Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“นายกฯ” เบรกใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะ “วิษณุ” ชี้หวั่นกระทบครู-นร.-ผู้ปกครองดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนโยบายขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการศึกษาว่า การปฏิรูปการศึกษาที่จะขับเคลื่อนจะยึดตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 258 จ (4) ซึ่งนำไปสู่การกำหนดแผนปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา ที่ประกาศในราช กิจจานุเบกษา (ฉบับปรับปรุง 2564) โดยกำหนดให้โรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) องค์การปกครองส่วน ท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร ใช้หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 (ฉบับปรับปรุง 2560) ในปัจจุบัน ซึ่งได้กำหนดมาตรฐานการเรียนรู้ ความรู้ ทักษะ เจตคติ คุณลักษณะ และสมรรถนะไว้อย่างสมบูรณ์แล้วเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และผลงานจากการเรียนรู้ที่มีคุณค่า โดยให้เพิ่มพูนศักยภาพในการจัดกระบวนการเรียนรู้ แบบ Active Learning ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ และการวัดผลประเมินผลเพื่อการพัฒนาผู้เรียนให้เหมาะสม สอดคล้อง ตอบสนองต่อหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธ ศักราช 2551 (ฉบับปรับปรุง 2560)

รองนายกฯกล่าวอีกว่า สำหรับโรงเรียนในเขตพื้นที่นวัตกรรม สามารถพัฒนาเพิ่มเติมเนื้อหาสาระการเรียนรู้ ทักษะ เจตคติ ค่านิยม คุณลักษณะและสมรรถนะที่เหมาะสม และสอดคล้องกับบริบทของชุมชน ท้องถิ่น มาเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับบริบทแต่ละพื้นที่ของแต่ละสถานศึกษาที่มีความแตกต่างกัน โดยยังคงมีสาระสำคัญตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานพุทธศักราช 2551 (ฉบับปรับปรุง 2560) อย่างครบถ้วน ไม่ขาดหาย ส่วนพื้นที่อื่นๆทั่วไปยังใช้หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 (ฉบับปรับปรุง 2560) ในปัจจุบันต่อไป เรื่องนี้ตนได้นำเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้วท่านก็เห็นด้วยให้ใช้หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานฯ ยังไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้หลักสูตรอื่นเพราะจะกระทบกับการจัดพิมพ์ตำรา ซึ่งจะเป็นภาระของครู ผู้ปกครอง และนักเรียนในยามที่เศรษฐกิจดังเช่น ปัจจุบัน ถ้าเปลี่ยนหลักสูตรก็ต้องซื้อตำราใหม่ ครูก็ต้องอบรม ซึ่งจะเป็นภาระเพิ่มขึ้น จึงไม่ประสงค์ให้เกิดภาระดังกล่าวในขณะนี้

“ส่วนตัวไม่อยากให้เรียกหลักสูตรฐานสมรรถนะ เพราะคำว่าฐานสมรรถนะผมไม่รู้จัก ไม่รู้ความหมาย ที่สำคัญสิ่งที่ได้คุยกันไว้กับ รมว.ศึกษาธิการ ก็คือต้องมีการปรับวิธีจัดการเรียนการสอนโดยนำวิธีการเรียนแบบ Active Learning เข้ามาให้มาก แล้วให้ครูและนักเรียนช่วยกันคิดออกมาเป็นนวัตกรรม เพราะนี้คือการปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง” ดร.วิษณุกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 09 พ.ค. 65   อ่าน 487 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปั้นคนรับทุนญี่ปุ่นรุกอาเซียน สพฐ.ผนึกเจโทรหนุนเรียนภาษา ป้อนภาคอุตสาหกรรมรับยุคเออีซีบูม
17 ต.ค. 56 | อ่าน 1500 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงของเรา: "ศศิธารา"เร่งสานนโยบายนายกฯ
24 ม.ค. 55 | อ่าน 27686 ครั้ง
สกอ.-สมศ. - ก.พ.ร. ร่วมประเมินผลอุดมศึกษา
24 ก.ย. 53 | อ่าน 16155 ครั้ง
มข. ร่วมสร้างเครือข่ายทางการศึกษา นำร่อง หลักสูตร รร.สีหราชฯ สู่ระบบทันสมัย
15 ธ.ค. 54 | อ่าน 66331 ครั้ง
ประตูสู่ความเป็น "ครูสอนดี" ยุคใหม่กับ "ไอซีที"
21 ก.พ. 55 | อ่าน 16056 ครั้ง
’สุชาติ’ลุยปฏิรูปรอบใหม่
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1653 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม