Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ณัฏฐพล” ลั่นถ้า รร.สารสาสน์ฯ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ถูกต้องได้ อาจจะมีการตั้งคณะกรรมการเข้าไปควบคุม29ก.ย.63-นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีความรุนแรง การทำร้ายเด็กเล็กในโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ทางนายอรรถพล  เร่งแก้ปัญหาทุกเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งพบว่ามีประเด็นปัญหาใน 3 เรื่องหลักๆ คือ 1.เรื่องการทำร้ายเด็ก ถือว่าผิดกฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งได้มีการกำหนดไว้ชัดเจน ว่าการลงโทษนักเรียนสามารถปฏิบัติได้ดังนี้ ว่ากล่าวตักเตือน  ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนประพฤติ และทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งหากสถานศึกษาใด หรือบุคลากรในสถานศึกษาได้กระทำการลงโทษนักเรียนนอกเหนือจากนี้ถือว่าเป็นการละเมิดนักเรียน  และต้องพิจารณาลงโทษบุคลากรเหล่านี้ตามระเบียบ และกฎหมาย 2.เรื่องพี่เลี้ยงเด็ก ซึ่งมีการกำหนดไว้ชัดเจนว่าไม่มีหน้าสอนหนังสือเด็ก และหากให้มาสอนหนังสือ จะถือว่าเป็นการกระทำผิด และ 3.เรื่องการเก็บค่าธรรมเนียม ต้องเป็นไปตามการขอกำหนดที่ทางกระทรวงศึกษาธิการได้ออกประกาศไว้

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่โรงเรียนมีการเปิดรับนักเรียนห้อง EP เกินจำนวนนั้น ตามหลักการขอใบอนุญาตจัดตั้งสถานศึกษาของโรงเรียนเอกชนนั้น ผู้ขอใบอนุญาตจัดตั้งจะต้องมีการยื่นสถานที่จัดตั้ง จำนวนห้องเรียน ชั้นเรียนจำนวนนักเรียน จำนวนครูผู้สอน หลักสูตรให้ชัดเจน และเป็นไปตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้ถึงจะออกใบอนุญาตจัดตั้งให้ ดังนั้นกรณีนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง ก็หาทางช่วยเหลือเยียวยาต่อไป อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นในโรงเรียนเครือสารสาสน์นั้น ตนเองได้ติดตามทุกเรื่องที่มีการร้องเรียนมา และสช.ได้เข้าไปตรวจสอบ รวมถึงจะต้องไปพูดคุยกับผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียน ส่วนการจะปิดโรงเรียนหรือไม่ คงต้องพิจารณาถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ทั้งในส่วนของครูที่ไม่เกี่ยวข้อง และเด็กที่ไม่ได้ถูกกระทำอาจจะทำให้การเรียนไม่ต่อเนื่อง

"การช่วยเหลือเยียวยาเด็กและผู้ปกครอง หากโรงเรียนดังกล่าวไม่สามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้ก็อาจจะมีการตั้งคณะกรรมการเข้าไปควบคุม เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องและการปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎระเบียบ ส่วนเรื่องของใบประกอบวิชาชีพครู  ต้องไปพิจารณาดูว่าครูในโรงเรียนดังกล่าวมีใบประกอบวิชาชีพครู หรือไม่อย่างไร โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าง ครุสภาต้องเร่งตรวจสอบ นอกจากนั้น การติดตั้งกล้องวงจรปิดทุกห้อง เรื่องนี้ก็ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเช่นเดียวกัน เนื่องจากเรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับสิทธิเด็กและตามหลักสากลจะไม่มีติดตั้งกล้องวงจรดังกล่าว แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละประเทศร่วมด้วย"รมว.ศธ. กล่าว

ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 30 ก.ย. 63   อ่าน 313 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ข้าราชการครูขอลาออกจากราชการแต่มีพันธะการปฏิบัติราชการชดใช้ทุนการศึกษา
07 ก.ค. 58 | อ่าน 1325 ครั้ง
ศมส.-รร.จปร.ส่ง “โดรน” เก็บข้อมูลชาติพันธุ์
14 พ.ค. 61 | อ่าน 596 ครั้ง
เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียโครงสร้างบริหารการศึกษา (ชมคลิป)
28 มี.ค. 59 | อ่าน 671 ครั้ง
มสธ. เตรียมใช้ระบบสอบอิเล็กทรอนิกส์เอื้อประโยชน์ต่อนักศึกษา วัดความรู้เมื่อพร้อม
24 พ.ย. 53 | อ่าน 8216 ครั้ง
อาชีวะทุ่มงบส่งเด็กฝึกงานต่างแดน พัฒนาทักษะ-เทคโนโลยี-เพิ่มยอดเรียนวิชาชีพ
02 ก.ค. 56 | อ่าน 960 ครั้ง
พัฒนาบุคลากร
17 มี.ค. 57 | อ่าน 595 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.