Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ศศิธารา" แจงรวบงบฯ ซ่อมครุภัณฑ์ปี 54
      

ศศิธารา แจงรวบงบฯ ซ่อมครุภัณฑ์ปี 54

          หวั่นซ้ำรอยจัดซื้อปีก่อน ชี้ครุภัณฑ์ใหม่โปร่งใส วอน กมธ.ป.ป.ช.ส่งข้อมูลให้ สอศ.ตรวจสอบข้อเท็จจริง ยันไม่เกี่ยวกับยุบสภา แต่ต้องเร่งรัดเพราะเรื่องช้าล่วงเข้าไตรมาส 2 ไม่อยากให้ผู้เรียนเสียประโยชน์อีก

          จากกรณีที่ คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ได้รับการร้องเรียนจาก ผอ.วิทยาลัย ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) หลายแห่ง เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบหลัง สอศ.ตัดงบประมาณประจำปี 2554 ในส่วนครุภัณฑ์ทางการศึกษา ที่มีราคาต่อหน่วยต่ำกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งทาง สอศ.ได้รวมงบฯ ดังกล่าวไว้ ที่ส่วนกลางเป็นเงิน 674 ล้านบาท และนำไปจัดซื้อครุภัณฑ์ใหม่ 8 รายการ ทำให้วิทยาลัยไม่ได้รับการจัดสรรงบฯ เพื่อซ่อมบำรุงครุภัณฑ์นั้น

          ล่าสุดวันที่ 30 มี.ค.54 น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า การดำเนิการในกรณีดังกล่าว เป็นผลมาจาการปีที่ผ่านมา พบว่ามีปัญหาในการจัดซื้อจัดจ้างมาโดยตลอด โดยเฉพาะในวิทยาลัยขนาดเล็ก ผู้บริหาร บุคลากร เจ้าหน้าที่มีน้อยจึงทำให้ไม่รู้ระเบียบ นำไปสู่ปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ยังแก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด ในครั้งนี้จึงจำเป็นที่ต้องจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์จากส่วนกลาง โดยทุกกระบวนการจัดทำอย่างโปร่งใส มีตัวแทนวิทยาลัยเข้ามาเป็นคณะกรรมการทุกขั้นตอน และยืนยันว่าไม่มีงบฯ กระจุกตัว ทั้งนี้กระบวนการต่างๆ ยังไม่สิ้นสุด อยู่ระหว่างการประกวดราคา อย่างไรก็ตามหาก กมธ.ป.ป.ช. ได้รับการร้องเรียนมาจากวิทยาลัย ก็ควรส่งเอกสารข้อมูลต่างๆ มาให้ สอศ.ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ว่าวิทยาลัยต้องการ หรือไม่ต้องการอะไร แต่ทั้งหมดนี้ ยอมรับว่าคงไม่สามารถจัดสรรได้ถูกใจทุกวิทยาลัย

          ที่ กมธ.ป.ป.ช.ตั้งข้อสังเกตว่า มีการเร่งรัดกระบวนการจัดซื้อจ้างให้เสร็จทันก่อนยุบสภานั้น ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะวันที่ดำเนินการยังไม่รู้เลยว่าจะยุบสภาเมื่อไร แต่ที่ต้องจัดซื้อจัดจ้างให้เร็ว เพราะขณะนี้เวลาล่วงเลยมาถึงไตรมาสที่ 2 ของปีงบฯ 2554 แล้ว แต่ยังไม่ได้ทำอะไรเลย อีกทั้งปีที่ผ่านมาก็มีปัญหา ซึ่งนักศึกษาเองก็เสียประโยชน์ ไม่ได้ใช้ครุภัณฑ์ใหม่ ซึ่งทางสำนักงบประมาณ ก็เร่งรัดมาเช่นกัน เลขาธิการ กอศ.กล่าว

 

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 31 มี.ค. 54   อ่าน 17004 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.เร่งออกข้อสอบคัดครูมืออาชีพ
04 มี.ค. 57 | อ่าน 379 ครั้ง
"หมออุดม"ชี้ปลดอาจารย์มหา’ลัยไม่แปลก
29 ส.ค. 61 | อ่าน 214 ครั้ง
ความผิดที่พบบ่อยที่สุดของ ขรก.จนถูกออก(1)
10 พ.ย. 53 | อ่าน 22346 ครั้ง
ก.ค.ศ. ได้กำหนดระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งครูผู้สอนคนพิการ(เงิน พ.ค.ก)
03 ก.พ. 58 | อ่าน 626 ครั้ง
สอศ.แจกคู่มือตรวจอุปกรณ์ไฟฟ้า "ครูหนุ่ย"ขู่ห้ามอ้างลัดวงจร-ปล่อยร.ร.วอดอีก
13 มิ.ย. 59 | อ่าน 351 ครั้ง
กรณีหมวกกันลอกข้อสอบ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์
22 ส.ค. 56 | อ่าน 953 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.