Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส่อไม่ต่ออายุทุน "โอดอส " รมว.ศธ.ระบุเหตุโควิด และอยากใช้ทุนการศึกษาหลากหลายทั่วถึง ไม่จำเป็นเด็กเก่งกลุ่มเดียวนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีการจัดทุนการศึกษาต่างๆ ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้คณะทำงานวิเคราะห์การให้ทุนการศึกษาของ ศธ.ทั้งหมดอยู่ ซึ่งเท่าที่ทราบทุนการศึกษามีจำนวนมากและมีความหลากหลายในการอนุมัติการให้ทุนการศึกษา เพื่อต้องการให้การจัดสรรทุนการศึกษามีมาตรฐานและทั่วถึงเด็กทุกคนในการขอรับทุน เพราะต้องการให้ทุนการศึกษามีประโยชน์สูงสุดต่อนักเรียนมากที่สุดที่สำคัญจะต้องครอบคลุมเด็กทั้งหมดให้ได้รับโอกาสอย่างทั่วถึงด้วย เนื่องจาก เด็กแต่ละคนมีทักษะแตกต่างกัน เช่น เด็กบางคนมีความเก่งวิชาการในการเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ขณะที่เด็กบางกลุ่มอาจมีความถนัดด้านวิชาชีพเฉพาะ เป็นต้น ดังนั้น เราจำเป็นจะต้องจัดสรรทุนการศึกษาให้มีความเหมาะสมกับเด็กทุกกลุ่ม

สำหรับโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน หรือ ทุนโอดอส (One District One Scholarship) ของศธ.นั้น ตนเห็นข้อมูลของดำเนินงานโครงการทุนโอดอสแล้ว ซึ่งยอมรับว่าเป็นทุนการศึกษาที่ดี แต่ขณะนี้เราเจอสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จนส่งผลกระทบให้ประสิทธิภาพการเตรียมคนเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศอาจยังไม่มีความพร้อม รวมถึงเด็กที่ได้รับทุนยังมีความกังวลในเรื่องการเตรียมตัวก่อนจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ

“ทั้งนี้ในส่วนของการดำเนินการสานต่อทุนโอดอสหรือไม่นั้น ผมกำลังพิจารณาอยู่  ทั้งนี้ผมอยากเตรียมงบประมาณสำหรับการให้ทุนการศึกษา และทุนการศึกษานี้จะต้องมีความหลากหลายที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเด็กเก่งเพียงอย่างเดียว  ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ได้มีการพูดถึง ศธ.ในการจัดสรรทุนการศึกษาให้กับเด็กอย่างเหมาะสมด้วยเช่นกัน”รมว.ศธ.กล่าว


ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 07 ต.ค. 63   อ่าน 558 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.ยอมรับรองป.บัณฑิตมจษ.
22 มี.ค. 55 | อ่าน 9095 ครั้ง
ฟื้นช.พ.ค.7!! "บิ๊กหนุ่ย"เตรียมเดินหน้าปล่อยกู้ ช.พ.ค.7 ชี้ช่วยครูที่จำเป็น สกัดแห่กู้เงินนอกระบบ
27 ก.ย. 59 | อ่าน 726 ครั้ง
ศธ.จัดค่ายคนรุ่นใหม่ใจคุณธรรม
04 เม.ย. 54 | อ่าน 55861 ครั้ง
"อำนาจ" สั่งตรงถึง ผอ.เขต ลงพื้นที่สำรวจปัญหาเรียนทางไกล
21 พ.ค. 63 | อ่าน 368 ครั้ง
ปลัด ศธ.ย้ำทำงานเป็นทีมเห็นผล 6 เดือน
04 ต.ค. 59 | อ่าน 632 ครั้ง
รมช.ศธ.เล็งบรรจุ “คลินิกหมอครอบครัว” ลงแผนการเรียนการสอน
04 พ.ย. 59 | อ่าน 620 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.