Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.สรุปยอดนร.เข้าม.1แล้ว2.7แสน
      

ศธ.สรุปยอดนร.เข้าม.1แล้ว2.7แสน

          ชินวรณ์เผย ศธ.สรุปยอดรับนักเรียนเข้าม.1แล้วที่ 2.7 แสนคน ขณะที่ ม.4 ยังสรุปไม่ได้ เตือนผู้ปกครองอย่าหลงเชื่อกลุ่มอ้างฝากเด็กได้
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ได้ข้อสรุปเป็นตัวเลข การรับนักเรียนในปี 2554 แล้ว โดยชั้น ม. 1 ซึ่งมียอดผู้สมัคร ประมาณ 2.7 แสนคน พบว่า สามารถเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงได้ถึง 85% โดยจำนวนที่เหลือได้เข้าเรียนในโรงเรียนคู่พัฒนา ทั้งนี้ ในส่วนของตัวเลข ม.4 นั้น จำเป็นที่จะต้องรอการสรุปตัวเลขที่ชัดเจนในภาพรวมในอีกไม่กี่วันนี้
          นายวิทธยา บริบูรณ์ทรัพย์ รักษาการผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 1 กรุงเทพฯ กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ามีเด็กในพื้นที่สพม.เขต 1 ไม่มีที่เรียนชั้นม.1 ประมาณ 1,200 คน ซึ่งจะจัดสรรที่เรียนให้แก่เด็กทุกคน อย่ารอโรงเรียนชื่อดังจะขยายห้องเรียนรับนักเรียนเพิ่ม รวมทั้งอย่าหลงเชื่อผู้ที่อ้างว่าฝากเด็กได้
          อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงของสพม.เขต1และสพม.เขต 2 นั้น รับนักเรียนชั้นม.1และม.4 เพียงรอบเดียว จะไม่เพิ่มห้องเรียน เพิ่มจำนวนรับยกเว้นโรงเรียนที่ไม่ใช่โรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงซึ่งยังมีที่นั่งเรียนชั้นม.1และม.4 ว่างอยู่ จะเปิดรับนักเรียนเพิ่มโดยเขตพื้นที่จะเกลี่ยนักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียนชั้นม.1และม.4 ไปยังโรงเรียนเหล่านี้ จึงขอให้ผู้ปกครองตัดสินใจเลือกโรงเรียนที่มีคุณภาพใกล้บ้านให้ลูกได้เข้าเรียน ส่วนกรณีที่มีผู้ปกครองร้องเรียนส่วนด่วนการศึกษา 1579 ว่าไม่รู้ว่าโรงเรียนใดบ้างยังมีที่นั่งเรียนชั้นม.4 ว่างอยู่นั้น เขตพื้นที่จะเร่งรวบรวมข้อมูลและประกาศผ่านเวบไซต์เขตพื้นที่ภายในสัปดาห์นี้
          ทั้งนี้ ผู้ปกครองสามารถไปยื่นความจำนงขอจัดสรรที่เรียนระดับชั้นม.1และม.4 ล่วงหน้าที่โรงเรียนที่พาบุตรหลานไปสมัครเรียนได้ตั้งแต่วันที่ 23 -27 มี.ค. โดยโรงเรียนจะข้อมูลเสนอมายังเขตพื้นที่ เพื่อรวบรวมเข้ากับข้อมูลของผู้ปกครองที่มายื่นความจำนงตามปฏิทินรับนักเรียนที่สพฐ.กำหนดไว้ในวันที่ 3-4 เม.ย.นี้ โดย สพม.เขต 1 จะประชุมผอ.โรงเรียนต่างๆสังกัดสพม.เขต 1 ในวันที่ 3-4 เม.ย.นี้ และจะเกลี่ยเด็กไปเข้าเรียน ยังโรงเรียนที่ยังมีที่นั่งเรียนรองรับ ในวันที่ 5 เม.ย. และประกาศผลการจัดสรรที่เรียนในวันที่ 7 เม.ย.
