่มีระบบ มีแต่เป้าหมาย และจะไม่ทำตัวเป็นเซลแมนขายของ ไม่โน้มน้าว ไม่ชักจูง แต่จะคอยบอกเล่า ส่งต่อ แบ่งปันเรื่องราวดีดี บางเรื่องเกี่ยวกับความรู้ บางเรื่องเกี่ยวกับข้อมูล บางเรื่องเกี่ยวกับแรงบันดาลใจ ฯลฯ

          การทำงานแบบกองโจรของทีมกอริลล่า เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักศึกษาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ออกมาในการนำเสนอว่าคณะของตัวเองนั้นมีอะไรบ้าง โดยสอดแทรกความสร้างสรรค์ของตัวเองลงไปในผลงาน เพื่อเผยแพร่ข่าวสารผ่านทางเว็บไซต์คอมมิวนิตี้ต่างๆ ตลอดระยะเวลา 2 เดือนครึ่ง ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2554 ถึง 15 พฤษภาคม 2554 ขณะนี้มีคลิปที่ถูกสร้างขึ้นประมาณ 300 คลิปแล้ว และทีมกอริลล่านี้จะเป็นผู้สร้างเนื้อหา เช่น การออกแบบเว็บแบนเนอร์ สร้างแอนิเมชั่น ทำหนังสั้น เขียนบล็อก เขียนบทความ ฯลฯ จากนั้นก็แบ่งปันเนื้อหาและรายงานการทำงานของตัวเอง โดยเด็กแต่ละคนจะคิดเนื้อหาขึ้นมา และแบ่งปันไปสู่เครือข่ายเพื่อน และเว็บเครือข่ายสังคมอื่นๆ ได้แก่ Facebook, Messenger Social, sanook, kapook, M-Thai เป็นต้น จากนั้นมีการรายงานผลการทำงานสู่มหาวิทยาลัยและระหว่างกอริลล่ากันเอง ผู้อำนวยการสำนักงานประชาสัมพันธ์ ม.รังสิต กล่าวในตอนท้าย

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 04 เม.ย. 54   อ่าน 45258 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สั่งปิด 2 ร.ร.เทคโนโลยีฯ ก่อเหตุทะเลาะวิวาทบนรถเมล์ 7 วันป้องกันบานปลาย
19 ส.ค. 54 | อ่าน 97236 ครั้ง
สสค.หนุนทุนเทศบาลเก็บตกเด็กนอกระบบการศึกษา
26 ส.ค. 53 | อ่าน 21439 ครั้ง
ชงครม.บรรจุครูสอนภาษาตปท. 600 อัตรา
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 1407 ครั้ง
สรุป’1.5หมื่นครูเอกชน’สมัครเรียนป.บัณฑิต
12 ก.ค. 54 | อ่าน 66085 ครั้ง
กำชับเขตพื้นที่คุมเข้มจัดสอบโอเน็ตเอง
01 ก.ค. 58 | อ่าน 827 ครั้ง
ชงสกสค.ควักร้อยล้านให้ครูกู้รีไฟแนนซ์
13 ธ.ค. 59 | อ่าน 728 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.