Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.ปรับสอบ ทีแคส ปี 66 TGAT/TPAT ลองใช้คอมพ์ทปอ.มีมติเปลี่ยนระบบทีแคส ปีการศึกษา 2566 ปรับรายวิชาสอบให้มีเนื้อหาไม่เกินหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน วิชาสอบไม่ซ้ำซ้อน พร้อมเรียกชื่อใหม่จาก GAT/PAT เป็น TGAT/ TPAT จัดข้อสอบเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก วัดความถนัดทั่วไป (TGAT) ไม่เน้นความรู้เชิงวิชาการ กับวัดความถนัดวิชาชีพ (TPAT) เริ่มสมัคร พ.ย. สอบ ธ.ค.นี้ ส่วนกลุ่มสอง วัดความรู้เชิงวิชาการ (A-Level) เพิ่มวิชาสอบจาก 9 วิชา เป็น 15 วิชา ผู้สอบเลือกได้สูงสุด 10 วิชา รับสมัคร ก.พ.2566 สอบ มี.ค.2566 รวมถึงนำร่องสอบ TGAT/TPAT ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ในสนามสอบที่ ทปอ.กำหนด

การสอบเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษาจะมีการปรับเปลี่ยนในปีการศึกษา 2566 โดยเมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และผู้จัดการระบบสอบทีแคส ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ทปอ.มีมติเปลี่ยนแปลงระบบทีแคส ปีการศึกษา 2566 โดยมีสาระสำคัญคือ การปรับรายวิชาสอบให้มีเนื้อหาไม่เกินหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน วิชาสอบไม่ซ้ำซ้อน โดยเดิมจะเป็นการสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT และวิชาสามัญ รวมทั้งการสอบของกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) สำหรับทีแคส 2566 จะจัดข้อสอบใหม่ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มที่ 1 คือ วัดความถนัดทั่วไป ไม่เน้นความรู้เชิงวิชาการ เรียกว่า General Aptitude Test หรือ TGAT คือ การสอบวิชา GAT เดิม 2 ส่วนได้แก่ การสื่อสารภาษาอังกฤษ และการคิดอย่างมีเหตุผล ส่วน TGAT จะเป็น 3 ส่วน คือ การสื่อสารภาษาอังกฤษ, การคิดอย่างมีเหตุผล และสมรรถนะการทำงาน ส่วนการวัดความถนัดวิชาชีพ เรียกว่า Professional Aptitude Test หรือ TPAT ประกอบด้วยการสอบในกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) ศิลปกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ และครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ โดยการสอบ TGAT/ TPAT มีวิชาสอบจำนวน 6 วิชา 

นายชาลีกล่าวอีกว่า กลุ่มที่ 2 คือ วัดความรู้เชิงวิชาการ หรือ Applied Knowledge Level หรือ A-Level เนื้อ หาความรู้เชิงวิชาการจะไม่เกินหลักสูตร เป็นการวัดความรู้เชิงประยุกต์ หรือการสอบวิชาสามัญ เดิมสอบ 9 วิชา สำหรับ A-Level จะเพิ่มวิชาสอบเป็น 15 วิชา คือ คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1 คณิตศาสตร์ประยุกต์ 2 วิทยาศาสตร์ประยุกต์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา สังคมศึกษา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาต่างประเทศอื่นๆ โดยผู้สอบสามารถเลือกสอบได้สูงสุด 10 วิชา โดยการสอบ TGAT/TPAT และ A-Level จะแยก 2 ช่วง เพื่อลดการกระจุกตัวของการสอบ โดยการสอบ TGAT/TPAT จะรับสมัครเดือน พ.ย.2565 สอบเดือน ธ.ค.2565 และการสอบ A-Level จะสมัครช่วงเดือน ก.พ.2566 สอบเดือน มี.ค.2566

สำหรับระบบการสอบนั้น นายชาลีกล่าวว่า ทีแคส 66 จะมีการนำร่องให้การสอบ TGAT/TPAT ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ในสนามสอบที่ ทปอ.จัดเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ ซึ่งจะใช้มหาวิทยาลัยของ ทปอ.เป็นสนามสอบ และสอบคู่กับการสอบด้วยข้อสอบกระดาษที่สนามสอบโรงเรียน โดยนักเรียนสามารถเลือกสอบด้วยเครื่องคอมฯ หรือกระดาษก็ได้ ตามความสมัครใจ ซึ่งการสอบด้วยคอมพิวเตอร์นั้น เป็นแผนงานที่ ทปอ.วางไว้ ซึ่งเดิมจะสอบด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งหมดในปี 2566 แต่มีข้อแสดงความห่วงใยเรื่องการดำเนินการ ปี 2566 จึงนำร่องการสอบคอมฯคู่กับกระดาษก่อน ซึ่ง ทปอ.เห็นว่าทุกการเปลี่ยนแปลงจะต้องค่อยเป็นค่อยไป ให้เด็กคุ้นเคย และจะมีการประชาสัมพันธ์เผยแพร่คลิประบบการสอบด้วยคอมฯให้นักเรียนเข้าใจล่วงหน้า ขอยืนยันว่า ทปอ.มีการวางระบบการป้องกันการทุจริต การรั่วไหลของข้อสอบไว้ถึง 3 ขั้นตอน จึงเป็นเรื่องยากที่ข้อสอบจะรั่ว นอกจากนี้ การสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์เป็นระบบที่มีการทดสอบมาแล้วว่าสามารถใช้ในการสอบแข่งขันได้แน่นอน ระบบจะแจ้งเตือนว่าผู้สอบไม่ได้ทำข้อไหนบ้าง แม้ระบบอินเตอร์เน็ตจะล่ม หรือไฟดับ ก็สามารถสอบต่อได้ เพราะระบบมีการโหลดข้อมูลเก็บไว้แล้ว กรณีที่ไฟดับ ทางสนามสอบจะทดเวลาสอบให้ด้วย ถ้าการสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ได้ผลตอบรับที่ดี จะขยายสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ในปีถัดไปให้มากขึ้น

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 19 เม.ย. 65   อ่าน 1291 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดศึกษาเอกชนหนุน สช.เป็นกรม
05 มิ.ย. 58 | อ่าน 981 ครั้ง
แนะดึงข้อสอบระดับชาติวัดคุณภาพครู
24 พ.ย. 57 | อ่าน 921 ครั้ง
เฟ้นคนรุ่นใหม่นั่งบอร์ดสกศ.
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 77986 ครั้ง
รวมลิงก์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2564 รอบทั่วไป สอบวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ 2565 ผลสอบครูผู้ช่วย ภาค ก ข ประกาศภายใน 22 กุมภาพันธ์ 2565
18 ก.พ. 65 | อ่าน 2181 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวทุ่มงบฯ 1.6 พันล้าน ผลิตครูวิทย์ 1,200 คน ป้อน รร.ทั่วประเทศ
25 มี.ค. 64 | อ่าน 1034 ครั้ง
จี้ศธ.รับมือเปิดเทอม2/54 ห่วงม.6กระทบเข้ามหา’ลัย
04 พ.ย. 54 | อ่าน 68499 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม