Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ดึงอาชีวะเปิดช่องเรียนม.ปลาย ควบสายอาชีพ
      

สพฐ.ดึงอาชีวะเปิดช่องเรียนม.ปลาย ควบสายอาชีพ

          สพฐ.เปิดช่องทางเรียนสายอาชีพระดับ ม.ปลาย ดึง สอศ.ร่วมจัดหลักสูตรการเรียนการสอน บุคลากร จบรับวุฒิสามัญควบ ปวช. หรือนำความรู้เทียบโอนเพิ่มเติม ชินภัทร ยันไม่แย่งงานอาชีวะ หากเสียงตอบรับดีเล็งขยายเพิ่ม
          วานนี้(24 ส.ค.) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึงการเพิ่มสัดส่วนการเรียนวิชาชีพในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งจากการหารือเบื้องต้นอาจมีการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบวิชาสามัญบวกทักษะอาชีพ โดยผู้จบการศึกษาจะได้วุฒิม.ปลาย สายสามัญ หรือในบางแห่งอาจจะมีการจัดหลักสูตร ม.ปลาย แบบประกาศนียบัตรวิชาชีพ( ปวช.) แต่อยู่ในรูปแบบความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในเรื่องหลักสูตร บุคลากร และการจัดการเรียนการสอน และการฝึกงาน โดยผู้ที่จบการศึกษาจะได้รับวุฒิ ปวช. หรือ ผู้เรียนที่เรียนในหลักสูตรสามัญแต่มีวิชาชีพรวมอยู่ด้วย และยังไม่เพียงพอที่จะเป็น ปวช. ก็จะให้ผู้จบการศึกษาได้วุฒิ ม.ปลาย สายสามัญ แต่สามารถนำความรู้ไปเทียบโอนและฝึกหัดเพิ่มเติม เพื่อให้ได้วุฒิ ปวช. เพิ่มเติม อย่างไรก็ตามรูปแบบดังกล่าวเป็นเพียงแนวทางเบื้องต้น เพื่อสนองตอบต่อการปฎิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง
          ปัจจุบันมีโรงเรียนระดับชั้นม.ปลาย ในสังกัด สพฐ. จำนวน 96 แห่ง ที่มีการเปิดสอนสายวิชาชีพ ดังนั้นถือเป็นจุดที่ สพฐ. จะต้องวิเคราะห์หาช่องทางในการเปิดเรียนสายวิชาชีพในระดับ ม.ปลาย เพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อเป้าหมายการพัฒนากำลังคนของประเทศ และถือว่าไม่ได้เป็นการแย่งงานของ สอศ. แต่จะอยู่ภายใต้ความร่วมมือกับ สอศ. โดยให้ สอศ.เป็นผู้กำหนดหลักสูตรด้วย เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
          นายชินภัทร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายวิชาชีพในโรงเรียนสังกัด สพฐ. ไม่ได้เป็นการปิดกั้นผู้เรียนสายอาชีวศึกษา แต่เป็นการเปิดทางเลือกใหม่ให้กับเด็กได้เลือกเรียนด้วยตนเอง ส่วนจะมีการขยายเพิ่มมากกว่า 96 แห่งที่มีอยู่หรือไม่นั้น หากผู้เรียนมีความต้องการก็อาจจะขยายเพิ่มได้ อย่างไรก็ตาม หากแนวทางดังกล่าวได้รับการตอบรับ ก็อาจจะมีการย้อนกลับไปดูหลักสูตรโครงการมัธยมศึกษารูปแบบผสม ซึ่งเป็นการสอนวิชาสามัญและวิชาชีพในโรงเรียน ม.ปลาย และหากเรื่องนี้เป็นความต้องการของผู้เรียน อาจจะมีการรื้อฟื้นความพร้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การฝึกงาน ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ต้องได้รับการพัฒนาต่อไป

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 25 ส.ค. 53   อ่าน 14746 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.สข.ติวครูสอนภาษาอังกฤษ
11 พ.ค. 54 | อ่าน 124417 ครั้ง
’เสมา1’เพิ่มอำนาจ2รมช.ศธ. สั่งการงบประมาณ-บุคลากร
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 54443 ครั้ง
“อภิสิทธิ์” ค้านยุบโรงเรียนขนาดเล็ก
20 พ.ย. 62 | อ่าน 542 ครั้ง
ซ้อมรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์1ส.ค.แจง’ผู้บริหารมหา’ลัย-จนท.ทะเบียน’
01 ส.ค. 54 | อ่าน 40650 ครั้ง
แจกคูปองพัฒนาครู1หมื่นบ./คน/ปี
01 มี.ค. 60 | อ่าน 571 ครั้ง
ผุดหลักสูตรท่องเที่ยว’เทคนิคถลาง’ สอศ.ทุ่มงบปรับใหญ่-ดันต้นแบบสอนแนวใหม่
21 ก.พ. 55 | อ่าน 16830 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.