Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ว.เทคนิคสุพรรณ เจ๋งสร้าง T – Rex เครื่องช่วยเอกซเรย์ปอด แบบไร้สาย ลดโอกาสบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อนายสมจิตต์  ศรีสมพันธุ์  ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด -19   ซึ่งทำให้จำเป็นต้องขยายการรักษาออกไปยังโรงพยาบาลสนาม อันเป็นการรักษาโดยรวมผู้ป่วยให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน นอกจากการรักษาโดยการใช้ยาแล้ว ยังจำเป็นต้องคอยตรวจสภาพร่างกายผู้ป่วยโดยการถ่ายภาพ (X-Ray) ปอด เพื่อการวินิจฉัยและติดตามการรักษา ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยโควิดจะต้องเอกซเรย์ปอดประมาณ 2 ครั้ง   และถ้าโรงพยาบาลสนามแต่ละแห่งมีผู้ป่วยตั้งแต่ 50-200 คน ก็จะส่งผลให้ต้องมีการเอกซเรย์ปอดประมาณ 50 – 100 ครั้งต่อวัน    ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์  และความเสียหายของแผ่นฉากรับรังสีที่มีมูลค่าสูงอีกด้วย    ซึ่งวิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงปัญหาในการปฏิบัติงานดังกล่าว จึงได้คิดค้นสร้างนวัตกรรมเพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ ลดความเสี่ยง ลดการสัมผัส ลดการใกล้ชิดผู้ป่วย เมื่อต้องการวินิจฉัยและการติดตามการรักษาด้วยการเอกซเรย์ปอด โดยได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จังหวัดสุพรรณบุรี 

นายอาทร  คุ้มฉายา ครูหัวหน้าแผนกวิชาแมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี  เล่าว่า เครื่อง “T -Rex เครื่องช่วยเอกซเรย์ปอดสำหรับผู้ป่วยโควิด” เกิดจากปัญหาที่จะต้องนำเครื่องเอกซเรย์ปอดซึ่งมีขนาดใหญ่มาประยุกต์ใช้งานชั่วคราวที่โรงพยาบาลสนาม ซึ่งปกติจะมีฉากรับรังสีที่ติดอยู่กับตัวเครื่องสามารถเลื่อนขึ้นลงให้ตรงกับตำแหน่งทรวงอกของผู้ป่วย โดยเมื่อมาติดตั้งในโรงพยาบาลสนาม จำเป็นต้องประยุกต์ใช้โดยการให้ผู้ป่วยกอดฉากรับรังสี  ซึ่งบ่อยครั้งที่ผู้ป่วยแต่ละคนจะกอดฉากรับรังสีไม่ได้มุมที่จะถ่ายภาพเอกซเรย์ปอด เจ้าหน้าที่รังสีจึงจำเป็นต้องเข้ามาสัมผัสและช่วยเหลือผู้ป่วย   ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ตนจึงมีแนวคิดที่จะสร้างเครื่องควบคุมการทำงานด้วยอุปกรณ์ไร้สาย มีความสามารถในการเลื่อนแผ่นรับรังสีด้วยการควบคุมระยะไกล โดยหลังจากติดตั้งฉากรับรังสีเข้ากับอุปกรณ์แล้ว อุปกรณ์สามารถเลื่อนฉากรับรังสีในแนวดิ่ง เลื่อนขึ้นหรือเลื่อนลง ด้วยวิธีการบังคับการเคลื่อนที่โดยอุปกรณ์ไร้สาย ในระยะไกลให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการเอ็กซเรย์ แล้วจึงถ่ายภาพรังสีด้วยเครื่องฉายรังสี


 วิธีการนี้เจ้าหน้าที่รังสีไม่จำเป็นต้องปรับแผ่นรับรังสีด้วยตัวเอง และผู้ป่วยไม่ต้องกอดแผ่นรับรังสีไว้บริเวณหน้าอก ทำให้ เจ้าหน้าที่รังสีไม่ต้องสัมผัสกับผู้ป่วย และไม่จำเป็นต้องใส่ชุดป้องกัน PPE  ซึ่งปัจจุบัน วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรีได้รับเงินบริจาคมาจัดสร้าง   โดยได้ระดมครูและนักศึกษาจิตอาสามาช่วยกันสร้างเครื่องดังกล่าว จำนวน 20 เครื่อง พร้อมกับได้ทยอยส่งมอบให้กับทางโรงพยาบาลสนามแล้ว 

สำหรับงบประมาณในการจัดทำเครื่องฯ อยู่ที่ประมาณ 60,000 บาทต่อหนึ่งเครื่อง โดยในอนาคตหลังสถานการณ์โควิดผ่านพ้นไป วางแผนว่าจะนำเครื่องดังกล่าวนี้ไปใช้ในงานเอกซเรย์เพื่อการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม สะโพกเทียม หรือกระดูกผิดรูปต่อไปได้ ทั้งนี้ หากท่านใดประสงค์จะบริจาคเพื่อจัดสร้างเครื่องดังกล่าว สามารถติดต่อได้ที่โทร. 081-751-6603 


ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 13 ส.ค. 64   อ่าน 2020 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"รมว.ศธ." ย้ำ แนวทางปิดถาวร ร.ร.อาชีวะก่อเหตุวิวาท ยัน เอาจริงไม่ปิดชั่วคราว
06 ต.ค. 54 | อ่าน 55658 ครั้ง
"ชินวรณ์" เน้นย้ำการสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการยอมรับความคิดเห็น
19 ต.ค. 53 | อ่าน 9419 ครั้ง
ไทยพาณิชย์ ร้อนวิ่งแก้ตัวให้วุ่น
02 ก.ค. 58 | อ่าน 1019 ครั้ง
สอบ U-NET สทศ. ยกเลิกสอบแล้ว หลังทนเสียงค้านไม่ไหว
05 พ.ค. 57 | อ่าน 1260 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ ลั่นกู้ชื่อเสียงศธ.ทุกฝ่ายร่วมมือสอบครูผู้ช่วย
26 เม.ย. 56 | อ่าน 1365 ครั้ง
O-NET สะท้อนความเหลื่อมล้ำ
30 มี.ค. 60 | อ่าน 1211 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม