Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.เตรียมยกร่างกม.คลอดองค์กร'บิ๊กดาต้า' ทำหน้าที่จ้ดการทรัพยากรบุคคลของประเทศ4 ม.ค. 65-สกศ. เตรียม ยกร่าง กม. คลอด องค์กรขับเคลื่อนบิ๊กดาต้า จัดทรัพยากรบุคคลของประเทศ เตรียมถก สภาพัฒน์ฯ หา งบฯ หนุน และยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง  ขณะที่ “ตรีนุช”มององค์กรดูแล บิ๊กดาต้า ไม่ควรอยู่ภายใตัสังกัดศธ. แต่ควรเป็นองค์กรอิสระ

นายอรรถพล สังขวาสี เลขาธิการสภาการศึกษา (เลขาฯ สกศ.) กล่าวว่า ข้อมูลสารสนเทศ หรือ บิ๊กดาต้า ถือเป็นส่วนสำคัญของการปฏิรูปการศึกษา เนื่องจากรัฐบาลต้องการที่จะเห็นภาพอนาคต ว่า จะเป็นอย่างไร และปัจจุบันจะต้องพัฒนากำลังคนในรูปแบบไหนจึงจะได้ทรัพยากรมนุษย์ในแบบที่ประเทศต้องการในอนาคต โดยข้อมูลสารสนเทศ ไม่ใช่หมายถึงข้อมูลของผู้จบการศึกษาเท่านั้น แต่จะต้องสามารถระบุได้เลยว่า ประเทศมีความต้องการกำลังคนในภาคธุรกิจไหนเท่าไร และประเทศมีกำลังการผลิตอยู่เท่าไร รวมถึงจะต้องเก็บข้อมูลความสามารถในแต่ละสมรรถนะของแต่ละบุคคลด้วย โดยสภาการศึกษา (สกศ.) อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เกี่ยวกับการหางบประมาณมาสนับสนุนในเรื่องนี้ ว่า จะสามารถบริหารจัดการจากช่องทางใดได้บ้าง เช่น งบประมาณรายจ่ายงบกลาง เป็นต้น รวมไปถึงการยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ตนยังได้หารือร่วมกับนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ซึ่ง รมว.ศธ.ก็มีแนวคิดว่าองค์กรที่จะมาขับเคลื่อนเรื่องบิ๊กดาต้า ไม่ควรอยู่ในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แต่ควรที่จะเป็นองค์กรอิสระ หรือ องค์กรมหาชน เพื่อที่จะทำให้การทำงานของหน่วยงานนี้มีความเป็นอิสระ

“สำหรับความคืบหน้าเรื่องร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…. นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาของ คณะกรรมาธิการ วิสามัญฯ ซึ่งผมเชื่อพ.ร.บ.ฉบับนี้ จะไม่เหมือนกฎหมายที่ผ่าน และจะเน้นไปที่ตัวผู้เรียน ห้องเรียนและครูเป็นสำคัญ ตามนโยบายของ รมว.ศธ.”เลขาฯ สกศ.กล่าว


ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 04 ม.ค. 65   อ่าน 1456 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มาแล้ว! รายชื่อรางวัลสูงสุดระดับชาติขึ้นไป ที่ ก.ค.ศ.รับรอง
11 ก.พ. 59 | อ่าน 1141 ครั้ง
โผโยกย้ายผู้บริหารศธ.ให้ลุ้นกันเอง
28 พ.ย. 61 | อ่าน 883 ครั้ง
หลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้สอบแข่งขันได้ในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้สอบแข่งขันได้ในบัญชีอื่น
10 ก.พ. 58 | อ่าน 932 ครั้ง
บัณฑิตครูมืออาชีพปี54 ลุ้นได้บรรจุปีนี้
13 ธ.ค. 56 | อ่าน 957 ครั้ง
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนอย่างยั่งยืน
27 มี.ค. 55 | อ่าน 8732 ครั้ง
ไม่ผ่านประเมินให้ออกจริง!! ‘บิ๊กหนุ่ย’ แนะครูอย่าตกใจ ชี้ไม่ผ่านประเมินคงวิทยฐานะให้ออกจริง แต่เปิดโ
28 ต.ค. 59 | อ่าน 934 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.