Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผุดติวเตอร์บนเว็บอื้อ-หลังสพฐ.สอบครูผู้ช่วย
      

ผุดติวเตอร์บนเว็บอื้อ-หลังสพฐ.สอบครูผู้ช่วย

          นายกมล ศิริบรรณ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ(สพร.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี2554 ว่า จำนวนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ที่เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วยรวมประมาณ 800 กว่าอัตรา และคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งหลายเขตพื้นที่การศึกษาอาจไม่ได้เปิดสอบบรรจุ แต่อาจเรียกบรรจุจากบัญชีผู้ที่สอบขึ้นบัญชีไว้ในปี 2552 และปี 2553 มาบรรจุได้ โดยมี 33 เขต และ66 เขต ตามลำดับ
          ผู้อำนวยการ สพร.กล่าวต่อว่า นอกจากการสอบบรรจุครูผู้ช่วยในคราวนี้แล้ว จะมีการใช้อัตราตำแหน่งที่ได้รับคืนมาจากการเกษียณอายุราชการปี 2553 มาใช้บรรจุนักเรียนทุนในโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์(สควค.) ทั่วประเทศจำนวน 558 คน และเรียนทุนโครงการคุรุทายาทอีก 30 คน ด้วย
          รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่ สพฐ.ประกาศว่าจะมีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งในตำแหน่งครูผู้ช่วยไปแล้วก่อนหน้านี้ปรากฏว่าทำให้กลุ่มธุรกิจติวเตอร์สอบบรรจุครูผู้ช่วย มีการโฆษณาให้ผู้ที่ต้องการสอบบรรจุเข้าร่วมติวข้อสอบกันจำนวนมากตามเว็บไซต์ต่างๆ เช่น ติวเตอร์รายหนึ่งได้โฆษณาผ่านเว็บไซต์ โดยประกาศรับสมัครหลักสูตรติวข้อสอบบรรจุครูผู้ช่วย เสียค่าใช้จ่าย 1,500 บาทสำหรับหลักสูตร 2 วัน และ 1,800 บาทสำหรับหลักสูตร 3 วัน ซึ่งมีการเปิดติวตามโรงแรมต่างๆ ทั่วประเทศ อาทิ จังหวัดเชียงรายสุราษฎร์ธานี พิษณุโลก สงขลา นครปฐมโดยจะมีการวิเคราะห์ข้อสอบ การสอนเทคนิคการทำข้อสอบให้สอบผ่าน ทั้งนี้ โฆษณาในเว็บไซต์ได้นำรูปภาพบรรยากาศการสอนติวมาเผยแพร่ด้วย ซึ่งมีผู้เข้าติวเต็มห้องเรียนที่เปิดสอน
          ด้านนายสมบัติ นพรัก ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทยกล่าวว่า การที่ผู้สอบแข่งขันจะไปติวข้อสอบน่าจะเป็นเพราะขาดความมั่นใจเนื่องจากในปัจจุบันมีคนสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วยเป็นจำนวนมาก ในขณะที่มีตำแหน่งว่างไม่มากจึงทำให้มีการแข่งขันกันมากกว่าการสอบบรรจุครูในอดีต อีกทั้งคนที่มาสอบบรรจุก็มีหลากหลาย ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มบัณฑิตจบใหม่และกลุ่มคนที่สอบไม่ได้มาหลายครั้งโดยเฉพาะกลุ่มที่สอบหลายครั้ง อาจจะต้องไปติวเพราะอาจห่างการติดตามข้อมูลทางด้านการศึกษา เช่น กฎระเบียบต่างๆ ที่ออกมาใหม่การไปติวก็จะทำให้มีความมั่นใจ สำหรับในมหาวิทยาลัยนั้น ปกติก็จะจัดให้ความรู้แก่เด็กในเรื่องการสอบบรรจุอยู่แล้ว
          ผมคิดว่าในสังคมปัจจุบันการติวลักษณะนี้ไม่ผิดอะไร แต่ส่วนตัวไม่ได้สนับสนุน หากมั่นใจในตัวเองก็สามารถอ่านหนังสือได้เอง   โดยไม่จำเป็นต้องไปติวก็ได้ หรืออาจจะกลับไปหาอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเพื่อให้คำแนะนำหรือแนวทางในการสอบ ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯกล่าว
          อนึ่ง สำหรับสอบบรรจุครูผู้ช่วยนั้น สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ประกาศปฏิทินไว้ดังนี้ประกาศรับสมัครวันที่ 25 มีนาคม-3 เมษายนรับสมัครวันที่ 4-10 เมษายน ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบแข่งขันภายในวันที่ 17 เมษายนสอบแข่งขัน ภาค ก. วันที่ 25-26 เมษายนภาค ข. วันที่ 27 เมษายน ภาค ค. วันที่ 28 เมษายน และประกาศผลการสอบแข่งขันภายในวันที่ 6 พฤษภาคม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 28 มี.ค. 54   อ่าน 35160 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เคาะเกณฑ์เฟ้นผอ.สช.จว.ใต้
06 ส.ค. 55 | อ่าน 663 ครั้ง
"จาตุรนต์" ชู “ดาวคนองโมเดล” ต้นแบบแก้ปัญหาเด็กตีกัน
25 ก.ย. 56 | อ่าน 1003 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีมอบนโยบายเร่งพัฒนาการศึกษาให้เป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือน
30 ต.ค. 57 | อ่าน 342 ครั้ง
ชงก.ค.ศ.ตัดสิน’เกณฑ์คงวิทยฐานะ’ เผยครู 4 แสนคนเข้าคิวประเมินชี้หากไม่ผ่าน-ยกเลิกจ่ายเงิน
27 มี.ค. 55 | อ่าน 8968 ครั้ง
เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา 2557
20 ก.พ. 57 | อ่าน 577 ครั้ง
วันเด็กแห่งชาติ!ศธ.ชูแนวคิด “ดินแดนแห่งความสุข ตามรอยศาสตร์ของพระราชา”
05 ม.ค. 60 | อ่าน 820 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.