Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส.บ.ม.ท.หนุนคืนอำนาจแต่งตั้ง-โยกย้ายให้สพท. ลดทำงานซ้ำซ้อนหนุนคืนอำนาจแต่งตั้ง-โยกย้ายให้สพท. ลดซ้ำซ้อนแนะ‘กศจ.’ทำหน้าที่ประสาน

นายวิสิทธิ์ ใจเถิง ผู้อำนวยการโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ในฐานะนายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่สภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบหลักการ แก้ไขคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่องปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คืนอำนาจการแต่งตั้งโยกย้าย และการบริหารงานบุคคลให้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 นั้น ส่วนตัวสนับสนุนให้มีการแก้ไข เพราะคำสั่งดังกล่าวทำให้การทำงานของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และสพท.ทับซ้อน เพราะผู้บริหารข้อมูลบุคลากรและข้อมูลต่างๆ ในพื้นที่คือสพท. แต่อำนาจการบริหารจัดการต่างๆ กลับไปอยู่ที่ กศจ. ทำให้การทำงานเกิดความล่าช้า และเกิดการฟ้องร้องจำนวนมาก เพราะกศจ.ไม่มีข้อมูล

“ส่วนเรื่องที่กังวลว่า การคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้ายให้ให้สพท. จะทำให้เกิดการเรียกรับผลประโยชน์เช่นที่ผ่านมานั้น ส่วนตัวมองว่า ไม่ว่าอำนาจนี้จะอยู่ตรงไหนก็มีเรื่องทุจริต แต่ถ้ามีการจัดระบบที่ดี จะเป็นประโยชน์กับการศึกษามากกว่า ที่ผ่านมาเพราะต้องการแก้ทุจริต เหมือนการจับหนูแต่ทุบบ้านทั้งหลัง ทำให้ทุกอย่างพังไปหมด ผมเองไม่ได้คัดค้านการเกิดกศจ. และศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) เพียงแต่ต้องแบ่งภาระหน้าที่ให้ชัดเจน การแบ่งงานที่ผ่านมาทำให้เกิดปัญหาอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะปัญหาการฟ้องร้องเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายเพิ่มขึ้นสูงมาก เพราะกศจ.ไม่มีข้อมูลเพียงพอในการตัดสินใจ”นายวิสิทธิ์กล่าว

นายวิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มองว่า การแก้กลับมาให้สพท.มีอำนาจในการแต่ตั้งโยกย้าย เหมือนการวนกลับไปที่ปัญหาเดิมนั้น ถ้าแก้แล้ว เดินไปข้างหน้าไม่ได้ ก็ควรต้องทบทวน โดยให้กศจ. ทำหน้าที่ในการประสานกับหน่วยจัดการศึกษาในพื้นที่ ส่วนการบริหารงานบุคคลคืนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลจะลดความยุ่งยาก และทำให้เกิดประโยชน์ต่อการจัดการศึกษา

ที่มา : นสพ.มติชนออนไลน์

โพสเมื่อ : 04 ต.ค. 64   อ่าน 756 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“ดาว์พงษ์” จี้ ร.ร.รับมือข้อสอบอัตนัยโอเน็ต
10 พ.ค. 59 | อ่าน 793 ครั้ง
พระเทพฯทรงรับสั่งส่งเสริมคัดไทย ช่วยเด็กทบทวน-เพิ่มสมาธิ-สพฐ.รณรงค์ใหญ่
29 ม.ค. 56 | อ่าน 1174 ครั้ง
ทำอีบุ๊ก 4 วิชา ป.1-2 โหลดแท็บเล็ตฟรีนำร่อง ’มานีมานะ’
15 พ.ค. 57 | อ่าน 842 ครั้ง
สอศ.ปฏิรูปการอาชีวศึกษา...พลิกโฉม"ครูอาชีวศึกษา"ก้าวสู่"ครูยุคใหม่ ครูพันธุ์ใหม่"
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 112262 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"หวังใช้"สะเต็มศึกษา" ฝึกเด็กคิดวิเคราะห์เป็น-ใช้เหตุผล
08 เม.ย. 59 | อ่าน 922 ครั้ง
สทศ.เทียบคะแนนโอเน็ต ป.6 - ม.3 ย้อนหลัง พบเด็กตอบอัตนัยคณิตไม่ค่อยได้แนะร.ร.สอนหาคำตอบเองมากขึ้น
18 มี.ค. 56 | อ่าน 1942 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.