Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“สุเทพ” จี้ยกระดับคุณภาพอาชีวะทุกมิติ เมินพวกจ้องล้มเก้าอี้ กอศ.ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า การจัดการอาชีวศึกษาในปี 2565 นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะมุ่งเน้นยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาโดยใช้พื้นที่เป็นฐานตามข้อสั่งการของ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งเราจะโฟกัสไปทุกมิติในพื้นที่นั้นๆ ร่วมกับภาครัฐและเอกชน

โดยจะมีการนำร่องดำเนินการยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาใน 3 ระดับ คือ วิทยาลัยอาชีวศึกษาขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ซึ่งแต่ละวิทยาลัยในพื้นที่ต่างๆ มีบริบทที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจะมุ่งการพัฒนาตามสภาพและความเหมาะสมของแต่ละวิทยาลัย เพราะความซับซ้อนของการพัฒนามีความแตกต่างกัน นอกจากนี้จะเดินหน้าโครงการอาชีวะอยู่ประจำเรียนฟรีมีอาชีพที่ได้มีการปักหมุดดำเนินการในพื้นที่กลุ่มจังหวัดอันดามัน ได้แก่ จ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา และระนอง ซึ่งโครงการนี้จะต้องดำเนินการให้สำเร็จเป็นรูปธรรมให้ได้ โดยขณะนี้ สอศ.ได้สำรวจสถานศึกษาที่มีหอพักทั่วประเทศที่จะใช้ดำเนินการมีประมาณ 70 แห่ง ในระยะแรก มีเป้าหมายช่วยเหลือเด็กตกหล่นได้ประมาณ 5,000 คน ซึ่งจะเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)


 

เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าการที่สอศ.ดำเนินการจัดตั้งศูนย์บริหารเครือข่ายการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (Center of Vocational Manpower Networking Management : CVM) จะเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำให้แก่วิทยาลัยอาชีวศึกษานั้น ตนคิดว่ามีการตีความกันผิด ซึ่งการเป็นศูนย์ CVM ไม่ใช่ใช้ทั้งวิทยาลัยแต่เป็นสาขาใดสาขาหนึ่งที่โดดเด่นในวิทยาลัยนั้นๆ เพราะวิทยาลัยอาชีวศึกษาขนาดเล็กก็มีความโดดเด่นในอีกรูปแบบหนึ่ง อีกทั้ง สอศ.มีแผนปรับปรุงวิทยาลัยอาชีวศึกษาขนาดเล็กอยู่แล้วจึงไม่อยากให้มองว่าเรื่องนี้จะเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำให้แก่สถานศึกษา

ต่อข้อถามว่า ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มพยายามกล่าวหาการบริหารงานของเลขาธิการ กอศ. รู้สึกกังวลใจต่อการทำงานหรือไม่ ดร.สุเทพกล่าวว่าตนไม่กังวลและไม่ได้ให้ความสำคัญอะไร ซึ่งเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นได้ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ รมว.ศึกษาธิการรับทราบแล้ว โดยตนขอมุ่งมั่นทำงานพัฒนาอาชีวศึกษาอย่างเต็มที่ และตนเป็นข้าราชการ ผู้บังคับบัญชาให้ไปอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้หมด.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 65   อ่าน 1239 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.เลื่อนเปิดเทอมรับอาเซียน
08 มี.ค. 56 | อ่าน 1065 ครั้ง
’กบข.’ขอเคลียร์ปมบำนาญ2มาตรฐาน
27 ธ.ค. 53 | อ่าน 9030 ครั้ง
จี้เสมา 1 แก้ปัญหาโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
30 ต.ค. 63 | อ่าน 684 ครั้ง
สกศ.หนุนเทียบโอนภูมิปัญญาไทย
06 มิ.ย. 55 | อ่าน 2795 ครั้ง
สพฐ.โอนงบฯ ติดตั้งขยายเขตปรับปรุงซ่อมแซมระบบไฟฟ้า-ประปา ให้สพป. 183 เขต
19 พ.ย. 57 | อ่าน 2613 ครั้ง
ปัดสั่งห้ามรับเด็กเจาะหู-สักเรียนอาชีวะ
25 ก.ย. 57 | อ่าน 979 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.