Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ยันไม่มีโควิดระบาดใน รร.จังหวัดบึงกาฬ -มุกดาหารยันผลทำPCR นักเรียน โรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร 90 คน ออกมาเป็นลบ

5 พ.ย.2564 - นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่โรงเรียนใน สังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดเทอม 2 ปีการศึกษา 2564 และจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียน หรือ On site จำนวน 12,000 โรง เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ตนได้รับรายงานเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จำนวน 2 แห่ง แต่ไม่ใช่การแพร่ระบาดภายในโรงเรียน ได้แก่โรงเรียนใน จ.บึงกาฬ โดยมีกรณีครูฝึกสอนติดเชื้อโควิด-19 จากการไปแข่งขันวอลเลย์บอล ซึ่งไม่ใช่เป็นการติดเชื้อจากนักเรียนที่มาโรงเรียน แต่เมื่อผู้ปกครองทราบว่ามีครูติดเชื้อโควิดจึงทำให้วิตกกังวล ดังนั้นตนจึงขอให้โรงเรียนสร้างความเข้าใจในการสื่อสารข้อมูลให้ถูกต้อง ว่า กรณีของโรงเรียนในพื้นที่จ.บึงกาฬนั้น มาจากครูที่ไปแข่งขันกีฬาภายนอกโรงเรียน และไม่ได้เป็นการระบาดภายในโรงเรียนแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ครูคนดังกล่าวได้ก็กักตัวและเข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว ส่วนโรงเรียนเพื่อให้เกิดความสบายใจของทุกฝ่ายจึงแจ้งมาตรการปิดโรงเรียน 1 สัปดาห์เพื่อทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อ

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ 2 คือ โรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร ที่มีกระแสข่าวว่า พบ ครูและนักเรียน ตรวจ ATK และผลเป็นบวก กว่า 90 คนนั้น ตนได้รับแจ้งจากทางโรงเรียนดังกล่าว ว่า โรงเรียนมีนักเรียนอยู่ 1,000 กว่าคน และโรงเรียนแจ้งขอเปิดเรียน On Site เนื่องจากนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนได้รับวัคซีนครบทุกคนแล้ว แต่สาเหตุที่ส่งผลให้โรงเรียนมีการตรวจ ATK นั้น โรงเรียนได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านในชุมชนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 และนักเรียนโรงเรียนแห่งนี้มีที่พักอาศัยใกล้กับบ้านผู้เสียชีวิต โรงเรียนจึงมีมาตรการตรวจคัดกรองนักเรียนด้วยชุดตรวจ ATK เพื่อไม่ให้มีความวิตกกังวล แต่ผลตรวจพบครู 17 รายมีผลบวก และนักเรียนอีก 85 คนมีผลเป็นบวก เช่นเดียวกัน ดังนั้นโรงเรียนจึงแจ้งสาธารณสุขจังหวัดเข้ามาควบคุมและตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจที่เป็นมาตรฐานแบบ PCR-test อีกครั้ง จึงพบว่านักเรียนและครูมีผลเป็นลบทั้งหมด ทั้งนี้ยืนยันว่ายังไม่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในโรงเรียนแต่อย่างใด แต่อาจเป็นการสื่อสารและความกังวลของผู้ปกครอง อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชมโรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร ที่ปฏิบัติตามมาตรการแผนเผชิญเหตุได้อย่างดีเยี่ยม

ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 64   อ่าน 840 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพม.39 เข้ม น.ร.ทัศนศึกษา
19 มี.ค. 57 | อ่าน 786 ครั้ง
สกสค.เล็งรื้อมติบอร์ดกองทุนเงินสนับสนุนฯใหม่
12 ต.ค. 60 | อ่าน 1007 ครั้ง
ทส.ตั้งซี 9 'เกรียงศักดิ์ ถนอมพันธุ์' ขึ้น ผอ.สบอ.8 (ขอนแก่น)
09 มิ.ย. 60 | อ่าน 812 ครั้ง
สพฐ.เตรียมจัดเสวนาโครงสร้าง’เวลาเรียน’
06 ก.ย. 55 | อ่าน 1400 ครั้ง
"ณรงค์"ค้าน-สั่งทบทวน ครูเปลี่ยนเป็นพนักงาน หลังรร.เป็นนิติบุคคล
11 ส.ค. 58 | อ่าน 1272 ครั้ง
ดันโรงเรียนดังรับเด็กพิเศษเข้าเรียน
17 มิ.ย. 62 | อ่าน 1083 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.