Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินวรณ์’ยืดอกรับผิดชอบคนเดียวถ้ารับนักเรียนโปร่งใสแล้วถูกฟ้อง
      

'ชินวรณ์'ยืดอกรับผิดชอบคนเดียวถ้ารับนักเรียนโปร่งใสแล้วถูกฟ้อง

          จากการสัมมนาผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 366 โรง วันที่ 17  มี.ค.ที่โรงแรมอินทรารีเจ้นท์ ประตูน้ำ นาย ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนต้องการเปลี่ยนระบบการศึกษาไทยให้เป็นนโยบายการรับนักเรียนแห่งการอภิวัฒน์ เพื่อสร้างค่านิยมใหม่ให้ผู้ปกครองและนักเรียน ให้เด็กทุกคนได้เลือกเรียนตามความถนัดอย่างหลากหลาย และต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายการรับนักเรียน ปี 2554 ทำให้คุณภาพทางการศึกษาสูงขึ้น สังคมต้องตระหนักถึงการระดมทรัพยากรทางการศึกษาอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม ซึ่งเท่ากับเป็นการสร้างสังคมแห่งการระดมทรัพยากรใหม่ ตนไม่ อยากให้มีเรื่องร้องเรียนการเรียกรับเงินเกิดขึ้น เพราะมีผู้ปกครองร้องเรียนถึงการเรียกรับเงินใต้โต๊ะของโรงเรียนดังกว่า 30 โรงเป็นเงินกว่า 16 ล้านบาทมาที่ตนแล้ว ซึ่งตนอยากให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะการร้องเรียนมีเข้ามาตั้งแต่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบาย ดังนั้นจึงหวังว่า ผอ.โรงเรียนและ ผอ.เขต พื้นที่ฯทุกคนจะเข้าใจนโยบายนี้และนำไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
          จุดเปลี่ยนการรับนักเรียนต้องการอภิวัฒน์ไปสู่การศึกษาที่มีคุณภาพ ไม่อยากเห็นผู้บริหารโรงเรียนถูกกล่าวหาเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นเรื่องการเรียกแป๊ะเจี๊ยะอีกต่อไป จากการประเมินเบื้องต้นผมพอใจในกระบวนการสร้างความเข้าใจในนโยบายนี้ ผมให้คะแนน 85% ส่วนที่เหลือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องนำปฏิบัติต่อ และสร้างค่านิยมใหม่ให้ผู้ปกครองด้วยว่า โรงเรียนไม่สามารถรับฝากเด็กได้ และจะไม่มีการเปิดรับรอบ 2 แน่นอน เพราะฉะนั้นผู้ปกครองต้อง เตรียมแผนรองรับไว้ด้วยนายชินวรณ์กล่าว
          รมว.ศธ.กล่าวว่า สำหรับกรณีที่โรงเรียนไม่สามารถประกาศรายชื่อนักเรียนเงื่อนไขพิเศษได้ทันวันที่ 18 มี.ค. นั้น ตนเข้าใจและขอให้เลื่อนการประกาศรายชื่อตามเงื่อนไขนี้เป็นวันที่ 22 มี.ค. ส่วนกรณีที่เด็กสละสิทธิ์ขอให้เลือกสำรองตามบัญชีรายชื่อเด็กสอบทั่วไปและเด็กสอบในเขตพื้นที่สลับกันเพื่อความเป็นธรรม สำหรับนักเรียนที่เป็นบุตรผู้ทำคุณประโยชน์อย่างต่อเนื่องก็ต้องเป็นผู้ที่เกี่ยวพันโดยตรงจะเป็นหลานไม่ได้ ซึ่งหากโรงเรียนทำตามนโยบายและมีเจตนาบริสุทธิ์ ตนยินดีจะดูแลอย่างเต็มที่ หากมีการฟ้องร้องกรณีรับนักเรียนให้ฟ้องมาที่ตนคนเดียว ตนจะรับผิดชอบทั้งหมด
          นายอุดม พรมพันธ์ใจ ผอ.รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ กล่าวว่า การกำหนดเงื่อนไขพิเศษต้องคิดให้รอบคอบ เพราะว่าขั้นตอนการพิจารณาต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาที่ต้องประชุมหารือร่วมกัน การประกาศรายชื่อเด็กเงื่อนไขพิเศษในวันที่ 18 มี.ค.ไม่ทันแน่นอน เพราะบางโรงเรียนก็เพิ่งรู้ ดังนั้นจึงยังไม่ได้ประชุมคณะกรรมการสถานศึกษา ส่วนกรณีเงื่อนไขพิเศษที่ให้รับลูกของครูในโรงเรียนเข้าเรียนก็เป็นเรื่องเสี่ยงที่ ผอ.รร.จะถูกฟ้องได้ เพราะหากรับลูกครูในโรงเรียนเข้าเรียนและลูกของประชาชนคนอื่น ๆ หรือคนที่เป็นข้าราชการ อื่นจะมองว่าอย่างไร ซึ่งตรงนี้ ผอ.รร.จะต้องตกเป็นจำเลยสังคมและหากโดนฟ้องใครจะรับผิดชอบ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 18 มี.ค. 54   อ่าน 29362 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.พร้อมปรับปรุงโอเน็ตเรื่องผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
20 มี.ค. 55 | อ่าน 9520 ครั้ง
’หนึ่งแสนครูดี’เชิดชูครูผู้มีจิตวิญญาณ
25 ส.ค. 54 | อ่าน 90312 ครั้ง
เลขาฯกพฐ. ระบุ ขณะนี้ยังไม่มีปัญหาการร้องเรียนเกี่ยวกับการรับนร.เข้าเรียนต่อชั้นม. 1 และ 4
01 มี.ค. 54 | อ่าน 11483 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ช่วยค่าครองชีพครูเอกชน
01 พ.ย. 53 | อ่าน 11626 ครั้ง
แนะ ศธ.ปรับหลักสูตร-วิธีสอนภาษาไทย
25 ก.ค. 57 | อ่าน 823 ครั้ง
สอศ.จัดเทิดพระเกียรติวันแม่
04 ส.ค. 57 | อ่าน 1013 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.