Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พระเทพฯเสด็จเปิดประชุมEducation for All
      

พระเทพฯเสด็จเปิดประชุมEducation for All

          พระเทพฯเสด็จเปิด การประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน ครั้งที่ 10 ไทย ปลื้ม เจ้าภาพจัดการประชุมฯ 34 ปท.สมาชิกองค์การยูเนสโกเข้าร่วม
          วันที่ 22 มีนาคม 2554 เวลา 16.30 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานเปิดงานจัดการประชุมนานาชาติ การประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน ครั้งที่ 10 (10th Meeting of the High Level Group on Education for All หรือ EFA) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคม 2554 โดยฯพณฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ องค์การยูเนสโก พร้อมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงผู้นำด้านการศึกษาของชาติสมาชิกองค์การยูเนสโกที่มาเข้าร่วมการประชุมจาก 34 ประเทศทั่วโลก เฝ้ารอรับเสด็จฯ
          สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำรัสระหว่างเปิดการประชุมตอนหนึ่ง ว่า เมื่อพ.ศ. 2533 ได้มีโอกาสร่วมการประชุมระดับโลกว่าด้วยการศึกษา ที่จอมเทียน ซึ่งได้ร่วมกันประกาศการศึกษาเพื่อปวงชนเป็นครั้งแรก ปฏิญญาจอมเทียนดังกล่าวได้นำทางการพัฒนาการศึกษาของโลกนับแต่นั้นเป็นต้นมา ข้าพเจ้าเป็นผู้หนึ่งที่สนับสนุนการศึกษาปวงชนอย่างแข็งขันและจะทำต่อไปในอนาคต
          กว่า 30 ปีที่ผ่านมาข้าพเจ้าได้สอดแทรกหลักการดังกล่าวในกิจกรรมการเรียนรู้ให้แก่นักเรียนในโรงเรียนที่ห่างไกลนักเรียนเหล่านี้จะได้เรียนรู้และปฏิบัติตามทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การศึกษาสามารถสร้างความตระหนักรู้ทักษะที่จำเป็นให้บุคคลสามารถรับมือกับปัญหาเหล่านี้ โดยสรุปการศึกษาเพื่อปวงชนควรเน้นปัญหาการเปลี่ยนแปลงของโลกอย่างจริงจัง มิฉะนั้นโลกของเราจะกลายเป็นโลกที่ไม่น่าอยู่เร็วกว่าที่คิด
          ทั้งนี้ งานทางการศึกษาของข้าพเจ้าส่วนใหญ่มุ่งพัฒนาความเป็นอยู่ของกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ตัวอย่างเช่น ข้าพเจ้าจัดการศึกษาเพื่อผู้ใหญ่และเด็กในชุมชนชนบทที่ห่างไกล ผู้ต้องขังรวมถึงผู้ต้องขังที่เป็นเด็กและเยาวชน ชนเผ่าหรือชนกลุ่มน้อย และคนพิการ นอกจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเพื่อทรงเข้าถึงประชาชนทั่วประเทศ ในปี 2538 ในวโรกาสกาญจนาภิเษก เมื่อทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมขึ้นที่โรงเรียนไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          ซึ่งเป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะสำหรับโรงเรียนที่ขาดแคลนครูในบางสาขาวิชา. ข้าพเจ้าใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือการทำงานทางการศึกษาเพื่อปวงชนของข้าพเจ้า แต่มิได้หมายความว่าจะสามารถทดแทนความสำคัญของครูแต่ประการใด ข้าพเจ้าเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าการศึกษาเพื่อปวงชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จะสามารถบรรลุเป้าหมายได้ด้วยการประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างเหมาะสม นับตั้งแต่ปี 2548 ข้าพเจ้าได้รับเกียรติจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และ วัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ แต่งตั้งให้ข้าพเจ้าเป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกจากกลุ่มประเทศอาเซียน ประเทศอาเซียนกำลังจะเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 ข้าพเจ้าหวังว่าเราชาวอาเซียนจะเข้มแข็งยิ่งขึ้นในการสนับสนุนการศึกษาเพื่อปวงชนในภูมิภาคนี้

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 23 มี.ค. 54   อ่าน 42036 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การประชุมสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการโรงเรียนมัธยมศึกษา ประจำปี 2558 ใน 4 ภูมิภาค
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 900 ครั้ง
ลุ้นโผซี 10 ศธ. เข้าครม. 3 ก.ย.นี้
03 ก.ย. 56 | อ่าน 550 ครั้ง
"เสมา1" ย้ำครูต้องสร้างเด็กสู่การพัฒนาประเทศ
10 ก.ย. 62 | อ่าน 503 ครั้ง
ศธ.คุยเยอรมันตกลงร่วมมือด้านวิจัยเผยไทยเป็นเจ้าภาพประชุมหัวข้อย่อยอาเซมพ.ย.นี้
18 พ.ค. 54 | อ่าน 52744 ครั้ง
จ่อชงครม.รณรงค์คนไทยใส่ชุดไทยทุกวันศุกร์
11 พ.ค. 58 | อ่าน 473 ครั้ง
เจาะปมเด็กไทยอ่านได้-ไร้วิเคราะห์
20 เม.ย. 54 | อ่าน 44739 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.