Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักเรียนเลว แห่ขึ้นป้ายหน้าโรงเรียนดัง รับเปิดเทอมใหม่ ย้ำขอเรียกร้อง #เสรีทรงผมนักเรียนเลว แห่ขึ้นป้ายหน้าโรงเรียนดัง รับเปิดเทอมใหม่ ย้ำขอเรียกร้อง #เสรีทรงผม   

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ทวิตเตอร์ นักเรียนเลว ได้เชิญชวนร่วมติดแฮชแท็ก #เสรีทรงผม เนื่องจากวันเปิดภาคเรียนที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ โดยระบุว่า “พรุ่งนี้วันเปิดเทอมแล้ว ในอีกไม่ถึง 24 ชั่วโมง กำลังจะมีเด็กถูกตัดผม ต้องสูญเสียสิ่งที่ตัวเองรัก บั่นทอนความมั่นใจ มันไม่ใช่แค่เส้นผมที่ถูกพรากไป แต่มันคืนตัวตน มันคือความรู้สึก มันคืออำนาจภายใน ที่ต้องถูกพรากไปพร้อม ๆ กับเส้นผม”

พร้อมเผยภาพชุด การขึ้นป้ายที่มีข้อความว่า “เสรีทรงผม” บนผืนผ้าสีขาวปรากฏอยู่หน้าโรงเรียนต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ

เพจนักเรียนเลวระบุว่า สิทธิในเนื้อตัวร่างกายเป็นสิทธิที่ทุกคนพึงมี ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ จะไว้ผมสั้นหรือผมยาว แต่งตัวอย่างไร แต่งหน้าหรือไม่ เจ้าตัวเป็นผู้มีสิทธิเลือก ทว่าในโรงเรียนไทยยังคงมีการละเมิดสิทธิในเนื้อตัวร่างกายนักเรียนมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องกฎทรงผมที่แสนจะล้าหลังและเป็นปัญหามานานปี

ในขณะนี้ บางโรงเรียนยังคงบังคับนักเรียนตัดผมเกรียนและตัดผมสั้นเท่าติ่งหูอยู่ หากนักเรียนไม่ยอมตัด ก็จะถูกลงโทษ บางครั้งก็ถูกคุณครูจับตัดผมหรือกล้อนผม ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิในเนื้อตัวร่างกาย ขัดกับปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนข้อที่ 3 ที่ว่า “ทุกคนมีสิทธิในการมีชีวิต เสรีภาพ และความมั่นคงแห่งบุคคล” และรัฐธรรมนูญ มาตรา 28 ที่ว่า “บุคคลย่อมมีสิทธิและเสรีภาพในชีวิตและร่างกาย การกระทำอันใดอันกระทบกระเทือนต่อสิทธิหรือเสรีภาพในชีวิตหรือร่างกายจะกระทำมิได้ เว้นแต่มีเหตุตามที่กฎหมายบัญญัติ”

แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีคือ บางโรงเรียนเริ่มผ่อนผันกฎทรงผม อนุญาตให้นักเรียนไว้ผมยาวได้ แต่ก็ยังคงมีกฎระเบียบบังคับอยู่ เช่น ต้องมัดผม ต้องผูกโบ หรือกำหนดความยาวของเส้นผม ซึ่งกฎเหล่านี้ก็ยังคงเป็นการละเมิดสิทธิในเนื้อตัวร่างกายของนักเรียนอยู่ดี ทางแก้ปัญหาไม่ใช่การแก้กฎ แต่เป็นการยกเลิกกฎทรงผมต่างหาก นักเรียนไทยจะต้องสามารถทำผมทรงอะไรก็ได้ จะดัด จะทำสี หรือจะตัดสั้น ตามความสมัครใจของเจ้าตัวโดยไม่ต้องมีกฎมาบังคับ เพราะเส้นผมบนศีรษะใคร ย่อมเป็นสิทธิของคนคนนั้น ผู้อื่นไม่มีสิทธิมาบังคับ

จนถึงบัดนี้ก็ยังคงไม่เข้าใจว่าเหตุใดเส้นผมบนศีรษะนักเรียน ถึงทำให้คุณครูและผู้ใหญ่ในกระทรวงเดือดร้อนนัก การเรียกร้องสิทธิเกี่ยวกับทางผมนักเรียนมีมานานแล้ว แล้วทำไมผู้มีอำนาจถึงยังนิ่งเฉยอยู่อีก ทรงผมบนศีรษะนักเรียนไม่ได้ฆ่าใครตาย ไม่ได้ทำให้ประเทศเกิดปัญหา แล้วทำไมไม่ยกเลิกไปเสียที คงไม่ยากเกินกำลังของผู้ใหญ่ในการสร้างความมั่นใจในตนเองและคืนสิทธิในเนื้อตัวร่างกายให้เด็กหรอก เราพูดซ้ำมาล้านครั้งแล้ว แต่เราจะพูดอีก จนกว่าผู้ใหญ่จะฟังเสียงของเราจริงๆ เสียที

“เราต้องการเสรีทรงผม!”

ที่มา : นสพ.มติชนออนไลน์


โพสเมื่อ : 17 พ.ค. 65   อ่าน 785 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิรูปการศึกษาส่งผลผอ.เขตฯ
08 ส.ค. 56 | อ่าน 1061 ครั้ง
พลังงานลบ
27 ก.ค. 58 | อ่าน 1076 ครั้ง
"สมศักดิ์"เจอหนัก5องค์กรไล่บี้
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 935 ครั้ง
สพป.สตูล นำร่อง 7 ร.ร.สอนภาษามลายูรับอาเซียน
30 ก.ค. 55 | อ่าน 1402 ครั้ง
ร้อง มสด.มัดมือชกย้าย นศ.ไปสุพรรณฯ
04 พ.ค. 59 | อ่าน 993 ครั้ง
เชื่อรับ’ป.ตรี’อาชีวะทันปี’56
26 ต.ค. 55 | อ่าน 1430 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม