Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หวั่นมหา’ลัยสลัดไม่พ้นคราบรัฐ’ธงทอง’ชี้ออกนอกระบบอย่าลอกแบบเดิม
      

หวั่นมหา'ลัยสลัดไม่พ้นคราบรัฐ'ธงทอง'ชี้ออกนอกระบบอย่าลอกแบบเดิม

          นายธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวถึงแนวคิดการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ในการประชุมประชาพิจารณ์ร่างพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เพื่อเตรียมความพร้อมในการออกนอกระบบว่า แนวคิดการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ เพื่อเตรียมความพร้อมในการออกนอกระบบ เมื่อปรับเปลี่ยนมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือมหาวิทยาลัยนอกระบบ คือนอกระบบของความเป็นส่วนราชการ แต่ยังคงมีฐานะเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐ เพียงแต่ว่าระบบการบริหารจัดการจะมีความหลากหลายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อความคล่องตัวในการบริหารจัดการภายใน ทั้งเรื่องของงบประมาณและการบริหารงานบุคคล จากเดิมที่สัดส่วนข้าราชการในมหาวิทยาลัย มีจำนวนมากกว่าพนักงานราชการ แต่ปัจจุบันจะเห็นว่าข้าราชการในมหาวิทยาลัยเริ่มลดลงเรื่อยๆ และทำให้ระบบการบริหารงานที่ใช้ในอดีตไม่สามารถนำมาใช้ในปัจจุบันได้
          ปัจจุบันนี้มีมหาวิทยาลัยที่เปลี่ยนฐานะเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐจำนวนหนึ่งแล้ว เช่นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2540 หลายคนต่างรอดูว่าจะเป็นอย่างไรก็ปรากฏว่าสามารถดำเนินการได้เป็นอย่างดี จึงเป็นบทเรียนที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ควรนำไปศึกษาและวิเคราะห์ แต่มีข้อพึงระวัง คือ อย่าลอกกฎหมายลูกบท หรือข้อบังคับที่เป็นอนุบัญญัติจากระบบบริหารเด็ดขาด เพราะจะทำให้มหาวิทยาลัยหนีไม่พ้นระบบราชการ และเรากำลังจะออกนอกระบบหากยังขืนลอกระบบราชการมาใช้อีก ก็คงไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม นายธงทอง กล่าว
          นายธงทอง กล่าวต่อว่า ภารกิจในการดูแลมหาวิทยาลัยให้มีคุณภาพมากขึ้น เป็นภารกิจโดยตรงของ สกอ. มากกว่า สกศ. ซึ่งจะดูที่เป็นภาพใหญ่ ดูในสิ่งที่เชื่อมหรือโยงถึงกัน เช่น เมื่อพูดถึงเด็กๆที่กำลังจะจบชั้นมัธยมกำลังจะเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ตัวเลขปัจจุบันร้อยละ 60 มาอยู่ที่สายการศึกษา อีกร้อยละ 40 ไปอาชีวะ ในขณะที่แรงงานที่มีฝีมือควรเป็นตัวเลขที่สลับกัน จะพอดีกับความเป็นไปของตลาดแรงงานในสังคม แต่ค่านิยมพ่อแม่ทั้งที่รู้ว่าลูกเรียนไปเพื่อตกงาน แต่ก็พร้อมให้ลูกตกงาน เพื่อจะให้ลูกได้รับใบปริญญา ตราบใดที่คนเรียนอาชีวะต้องกินน้ำใต้ศอก ได้เงินเดือนน้อยกว่าคนเรียนปริญญา ก็เป็นปัญหา ซึ่งสกศ.ต้องกลับไปคิดเรื่องนโยบายเหล่านี้

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 31 มี.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 30 มี.ค. 54   อ่าน 10547 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รอครบปี!..ปรับอัตรากำลังเขตพื้นที่ฯ
12 ก.ย. 60 | อ่าน 378 ครั้ง
อัจฉริยภาพเกิดที่บ้าน สร้างเด็กเก่ง-ดีด้วยต้นทุนชีวิต
27 พ.ค. 54 | อ่าน 87871 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การดำเนินงานของ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ ซึ่งทำการแทน ก.ค.ศ.
24 ก.ย. 55 | อ่าน 776 ครั้ง
'นพ.นิธิพันธ์'ซิวที่ 1 Three Minute Thesis ส่วน'วิชญา'คว้าตั๋วบริสเบน
20 มี.ค. 60 | อ่าน 345 ครั้ง
ขาดเพียบ!! ศธภ.ขาดบุคลากรกว่า 1 พันอัตรา เตรียมรับโอนข้ามกระทรวงหลังเกลี่ยอัตรากำลังรอบ 2
25 ก.ค. 60 | อ่าน 502 ครั้ง
สสวท.ชวนนักเรียน ม.3 ทั่วไทยสมัครรับทุน พสวท. เข้าเรียนใน 10 ศูนย์รวม 100 ทุนผลักดันเป็นนักวิทย์
08 ส.ค. 56 | อ่าน 482 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.