Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สกศ."เผยผลวิเคราะห์"ลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้" ควรมุ่งไปที่สร้างทักษะอาชีพสกศ. วิเคราะห์นโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้  ควรมุ่งตามเทรนด์การสร้างอาชีพให้แก่นักเรียน ชี้มี 800 สาขาให้เด็กเลือกช้อปปิ้งเรียนได้

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา (เลขาฯ สกศ.) กล่าวว่า ขณะนี้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้มอบหมายให้สำนักงานสภาการศึกษา (สกศ.) ไปวิเคราะห์นโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ว่า ที่ผ่านมาการดำเนินการนโยบายดังกล่าวตอบโจทย์ผู้เรียนและเด็กเกิดประโยชน์จากนโยบายนี้อย่างเต็มที่หรือไม่ รวมถึงนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ มีข้อจำกัดหรืออุปสรรคใดบ้าง ซึ่ง สกส.จะนำมาวิเคราะห์ในรูปแบบเชิงวิชาการ เพราะนโยบายเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้เป็นการจัดการเรียนรู้ในช่วงเวลาบ่ายสองโมง โดยเน้นให้ผู้เรียนฝึกปฏิบัติในสิ่งตัวเองมีความถนัดและสนใจ เช่น ดนตรี กีฬา คหกรรม เป็นต้น ดังนั้น รมว.ศธ. จึงมีแนวคิดว่าจะทำอย่างไรให้การลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้เป็นกิจกรรมที่เน้นต่อยอดองค์ความรู้ของผู้เรียนนอกเหนือจากการเรียนด้านวิชาการจากในห้องเรียน

“เมื่อวิเคราะห์นโยบายดังกล่าวแล้ว สกศ.มองว่ากิจกรรมเพิ่มเวลารู้ควรมุ่งไปที่เทรนด์การสร้างอาชีพให้แก่นักเรียน เพราะเรามีกรอบคุณวุฒิวิชาชีพ ของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์กรมหาชน) ซึ่งมีกว่า 800 สาขาอาชีพ โดยเราจะนำสาขาอาชีพเหล่านี้มาให้โรงเรียนเลือกช็อปปิ้งและบรรจุอยู่ในกิจกรรมเพิ่มเวลารู้ให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาได้เรียนรู้ทักษะอาชีพ เพื่อให้มีการพัฒนาตัวเองจากการเรียนรู้อาชีพต่างๆที่ตัวเองสนใจ และจะมีการรับรองอาชีพให้ด้วย แต่การจัดกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้จะมีการปรับให้เหมาะสมตามบริบทของโรงเรียน เพราะต้องการให้เด็กได้ประโยชน์จากการเรียนรู้อย่างแท้จริง”เลขาฯ สกศ.กล่าว

ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 01 ก.พ. 64   อ่าน 365 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ดัน’วิทยาลัย’ศูนย์ฝึกอาชีพ
27 ก.ค. 54 | อ่าน 90008 ครั้ง
ผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอเลื่อนวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ (มติก.ค.ศ. 16ก.ย.2557)
18 ก.ย. 57 | อ่าน 1371 ครั้ง
จี้รัฐทบทวนจำกัดอัตรากำลังกระทบครูขาดแคลน
28 ก.ค. 54 | อ่าน 142926 ครั้ง
’ศธ.’เล็งปล่อยกู้ครูซ่อมบ้าน หัวละ3แสนผ่อน8ปีไม่มีดอก
29 พ.ย. 54 | อ่าน 52973 ครั้ง
การจ่ายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสายสะพายและประกาศนียบัตรกำกับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ประจำปี 2560
26 มี.ค. 61 | อ่าน 876 ครั้ง
"วิวัฒน์-ธำรง" นั่งรองเลขาธิการ สกสค.-เผย 5 ผอ.สกสค.จังหวัดตกประเมินต้องเลิกจ้างก่อนหมดสัญญา
06 ต.ค. 59 | อ่าน 625 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.