Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สงครามฉุดการศึกษาปวงชนอืดงบถูกใช้ซื้ออาวุธ
      

สงครามฉุดการศึกษาปวงชนอืดงบถูกใช้ซื้ออาวุธ

          ที่ประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน วิตกสงครามกลางเมืองประเทศยากจนฉุดเป้าหมายจัดการศึกษาเพื่อปวงชนปี 2015 ชี้ เด็กกว่า 6 ล้านคนใน 35 ประเทศกลายเป็นคนพิการ และอีก 28 ล้านคนหยุดเรียนก่อนเวลาอันควร งบการศึกษาถูกใช้ซื้ออาวุธ ครู โรงเรียนเป็นเป้าหมายโจมตีในบางประเทศรวมถึงภาคใต้ไทย
          จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี - ในการประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน ครั้งที่ 10 (10th Meeting of the High Level Group on Education for All ) นั้น น.ส.นิโคล เบลล่า นักวิจัยจากองค์การวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้นำเสนอรายงานผลการติดตามการจัดการศึกษาเพื่อปวงชนประจำปี 2011 ของยูเนสโก ซึ่งพุ่งความสนใจไปที่ปัญหาความขัดแย้ง สงคราม ในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศในแถบแอฟริกา ที่ส่งผลกระทบต่อการจัดการศึกษาให้เด็กในประเทศนั้นๆ
          โดย น.ส.นิโคล กล่าวว่า ระหว่างปี 1999 -2008 ใน 35 ประเทศที่มีปัญหาสงครามและความขัดแย้งซึ่งจำนวนนี้เป็นประเทศในแถบทะเลทรายซาฮารา แอฟริกาถึง 15 ประเทศ นั้น เด็ก ครู และโรงเรียนต้องได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งและภาวะสงคราม คน 2 ล้านคนถูกฆ่าตาย เด็ก 6 ล้านคนต้องพิการจากภัยสงคราม คนจำนวน 13 ล้านคนต้องกลายเป็นผู้อพยพหนีภัยสงคราม ในจำนวนนี้ ร้อยละ 45 เป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปีซึ่งต้องหมดโอกาสในการเรียน มีการใช้จ่ายงบประมาณไปกับซื้ออาวุธ และทางการทหาร ทำให้เงินที่จะนำมาพัฒนาประเทศด้านอื่น รวมทั้งการศึกษาต้องถูกลดทอนไป
          ตัวเลขคนที่ไม่รู้หนังสือทั่วโลกอยู่ที่ 756 ล้านคน คิดเป็น 17% ของจำนวนประชากรโลกทั้งหมดซึ่ง 2 ใน 3 เป็นผู้หญิงและส่วนใหญ่มาจากประเทศยากจน และประเทศที่มีความขัดแย้งและสงคราม นอกจากนั้นเด็กในวัยประถมศึกษา จำนวน 28 ล้านคนของ 35 ประเทศที่มีปัญหาความขัดแย้งหรือสงครามต้องออกจากโรงเรียนก่อนเวลาอันควร คิดเป็น 42% ของประชากรโลกวัยประถมศึกษาที่ไม่ได้เรียนหนังสือ ขณะที่ อัตราการเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาของประเทศเหล่านี้ ก็น้อยกว่าประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ถึง 1 ใน 3 ส่วนอัตราการรู้หนังสือของวัยรุ่นมีอยู่แค่ 79% เมื่อเทียบกับประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ที่อยู่ในระดับ 93% น.ส.นิโคล กล่าว
          นอกจากนี้ในหลายประเทศโรงเรียนเป็นเป้าหมายในการโจมตีเมื่อเกิดความขัดแย้งหรือสงคราม เช่นเดียวกับใน 3 จังหวัดภาคใต้ของไทย โรงเรียน ครูก็เป็นเป้าหมายในการโจมตีของผู้ก่อความรุนแรงด้วยเช่นกัน ปัญหาความขัดแย้งและสงครามทำให้ความคืบหน้าในการบรรลุเป้าหมายการจัดการศึกษาเพื่อปวงชนในปี 2015 ช้าลง

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 24 มี.ค. 54   อ่าน 32622 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การสรรหาบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ก.ค.ศ.กำหนด
27 ม.ค. 58 | อ่าน 569 ครั้ง
ใหญ่คับฟ้าจริงๆ
21 ส.ค. 58 | อ่าน 866 ครั้ง
เสียงสะท้อน!!! คุรุสภาฟื้น ป.บัณฑิต
03 ต.ค. 56 | อ่าน 912 ครั้ง
มติคุรุสภาออกตั๋วครูให้ผู้จบสาขาอื่น แก้ปัญหาขาดแคลน-ผ่อนผันบรรจุเด็กทุนเป็นขรก.
08 ก.ย. 57 | อ่าน 615 ครั้ง
รมว.ศธ.รับเรื่องหลอกเรียนไต้หวัน แจงต้องให้ฝ่ายข้าราชการประสาน
19 ก.ย. 56 | อ่าน 421 ครั้ง
สพฐ.เตรียมความพร้อมรับ นร.ปี 55 จับตา ร.ร.พิเศษ-ร.ร.ที่มีการแข่งขันสูง
26 ม.ค. 55 | อ่าน 27857 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.