Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ตรีนุช" ปักหมุดสระแก้วโมเดลสร้างโรงเรียนคุณภาพรมว.ศึกษาธิการ ปักหมุดสระแก้วโมเดล สร้างโรงเรียนคุณภาพเติมการศึกษาแบบครบวงจรด้วยความทันสมัย มั่นใจลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้แน่

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้ประชุมปฏิบัติการขับเคลื่อนโครงการโรงเรียนคุณภาพในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว โดยมอบนโยบายให้แก่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และ ผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดสระแก้วนั้น ซึ่งในการเดินหน้าโครงการโรงเรียนคุณภาพตนอยากจะปักหมุดเริ่มดำเนินการในพื้นที่ จ.สระแก้ว เพื่อสร้างเป็นโมเดลโรงเรียนคุณภาพในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาเราเคยมีการดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ตนอยากทำให้เข้มข้นมากขึ้นในประเด็นการสร้างโรงเรียนคุณภาพ โดยการเป็นโรงเรียนคุณภาพจะมีครบทุกด้านไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัย สื่อการเรียนการสอน อาคารเรียน หรือเรียกได้ว่าจะมีสิ่งที่เติมเต็มคุณภาพการศึกษาอย่างครบวงจร เพื่อเอื้อต่อกระบวนการเรียนรู้ของผู้เรียน  

“เป้าหมายของการดำเนินการโรงเรียนคุณภาพคือการสร้างโรงเรียนเครือข่าย โดยจะมาจัดทำแผนที่โรงเรียนในจังหวัดว่ามีโรงเรียนประถมศึกษากี่แห่งและโรงเรียนมัธยมศึกษาอีกที่แห่งที่เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก เพื่อนำมาควบรวมสร้างเป็นโรงเรียนคุณภาพอย่างน้อย 1 โรงเรียนขึ้นไป แต่หากโรงเรียนไหนไม่พร้อมเราจะไม่บังคับ โดยให้เป็นความสมัครใจของคนในชุมชน เนื่องจากดิฉันมองว่าด้วยข้อจำกัดของงบประมาณเราคงไม่สามารถสร้างโรงเรียนคุณภาพได้ครบทุก 30,000 โรง ดังนั้นจึงเลือกปักหมุดนำร่องในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งก่อน ซึ่งโรงเรียนในพื้นที่ จ.สระแก้ว ได้มาดูข้อมูลปัญหาคุณภาพการศึกษาแล้วพบว่า อัตราการเกิดลดลง จำนวนโรงเรียนไม่สมดุลกับจำนวนนักเรียน โรงเรียนขนาดเล็กและโรงเรียนขยายโอกาสมีจำนวนมากแต่จำนวนนักเรียนลดลง ทั้งนี้หากประสบความสำเร็จจะขยายทำในพื้นที่อื่นๆต่อไป โดยได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปดำเนินการแล้ว อย่างไรก็ตามที่ต้องการผลักดันโรงเรียนคุณภาพนั้นจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำของโอกาสในการศึกษาได้” รมว.ศธ.กล่าว

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จากเดลินิวส์ วันที่ 20 ธันวาคม 2564


โพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 64   อ่าน 2023 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปรับแจกเรียนฟรีเลือกได้10รายการ
09 ก.ย. 54 | อ่าน 62216 ครั้ง
สพฐ.สอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วยรื่น
28 เม.ย. 57 | อ่าน 880 ครั้ง
ติวผู้ประกอบการใช้ดิจิทัลอัพโอทอปสู่อาเซียน
28 ก.ย. 59 | อ่าน 800 ครั้ง
"จาตุรนต์" ชะลอซื้อแท็บเล็ตโซน 3 หลังถูกร้องปม "ราคาประมูล-สเปก"
18 ก.ค. 56 | อ่าน 978 ครั้ง
“ดาว์พงษ์” ลั่นฟ้องแบงก์แน่ถ้าไม่คืน 2.1 พันล.พร้อมดอก 7.5% เดินหน้าทวง 800 ล.จาก บ.หนองคายน่าอยู่ฯ
26 ก.พ. 59 | อ่าน 930 ครั้ง
ยกฐานะกศน.แท่งที่ 6 เหตุงานมาก
31 ม.ค. 56 | อ่าน 1093 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.