Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดมาตรการ 3T 1V “ตัดความเสี่ยง เพิ่มภูมิคุ้มกัน” รับเปิดเรียนออนไซด์วันนี้ 17 พฤษภาคม 2565 วันแรกที่สถานศึกษาทุกสังกัดพร้อมเปิดประตูรั้วต้อนรับนักเรียนเข้าสู่การเรียนในระบบโรงเรียนหรือออนไซต์ (On–Site) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 อย่างเต็มรูปแบบทั่วประเทศเป็นครั้งแรก

หลังจากประเทศไทยเผชิญกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้เยาวชนต้องเรียนผ่านช่องทางออนไลน์มากว่า 2 ปี และพบข้อมูลจากการศึกษาวิจัยถึงการเรียนรู้ของเด็กถดถอยอย่างน่าห่วง

และถึงวันนี้ เมื่อไวรัสร้ายโควิด-19 ที่ก่อความรุนแรงระบาดไปทั่วโลก เริ่มแผ่วอิทธิ ฤทธิ์ลง จนแนวโน้มผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลง ทั้งสถานการณ์เริ่มอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบสาธารณสุข รวมถึงความร่วมมือที่ดีของภาคประชาชน ส่งผลให้ที่ประชุมศูนย์บริหารสถาน การณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 ไม่รีรอที่จะเปิดไฟเขียวให้เด็กๆได้กลับเข้าไปสู่การเรียนในระบบโรงเรียนภายใต้การจัดการเรียนการสอนที่เหมาะสมและสอดรับกับสถานการณ์ พร้อมกับมีการจัดทำมาตรการรับมืออย่างรอบด้าน


 

ทีมข่าวสาธารณสุข ขอทำหน้าที่ฉายภาพ มาตรการเปิดเรียน On-Site ปลอดภัยอยู่ได้กับโควิด-19 ในสถานศึกษา ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสาธารณสุข (สธ.) ได้ร่วมกันจัดทำ เพื่อความเข้าใจในทิศทางเดียวกันของทุกฝ่าย โดยการกำหนดให้สถานศึกษายึดถือปฏิบัติบนหลักการพื้นฐานคือ 3T 1V “ตัดความเสี่ยง เพิ่มภูมิคุ้มกัน” ซึ่งประกอบด้วย T : Thai Stop Covid Plus (TSC+) สถานศึกษาต้องประเมินตนเองเตรียมพร้อมก่อนเปิดเรียน T : Thai Save Thai (TST) นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษามีการประเมินความเสี่ยงตนเองเป็นประจำ T : Test ตรวจคัดกรอง เฝ้าระวังอย่างเหมาะสม เช่น ตรวจ ATK เมื่อมีความเสี่ยงหรือมีอาการ และ V : Vaccine ครู บุคลากร ผู้ปกครอง และนักเรียน ได้รับวัคซีนโควิด-19 ตามเกณฑ์พร้อมเน้นย้ำการปฏิบัติตามข้อกำหนด 6 มาตรการหลัก (DMHT-RC) 6 มาตรการเสริม (SSET-CQ) และแนวทาง 7 มาตรการเข้ม อย่างเคร่งครัด อาทิ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก 100 % ล้างมือ ตรวจเชื้อด้วย ATK เมื่อมีอาการหรือเสี่ยง รวมถึงการดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุ เมื่อพบผู้ติดเชื้อหรือผู้สัมผัสเสี่ยงสูง โดยเน้นย้ำไม่มีการปิดชั้นเรียนหรือโรงเรียน เป้าประสงค์เพื่อให้นักเรียนได้รับการเรียนรู้อย่างเต็มที่ที่โรงเรียน

สำหรับ แผนเผชิญเหตุเปิดเรียน On-Site ในการดูแลกลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อ จำแนกเป็นดังนี้ โรงเรียนประจำ เน้นมาตรการ Sandbox Safeyt Zone in School (SSS) กรณีครูนักเรียนหรือบุคลากรเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ให้เปิดเรียน On-Site ตามปกติ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองครอบจักรวาล (Universal Prevention-UP) ประเมิน Thai Save Thai (TST) เว้นระยะห่างของนักเรียนในห้องเรียนไม่น้อยกว่า 1 เมตร

กรณีครูนักเรียนหรือบุคลากรเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ให้จัดการเรียนการสอน ปฏิบัติงาน ทำกิจกรรมใน Quarantine Zone ตามมาตรการ SSS เป็นเวลา 5 วัน และติดตามสังเกตอาการอีก 5 วัน กรณีได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบตามคำแนะนำปัจจุบันและไม่มีอาการไม่แนะนำให้กักกัน แต่ให้ตรวจคัดกรองหาเชื้อด้วย ATK ถ้ามีอาการให้ตรวจทันทีให้ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ 5 หลังสัมผัสผู้ติดเชื้อ และตรวจครั้งสุดท้ายวันที่ 10 หลังสัมผัสผู้ติดเชื้อ

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 18 พ.ค. 65   อ่าน 1414 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สำรวจตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2558
18 พ.ค. 58 | อ่าน 1078 ครั้ง
เผย 6 แนวทางต้องปฏิบัติ ลดเสี่ยงโควิด-19 รับมือช่วงโรงเรียนเปิดเทอม
25 พ.ค. 63 | อ่าน 1378 ครั้ง
ม.ร. รับป.โท สื่อสารรุ่น 3
17 ก.พ. 57 | อ่าน 1055 ครั้ง
กระตุ้นคิดกิจกรรมเรียนรู้
24 พ.ย. 53 | อ่าน 10948 ครั้ง
สอศ.ขานรับแพ็กเกจนโยบายจากคสช. เพิ่มปริมาณคุณภาพผู้เรียนสายอาชีวะ
20 มิ.ย. 57 | อ่าน 1280 ครั้ง
บังคับใช้แล้ว! ระเบียบเบิกจ่ายเงินค่าครองชีพขรก.และลูกจ้าง
27 ก.พ. 58 | อ่าน 1256 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม