Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะปฏิรูปอาชีวะเน้นกระจายอำนาจ สับผู้บริหาร สอศ.มุ่งเล่นงานตัวบุคคล      

       สมา พันธ์ฯ ชี้ ผู้บริหาร สอศ.ไม่ใส่ใจคุณภาพการศึกษา มุ่งเล่นงานข้าราชการ ส่งผลเด็กอาชีวะไร้คุณภาพ ไม่มีตลาดงานรองรับ วอนรับฟังข้อทักท้วงบ้าง จี้ นายกฯ เอาใจใส่ ยกเครื่องทั้งระบบ ปธ.บอร์ด กอศ.แนะกระจายอำนาจ ตั้งสถาบันการอาชีวฯ 19 กลุ่มจังหวัด ต้องเร่งทำเป็นเรื่องแรก
       

       นายธีรพัฒน์ คำคูบอน
รองประธานสมาพันธ์เครือข่ายครูอาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าว ถึงกรณีที่เอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ให้ความเป็นห่วงหลังภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในไทย อาทิ ยานยนต์ สิ่งทอ กำลังจะย้ายฐานการผลิตไปที่อื่น เนื่องจากขาดแคลนแรงงาน และแรงงานไทยไม่มีคุณภาพ พร้อมทั้งเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เร่งส่งเสริมการศึกษาด้านอาชีวโดยด่วนนั้น ว่า ถือเป็นมุมมอง และข้อห่วงใยจากคนนอกที่สะท้อนให้เห็นว่าขณะนี้อาชีวศึกษาของไทยกำลังถึงจุด ต่ำสุด ผู้ที่จบออกไปไม่มีคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ เนื่องจากในปัจจุบันผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพการศึกษา แต่กลับมุ่งไปที่เรื่องบุคลากรเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะเห็นว่า มีการโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาที่ไม่ตรงสายงาน อีกทั้งมีเรื่องของผลประโยชน์ในด้านต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ส่งผลให้บุคลากรเสียขวัญกำลังใจในการทำงานอย่างหนัก ตรงนี้ถือเป็นปัญหาที่นายกรัฐมนตรีต้องลงมาเอาใจใส่ โดยอาจมีความจำเป็นถึงขั้นต้องมีการปฏิรูปการอาชีวศึกษาใหม่ทั้งระบบ
       
       “ข้อ ห่วงใยที่เกิดขึ้นนั้นผู้บริหารของ สอศ.ต้องรับมาปฏิบัติอย่างจริงจัง อีกทั้งสิ่งที่สมาพันธ์ฯ ได้ท้วงติง หรือเสนอไปก็ควรนำไปพิจารณาด้วยจะเป็นการดีที่สุด แต่ที่ผ่านมากลับมองว่าสิ่งที่สมาพันธ์ฯ เสนอนั้นกลายเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ไปวันๆ เท่านั้น” รอง ปธ.สมาพันธ์เครือข่ายครูอาชีวฯ กล่าว
       
       ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ด กอศ.) กล่าวว่า หาก อาชีวศึกษาต้องการที่จะผลิตได้แรงงานที่มีคุณภาพนั้น สิ่งที่ สอศ.ต้องเร่งทำเป็นอันดับแรก คือ เน้นการกระจายอำนาจ โดยการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาแบบกลุ่มจังหวัด 19 กลุ่มแห่ง ตามที่แผนการศึกษาแห่งชาติฉบับปรับปรุง (พ.ศ.2552-2559) ระบุไว้ เพื่อกระจายอำนาจทั้งด้านวิชาการ งบประมาณ การบริหารบุคคล อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าการลงทุนโดยต้องเน้นความร่วมมือจากสถาน ประกอบการ โดยกลุ่มธุรกิจและอุตสาหกรรม ประเภทต่างๆ อย่างจริงจัง โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ร่วมกันด้วย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


โพสเมื่อ : 11 ต.ค. 53   อ่าน 11047 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รายชื่อโรงเรียนเปิดสอบพนักงานราชการ จำนวน 44 อัตรา
06 ส.ค. 56 | อ่าน 1364 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. ตัวอย่างการยื่นคำขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์ ว 17/2552 ในช่วงเปลี่ยนผ่าน
29 ส.ค. 60 | อ่าน 1394 ครั้ง
หวั่นอาชีวะไม่สอบวีเน็ตปวส.ตกประเมิน
23 ม.ค. 56 | อ่าน 958 ครั้ง
ศธ.ทำแผนบริหารความเสี่ยง 5 โครงการ
24 ม.ค. 54 | อ่าน 10824 ครั้ง
พลิกแนวคิด! ไทยตัดลดจ้างครูต่างชาติสอนภาษาอังกฤษ เน้นผู้เชี่ยวชาญคนไทยสอนกันเอง
18 พ.ย. 58 | อ่าน 615 ครั้ง
คุรุสภาชี้"ช่างอุตสาหกรรม"ขอใบอนุญาตฯชั่วคราวสอนได้
28 มี.ค. 54 | อ่าน 33891 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.