Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งเช็คบิลมหา’ลัยโฆษณาเกินจริงใช้’ทุนครูพันธุ์ใหม่-กยศ.’ดึงเด็กเรียนแห่เรียน&rsqu
      

สั่งเช็คบิลมหา'ลัยโฆษณาเกินจริงใช้'ทุนครูพันธุ์ใหม่-กยศ.'ดึงเด็กเรียนแห่เรียน'มรภ.สวนสุนันทา'เพิ่ม100%

          นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าขณะนี้พบว่ามีมหาวิทยาลัยหลายแห่งใช้เรื่องของการให้ทุนการศึกษาและการรับประกันการมีงานทำตามโครงการครูพันธุ์ใหม่ หรือกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ไปแสวงหาผลประโยชน์ใช้ในการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อดึงเด็กเข้าเรียน โดยมีการอ้างว่าเมื่อมาเรียนแล้วจะไม่ต้องเสียเงินค่าเล่าเรียนหรือทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเมื่อสมัครเรียนในคณะ/สาขาวิชาดังกล่าว จะได้รับทุนรัฐบาล ทั้งที่จริงๆ แล้วมหาวิทยาลัยยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการครูพันธุ์ใหม่ จึงทำให้ขณะนี้อาจจะมีนักศึกษาที่เข้าใจผิดว่าสมัครเรียนแล้วจะได้รับทุนตามโครงการดังกล่าว จึงแห่มาสมัครเรียนจำนวนมาก ดังนั้น ตนจึงได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปตรวจสอบมหาวิทยาลัยที่กระทำการเข้าข่ายลักษณะดังกล่าว และหากพบว่ามีการกระทำที่ส่อไปในลักษณะหลอกลวงหรือโฆษณาเกินจริงก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายเพราะถือว่าเข้าข่ายสร้างความเสียหายให้แก่ประชาชน
          นายช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) สวนสุนันทากล่าวว่า จากการที่มหาวิทยาลัยได้เปิดรับสมัครนักศึกษาปีการศึกษา 2554 พบว่าปีนี้คณะที่นักเรียนสมัครเรียนมากที่สุดคือคณะครุศาสตร์ ซึ่งมีเด็กสมัครเรียนมากถึง 7,000 คน เพิ่มขึ้นเกือบ 100%จากปีที่ผ่านมาที่มีผู้มาสมัครประมาณ 3,700 คน โดยในการเปิดรับนักศึกษาของคณะครุศาสตร์ มรภ. สวนสุนันทา แบ่งสัดส่วนการรับนักศึกษาผ่านระบบรับตรง 60 เปอร์เซ็นต์และระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา (แอดมิสชั่นส์) 40 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสาขาที่สมัครมากที่สุดคือการศึกษาปฐมวัย ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
          นายช่วงโชติกล่าวต่อว่า สาเหตุที่นักเรียนสมัครเรียนคณะครุศาสตร์มากขึ้น น่าจะเกิดจากการที่รัฐบาลประกาศว่าครูขาดแคลน 30,000 คน ทำให้มีความต้องการครูมากขึ้นและการประกันการมีงานทำ รวมถึงการมอบทุนการศึกษา ทำให้เด็กเก่งหันมาเรียนครูเพิ่มขึ้น อีกทั้งจากการสอบถามเด็กที่มาสมัครเรียนคณะครุศาสตร์ในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นเด็กต่างจังหวัดที่มีความตั้งใจมุ่งมั่นอยากเป็นครูจริงๆ เพื่อไปสอนในบ้านเกิดของตนเอง ซึ่งทำให้เห็นถึงแนวโน้มการศึกษาและการผลิตครูที่จะส่งผลให้เกิดการยกระดับคุณภาพการศึกษาในอนาคตอย่างแน่นอน
          มรภ.สวนสุนันทา ยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการครูพันธุ์ใหม่ตามมติของที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย(ทปอ.มรภ.) ที่จะไม่เข้าร่วมโครงการครูพันธุ์ใหม่หลักสูตรปริญญาตรีควบโท 6 ปี ในปีการศึกษา 2554 แต่ที่ มรภ.สวนสุนันทาเปิดรับสมัครอยู่นั้น คือหลักสูตรครู 5 ปี ซึ่งนักเรียนที่มาสมัคร ก็เข้าใจดีว่าไม่เกี่ยวกับทุนโครงการครูพันธุ์ใหม่ เนื่องจากในใบสมัครก็ระบุไว้อยู่แล้ว อธิการบดี มรภ.สวนสุนันทากล่าว และว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการเปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรีควบโท 6 ปี เพราะไม่เชื่อว่าจะแก้ปัญหาเรื่องคุณภาพการศึกษาได้ อีกทั้งประเทศไทยยังไม่มีความจำเป็นต้องผลิตครูหลักสูตรปริญญาโทจำนวนมากเพื่อมาสอนเด็ก แต่เราควรพัฒนาหลักสูตรครู 4 ปีและหลักสูตรครู 5 ปีให้มีคุณภาพมากขึ้นเพื่อเร่งผลิตครูในสาขาที่ขาดแคลน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 28 มี.ค. 54   อ่าน 27285 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ดาว์พงษ"’เรียก สพฐ.ถกเรียนฟรีย้ำหากอุดหนุนต้องเท่าเทียมทั้ง 7 ล้านคน
30 มิ.ย. 59 | อ่าน 359 ครั้ง
เปิดหลักสูตรใหม่เพียบ เปิดโลกบัณฑิตออกนอกอาเซียน
04 ก.พ. 57 | อ่าน 492 ครั้ง
สพฐ.วางแผนควบรวมโรงเรียนเล็ก
08 มิ.ย. 59 | อ่าน 776 ครั้ง
ตะลึงราชการมีหนี้กว่า 84%
13 ก.ย. 53 | อ่าน 14667 ครั้ง
รมว.ศธ.ลุยสั่งปรับการสอนภาษาไทย
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 519 ครั้ง
พัฒนาบุคลากร
17 มี.ค. 57 | อ่าน 449 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.