          นางจำนงค์ แจ่มจันทรวงศ์ ผอ.โรงเรียนศรีอยุธยาในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวว่า โรงเรียนมีเด็กจบชั้นม.3 เดิม 400 คน และรับเด็กชั้นม.4 โดยใช้สัดส่วน80% รับนักเรียนจบชั้นม.3 เดิมโดยพิจารณาจากผลการเรียนเฉลี่ย และผลการเรียนรายวิชาจำนวน 200 คน อีก 20% รับโดยสอบเข้าจำนวนประมาณ 80 คน ซึ่งในส่วนของสัดส่วน 80% นั้นให้ยื่นความจำนงวันที่ 23 -27 มี.ค.นี้ และประกาศผลวันที่ 29 มี.ค.นี้
          อย่างไรก็ตาม ในปีที่แล้วมีผู้ปกครองไม่เข้าใจร้องเรียนว่าลูกเรียนที่จบชั้นม.3 เดิมไม่ได้เรียนต่อม.4 ทั้งที่ได้เกรดเฉลี่ยกว่า 2.7 แต่เด็กอีกคนเรียนได้กว่า 2.5 แต่กลับได้เข้าเรียน ซึ่งขอชี้แจงต่อผู้ปกครองว่าเกิดจากการเลือกแผนการเรียน หากเด็กไปเลือกแผนการเรียนวิทย์-คณิตก็จะมีการแข่งขันสูง ทำให้ไม่ได้เข้าเรียน แต่เด็กอีกคนเลือกเรียนแผนศิลป์-ภาษาซึ่งอัตราแข่งขันน้อย จึงมีโอกาสได้เข้าเรียน
          นางสิริยุพา ศกุนตะเสฐียร ผอ.โรงเรียนศึกษานารี กล่าวว่า โรงเรียนมีเด็กจบชั้นม.3 เดิม 666 คน และรับเด็กชั้นม.4 โดยใช้สัดส่วน 80% รับนักเรียนจบชั้นม.3 เดิมโดยพิจารณาจากผล การเรียนเฉลี่ยที่จบชั้นม.3 จำนวน 570 คน ซึ่งปีนี้โรงเรียนรับเด็กจบชั้นม.3 เดิมที่ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 กว่า 100 คน ส่วนที่เหลือก็ได้เกรดเฉลี่ยกว่า 3.90 และไล่เรียงลงไปจนเต็มจำนวนรับ และอีก 20% รับโดยสอบเข้า จึงขอทำความเข้าใจกับผู้ปกครองว่าโรงเรียนใช้วิธีการเช่นนี้เพื่อให้ได้นักเรียนที่มีคุณภาพและให้โอกาสเด็กทุกคนได้เข้าเรียนอย่างเสมอภาค
          นายวิศรุต สนธิชัย ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ กล่าวว่า มีเด็กสมัครเข้าเรียนม.4 จำนวน 1.4 คน แต่รับได้เพียง 1,110 คน คิดเป็นสัดส่วนการแข่งขันสอบ 1ต่อ 10 คนซึ่งภาพรวมการรับนักเรียนไม่มีปัญหาอะไรโดยได้ทำความเข้าใจกับผู้ปกครองที่พาลูกมาสมัครเรียนและสอบเกี่ยวกับเกณฑ์รับเด็กทุก 20 นาที ส่วนปัญหาแอบอ้างฝากเด็กนั้นยังคงได้รับรายงานว่า มี แม้จะมีการรณรงค์เรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

          ที่มา: http://www.posttoday.comโพสเมื่อ : 25 มี.ค. 54   อ่าน 77802 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การดำเนินงานของ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ ซึ่งทำการแทน ก.ค.ศ.
24 ก.ย. 55 | อ่าน 828 ครั้ง
มข.ปลื้มรับจัดสรรงบ’57 เพิ่ม 4 พันล้าน ผุดพิพิธภัณฑ์วิทย์-เสริมภาษาน.ศ. ถก’พงศ์เทพ&rsquo
07 พ.ค. 56 | อ่าน 474 ครั้ง
หนุนระบบ วชช.เวียดนาม
09 ส.ค. 55 | อ่าน 1418 ครั้ง
หวั่นครูบอกเฉลยโอเน็ต สพฐ.สั่งเขตพื้นที่คุมเข้ม
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 58843 ครั้ง
ท้องถิ่นงานเข้า! ครม.สั่งรีดภาษีเพิ่มอีกหมื่นล้าน
29 เม.ย. 58 | อ่าน 421 ครั้ง
"ส.ค.ศ.ท."จี้นายกฯชะลอ รับสมัครครูผู้ช่วย-ทบทวนมติ
28 มี.ค. 60 | อ่าน 396 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.