Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"อัมพร" สั่งสำรวจโรงเรียนสอนแบบแอคทีฟเลิร์นนิ่ง พร้อมเตรียมเกลี่ยอัตรากำลังลอตใหญ่ เน้นดูแลโรงเรียนขนาดเล็ก ก่อน 1 ต.ค.เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวในการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่(สพท.) ทั่วประเทศ ผ่านระบบระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ว่า ขอเน้นย้ำให้ ผอ.สพท.เร่งดำเนินการปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอน การประเมินผลให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยคำนึงถึงนักเรียนเป็นรายบุคคล ชั้น ป.1-3 ให้เน้นอ่านออก เขียนได้ คิดเลขเป็น ป.4-6 เพิ่มเติมในเรื่องทักษะชีวิต ม. 1-3 เน้นสร้างความหลากหลาย เพิ่มทางเลือก และต่อยอดเสริมในส่วนที่ขาด ส่วน ม.4-6 เน้นส่งเสริมอาชีพที่เด็กต้องการ บนพื้นฐานที่จะปลูกฝังทักษะการใช้ชีวิตประจำวันตามทักษะแอคทีฟเลิร์นนิ่ง พร้อมทั้งขอให้เขตพื้นที่ฯสำรวจโรงเรียนในสังกัดว่า มีกี่แห่งที่จัดการเรียนการสอนในรูปแบบแอคทีฟเลิร์นนิ่งได้ดี และมีอีกกี่แห่งต้องเข้าไปช่วยส่งเสริมพัฒนา โดยขอให้เร่งดำเนินการโดยด่วน

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ขอให้ทุกเขตพื้นที่ฯ เร่งออกแบบและดำเนินการพัฒนาโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล หรือโรงเรียนคุณภาพของชุมชน โดยขอให้สำรวจว่าโรงเรียนใดมีความเหมาะสมที่จะสร้างหรือพัฒนาเป็นโรงเรียนคุณภาพพิเศษ หรือที่ตนขอเรียกว่าโรงเรียนนานชาติของคนจน ซึ่งหากสามารถทำให้โรงเรียนมีคุณภาพเท่าเทียมกันได้ จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำ สร้างโอกาสทางการศึกษาให้ประชาชนได้อย่างแท้จริง ให้ผู้ปกครองวางใจส่งบุตรหลานมาเรียน ขณะเดียวกันขอให้วางแผนการดูแลโรงเรียนขนาดเล็กที่ยังไม่ยอมควบรวม และยังจำเป็นต้องคงอยู่ โดยขอให้สำรวจว่า ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ มีโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน กี่แห่ง ที่จะขาดผู้อำนวยการโรงเรียนและครู เนื่องจากเกษียณอายุราชการและไม่ได้รับอัตราเกษียณคืน ขณะที่ในอนาคตโรงเรียนเหล่านี้จะไม่มีครูประจำการ เหลือแต่พนักงานราชการ ซึ่งต้องใช้วิธีเกลี่ยครูอัตราจ้างโรงเรียนใกล้เคียงมาทำการสอน เพื่อแก้ปัญหาการบริหารงานบุคคล แต่สุดท้ายจะกระทบเรื่องการเงิน และพัสดุ ซึ่งทั้งหมดนี้เขตพื้นที่ฯจะต้องไปวางแผนบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพ

“ในเดือนสิงหาคม-กันยายนนี้ ผมจะดำเนินการย้ายผอ.และรองผอ.สพท. ไว้ล่วงหน้า แต่คำสั่งจะมีผลวันที่ 1 ตุลาคม ส่วน ผอ.สพท. ใหม่ที่กำลังจะสอบในรอบนี้ ก็จะให้ลงตำแหน่งไว้ก่อน เพื่อให้ ผอ. สพท. ใหม่ และ ผอ.และรองผอ.สพท.ย้ายสลับสามารถไปปฏิบัติหน้าที่ได้ทัน วันที่ 1 ตุลาคมนี้ ขณะเดียวกันได้ขอให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ. จัดการเกลี่ยอัตราเกษียณคืนให้เขตพื้นที่ฯ เพื่อให้สามารถบรรจุครูได้ทันวันที่ 1 ตุลาคมนี้เช่นเดียวกัน”ดร.อัมพรกล่าวและว่า ส่วนตำแหน่ง ผอ.โรงเรียน ที่ยังว่าง หรือ รองผอ.โรงเรียน ที่สอบไว้แล้วแต่ยังไม่บรรจุ พบว่าหลายเขตฯปฏิบัติไม่ตรงกัน หลายเขตฯนำอัตราครูเกษียณไปจัดสรรกำหนดตำแหน่ง รองผอ.โรงเรียน เพราะการคืนอัตราเกษียณตำแหน่งครูต้องกำหนดเป็นตำแหน่งครูเหมือนเดิม แต่เนื่องจากกรอบอัตรากำลังกำหนดให้โรงเรียนที่มีนักเรียน 120 คน มีรอง ผอ.โรงเรียนได้ 1 อัตรา หากโรงเรียนใดยังขาดรองผอ.โรงเรียน ให้ดำเนินการดังนี้ 1. เกลี่ยอัตรากำลังในโรงเรียนที่มีครูเกินเกณฑ์ ไปตั้งเป็น รองผอ.ในโรงเรียนที่ต่ำกว่าเกณฑ์ 2.หากครูที่สอบเป็นรอง ผอ.โรงเรียน ได้และถึงลำดับที่บรรจุในโรงเรียนที่เกินกว่าเกณฑ์ ให้ตัดตำแหน่งไปไว้ที่โรงเรียนใหม่ และจัดสรรอัตราครูเกษียณไปไว้ที่โรงเรียนเดิม ทั้งหมดนี้เป็นการบริหารจัดการ ลงรายละเอียดในเรื่องงานบุคคล ซึ่งอยากให้มีตำแหน่งรองผอ.โรงเรียนครบทุกแห่ง เพราะจะมีผลต่อโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่ได้รับอัตราเกษียณในตำแหน่ง ผอ.โรงเรียน คืนก็สามารถให้รองผอ.โรงเรียนใกล้เคียงไปรักษาการ ผอ.โรงเรียนนั้นได้ เพื่อประสิทธิภาพในการบริหารงาน


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 6 กรกฎาคม 2565


โพสเมื่อ : 07 ก.ค. 65   อ่าน 644 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’คุรุสภา’เดินหน้ายกเครื่องตั๋วครูเสียงแตกมองต่างมุม’หนุน-ค้าน’
24 ก.ค. 55 | อ่าน 1478 ครั้ง
ยุบมหา’ลัยเหลือจังหวัดละแห่ง
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 55865 ครั้ง
คลอดกก.จัดซื้อแท็บเล็ต’ป.1-ม.1’ 5 พันล.-มอบสพฐ.ตั้งทีมร่างTOR
15 ก.พ. 56 | อ่าน 1530 ครั้ง
ลูกหนี้เฮ! ผ่านกม.ทวงหนี้ "ข่มขู่-ทวงผิดเวลา" เจอโทษปรับ-อาญา
05 ม.ค. 58 | อ่าน 957 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/1269 ย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
24 เม.ย. 61 | อ่าน 1255 ครั้ง
การปรับโครงสร้างอัตราค่าจ้างลูกจ้างของส่วนราชการ พร้อมตารางบัญชีโครงสร้างอัตราเงินเดือนใหม่
02 มิ.ย. 58 | อ่าน 5208 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม