Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“สุเทพ” จี้ยกระดับคุณภาพอาชีวะทุกมิติ เมินพวกจ้องล้มเก้าอี้ กอศ.ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า การจัดการอาชีวศึกษาในปี 2565 นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะมุ่งเน้นยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาโดยใช้พื้นที่เป็นฐานตามข้อสั่งการของ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งเราจะโฟกัสไปทุกมิติในพื้นที่นั้นๆ ร่วมกับภาครัฐและเอกชน

โดยจะมีการนำร่องดำเนินการยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาใน 3 ระดับ คือ วิทยาลัยอาชีวศึกษาขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ซึ่งแต่ละวิทยาลัยในพื้นที่ต่างๆ มีบริบทที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจะมุ่งการพัฒนาตามสภาพและความเหมาะสมของแต่ละวิทยาลัย เพราะความซับซ้อนของการพัฒนามีความแตกต่างกัน นอกจากนี้จะเดินหน้าโครงการอาชีวะอยู่ประจำเรียนฟรีมีอาชีพที่ได้มีการปักหมุดดำเนินการในพื้นที่กลุ่มจังหวัดอันดามัน ได้แก่ จ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา และระนอง ซึ่งโครงการนี้จะต้องดำเนินการให้สำเร็จเป็นรูปธรรมให้ได้ โดยขณะนี้ สอศ.ได้สำรวจสถานศึกษาที่มีหอพักทั่วประเทศที่จะใช้ดำเนินการมีประมาณ 70 แห่ง ในระยะแรก มีเป้าหมายช่วยเหลือเด็กตกหล่นได้ประมาณ 5,000 คน ซึ่งจะเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)


 

เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าการที่สอศ.ดำเนินการจัดตั้งศูนย์บริหารเครือข่ายการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (Center of Vocational Manpower Networking Management : CVM) จะเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำให้แก่วิทยาลัยอาชีวศึกษานั้น ตนคิดว่ามีการตีความกันผิด ซึ่งการเป็นศูนย์ CVM ไม่ใช่ใช้ทั้งวิทยาลัยแต่เป็นสาขาใดสาขาหนึ่งที่โดดเด่นในวิทยาลัยนั้นๆ เพราะวิทยาลัยอาชีวศึกษาขนาดเล็กก็มีความโดดเด่นในอีกรูปแบบหนึ่ง อีกทั้ง สอศ.มีแผนปรับปรุงวิทยาลัยอาชีวศึกษาขนาดเล็กอยู่แล้วจึงไม่อยากให้มองว่าเรื่องนี้จะเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำให้แก่สถานศึกษา

ต่อข้อถามว่า ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มพยายามกล่าวหาการบริหารงานของเลขาธิการ กอศ. รู้สึกกังวลใจต่อการทำงานหรือไม่ ดร.สุเทพกล่าวว่าตนไม่กังวลและไม่ได้ให้ความสำคัญอะไร ซึ่งเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นได้ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ รมว.ศึกษาธิการรับทราบแล้ว โดยตนขอมุ่งมั่นทำงานพัฒนาอาชีวศึกษาอย่างเต็มที่ และตนเป็นข้าราชการ ผู้บังคับบัญชาให้ไปอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้หมด.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 65   อ่าน 4077 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แต่งตั้งโยกย้ายผอ.เขตการศึกษาพร้อมอนุกรรมการผู้แทน ก.ค.ศ.
11 เม.ย. 55 | อ่าน 8983 ครั้ง
’สมาร์ทคลาสรูม’ สพฐ.เนื้อหอม
04 ก.ค. 57 | อ่าน 1544 ครั้ง
ถึงเวลาต้องผ่าตัด
11 ก.ค. 59 | อ่าน 991 ครั้ง
คัด ร.ร.เล็ก รับรางวัล ’สอนเป็นเลิศ’ สพฐ.เฟ้น 5 ภาค-ใช้เกณฑ์โอเน็ต-ชูต้นแบบชุมชน
29 ก.ค. 57 | อ่าน 1210 ครั้ง
’มติชน’เปิดเสวนาการศึกษาไทย
29 ก.ย. 54 | อ่าน 120453 ครั้ง
ก.วิทย์-สวทช. ชวนผู้ประกอบการช็อปผลงานวิจัยน่าลงทุน
11 ก.ย. 60 | อ่าน 1327 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม