Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ศธ."ประสาน "ดีอีเอส"เอาผิดเว็บเผยแพร่ข้อมูลรายชื่อครู และโรงเรียน ลงโทษนร.แต่งชุดไปรเวทนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีนักเรียนเลวเปิดเว็บไซต์แจ้งข้อมูลครูและโรงเรียนไม่ให้เด็กแต่งชุดไปรเวท ว่า  ตนคิดว่าการดำเนินการดังกล่าว เป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่อาจจะเป็นข้อมูลจริงหรือเป็นข้อมูลเท็จหรือไม่ ก็ไม่สามารถยืนยันได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสมในสถานการณ์ที่มีการเผชิญหน้าระหว่างครูและนักเรียน ซึ่งครูที่ได้รับผลกระทบจะต้องรู้สึกอะไรบางอย่างหากชื่อถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ เพราะเราก็ไม่แน่ใจว่าข้อมูลที่กลุ่มนักเรียนนำมาเผยแพร่นั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่  ดังนั้น  ตนมีความจำเป็นที่จะต้องป้องกันไว้ก่อน เพราะไม่เช่นนั้นในอนาคตอาจมีใครก็ไม่รู้นำข้อมูลเด็กมาเผยแพร่ได้ และอาจกลายเป็นข้อผูกพันที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชน เพื่อเป็นการป้องกันตนจึงมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และประสานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กำลังพิจารณาอยู่ว่าข้อมูลการเผยแพร่รายชื่อครูและโรงเรียนที่ลงโทษเด็กผ่านเว็บไซต์ผิดในกระบวนการทางการกฎหมายอย่างไรบ้าง

“ที่ผ่านมาศธ.ตรวจสอบข้อมูลต่างๆทุกด้าน และเปิดรับฟังข้อมูลทุกเรื่องร้องเรียนของเด็ก ขณะที่ศธ.เองก็มีศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา (ศคพ.) อยู่แล้วแต่ทำไมเด็กถึงกลับเลือกไปลงข้อมูลผ่านโซเชียล ทั้งนี้ข้อเรียกร้องของกลุ่มนักเรียนไม่ควรเกินขอบเขตและต้องคำนึงถึงคนปฎิบัติงานจริงด้วย เพราะขณะนี้เรื่องเครื่องแบบนักเรียนศธ.อยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไขกฎ ระเบียบอยู่ ดังนั้นหากการปรับแก้ระเบียบเครื่องแบบนักเรียนเสร็จสิ้นแล้วและเสียงประชามติส่วนใหญ่ออกมาว่าอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้นทุกคนต้องยอมรับให้ได้ อย่างไรก็ตาม ผมมองว่าทุกวันนี้โรงเรียนหลายแห่งก็มีแต่งชุดไปรเวทในลักษณะชุดพื้นเมืองอยู่แล้ว ซึ่งเป็นฉันทามติจากชุมชน คณะกรรมการสถานศึกษา และโรงเรียนร่วมกันพิจารณา” รมว.ศธ.กล่าว


ด้านนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ในสังคมประชาธิปไตย เราสามารถแสดงออกถึงความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้ แต่การดำเนินการต่างๆ จะต้องดำเนินการภายใต้กติกา ซึ่งในส่วนของการแต่งเครื่องแบบนักเรียนเรามี กฎ ระเบียบกลางที่ทุกคนยึดถือปฏิบัติใช้ร่วมกันอยู่ และเมื่อมีประเด็นในส่วนของการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามระเบียบ ก็ต้องมีบททางโทษโดยจะต้องดำเนินการภายในระเบียบ ว่าด้วย การลงโทษนักเรียนของ ศธ. ที่จะกำหนดเรื่องลงโทษ 4 ข้อ ได้แก่ 1ว่ากล่าวตักเตือน 2.ทำทัณฑ์บน 3.ตัดคะแนนประพฤติ 4.ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดังนั้นจะมีการดำเนินการเกินนี้ไม่ได้ ทั้งนี้ในส่วนที่มีการเผยแพร่ข้อความว่า ยางโรงเรียนมีการเตรียมใบลาออกให้นักเรียนที่แต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียนนั้น ตนมองว่าอาจจะเป็นการพูดโดยมีข้อวิตกกังวล หรือเป็นการคาดคะเน เพราะความจริงเรื่องนี้ยังไม่ได้เกิดขึ้นและวิธีการลงโทษดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นไปตามระเบียบด้วย อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าครูทุกคนรักและปรารถนาดีกับเด็กทุกคน แต่เมื่อมีการทำผิดกติกาก็ต้องว่ากันด้วยเหตุและผล

ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 03 ธ.ค. 63   อ่าน 670 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ชี้ผอ.โรงเรียนใช้ดุลพินิจสั่งปิดเรียน11ธ.ค.ได้
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 718 ครั้ง
โพลร.ร.ดังค้านแจกแท็บเล็ตป.1 สช.ตั้งสเปก’ความจำ10GB’
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 71850 ครั้ง
สุชาติจี้เอกซเรย์ยาเสพติดในร.ร.
24 ก.พ. 55 | อ่าน 81069 ครั้ง
’คุรุสภา’รุกพีอาร์เรื่องใบวิชาชีพครูแต่งตัวรับอาเซียน
24 ต.ค. 56 | อ่าน 921 ครั้ง
อาชีวะไม่หวั่นสพฐ.ลดสเปกม.4 คิดปรับระบบเทียบโอนรับเด็กเปลี่ยนใจ
10 ก.ย. 55 | อ่าน 1234 ครั้ง
นักเรียนงง ข้อสอบ สอบตรง มศว. ไม่มีคำตอบ - ไม่เกี่ยวกับวิชา
23 ก.ย. 56 | อ่าน 1228 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.