Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เข้มอาหารนร.หลังสธ.ชี้เด็กไทยเตี้ย-อ้วน
      

ศธ.เข้มอาหารนร.หลังสธ.ชี้เด็กไทยเตี้ย-อ้วน

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.)  เปิดเผยว่า ตนมีนโยบายที่จะให้ความสำคัญในโครงการช่วยน้องให้อิ่มท้องของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)เพราะหากเด็กได้กินอิ่มก็จะอิ่มใจ อยู่ในห้องเรียน และโรงเรียนอย่างมีความสุข ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)พบว่า เด็กไทย เตี้ย อ้วน และโง่ ดังนั้นการแก้ปัญหาทุพโภชนาการจะต้องร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้งให้ความรู้แก่ผู้ปกครองว่าการเตรียมอาหารให้เด็กรับประทานก่อนมาโรงเรียนจะทำให้มีสุขภาพที่ดี  และขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดอาหารกลางวันเพิ่มเติมให้แก่นักเรียน ส่วนโรงเรียนต้องจัดอาหารกลางวันที่ดีและมีประโยชน์ครบ 5 หมู่ โดยต้องหาวิธีนำดอกเบี้ยกองทุนอาหารกลางวันปีละ 400 ล้านบาทมาดำเนินการ
          นายชินวรณ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับค่านิยมของวัยรุ่นยุคปัจจุบันที่ไม่ชอบทานอาหารเพราะต้องการลดความอ้วนนั้นหากลดอาหารและดูแลสุขภาพไปด้วยก็เป็นสิ่งที่ดี แต่หากลดอาหารที่มีประโยชน์แล้วหันไปทานอาหารฟาสต์ฟู้ดแทนอาจก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้  ซึ่งเป็นเรื่องที่ ศธ.จะต้องสร้างความรู้ความเข้าใจใหม่ ๆ ให้แก่เด็กและผู้ปกครองต่อไป
          ดร.อุไรพร จิตต์แจ้ง หัวหน้าฝ่ายวิชาการ สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล กล่าวว่า จากข้อมูลภาวะโภชนาการของนักเรียนระดับอนุบาลและประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา2552 กว่า 4 ล้านคน พบว่ามีอัตราภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ถึงร้อยละ 8 สะท้อนให้เห็นว่าเด็กไทยยังเติบโตไม่เต็มตามศักยภาพ
          เมื่อแยกข้อมูลตามระดับชั้นก็พบว่า เด็กระดับอนุบาลเป็นกลุ่มที่มีอัตราปัญหาสูงกว่าเด็กประถมศึกษา โดยมีอัตราปัญหาน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์เกินร้อยละ 10 ในเด็กอนุบาลทุกภาคยกเว้นภาคกลาง โดยภาคใต้มีอัตราปัญหาสูงสุด ทั้งนี้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีอัตราปัญหาน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์อายุสูงสุดเป็น 3 ลำดับแรกของประเทศ ได้แก่ นราธิวาส ร้อยละ17.32 ยะลา ร้อยละ 16.82 และปัตตานี ร้อยละ 16.39  ขณะที่อัตราภาวะส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์อายุสูงสุดอยู่ที่จังหวัดตาก ร้อยละ18.45 ยะลา ร้อยละ 17.25 และนราธิวาส ร้อยละ 16.45ดร.อุไรพร กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 11 ต.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 11 ต.ค. 53   อ่าน 9986 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“ศศิธารา” ปัดย้ายผู้บริหารเซ่น SP2
07 ก.ย. 53 | อ่าน 13935 ครั้ง
’มศว’ ชี้เด็กป.1 เบื่อเนื้อหาในแทบเล็ต
30 พ.ค. 55 | อ่าน 1322 ครั้ง
หึ่ง!บิ๊กสกสค.เผ่นนอกประเทศแล้ว ผู้ตรวจการแผ่นดินร่อนหนังสือถึงนายกฯ จี้ศธ.ฟ้องข้อหาเพิ่ม "ฉ้อโกง"
30 พ.ย. 58 | อ่าน 575 ครั้ง
รร.ชี้แจงแล้ว กรณี "ปักเกรดในเสื้อ" เพื่อกระตุ้นให้เด็กตั้งใจเรียน
17 เม.ย. 58 | อ่าน 750 ครั้ง
เลขาฯกพฐ.ลั่นย้ายครูกลับถิ่นดู 3 เกณฑ์ - ขู่เรียกใต้โต๊ะเจอดี
07 ก.พ. 55 | อ่าน 53920 ครั้ง
รับบริจาคซ่อม ร.ร.
02 พ.ค. 57 | อ่าน 543 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.