Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้พลิกโฉมมหาวิทยาลัยเน้นปฏิบัติจากการสัมมนาเรื่อง “การพลิกโฉมมหาวิทยาลัยต่อการผลิตบัณฑิตศักยภาพสูงและการวิจัยเพื่อการขับเคลื่อนประเทศ” จัดโดยคณะกรรมาธิการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ประธานคณะกรรมาธิการการอุดมศึกษาฯ วุฒิสภา กล่าวว่า กรรมาธิการมีความมุ่งหวังที่จะสร้างนโยบายเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติและสามารถปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม และเป็นประโยชน์ต่อนิสิตนักศึกษา สังคม ชุมชนและประเทศจากปัจจัยด้านต่างๆ ทั้งสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปของโลก การพัฒนาของเทคโนโลยีรวมถึงปัจจัยด้านอุบัติภัยที่เกิดขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิต บางกิจการลดแรงงาน หรือต้องการแรงงานที่มีศักยภาพสูงขึ้น เราต้องช่วยกันสานต่อเพื่อสร้างพลเมืองไทยให้มีศักยภาพแข่งขันได้ มีสัมมาชีพ มีคุณภาพที่ดี และเป็นคนดีของสังคม

ขณะที่ ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า เรามีสมรรถนะในทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสูงมาก จัดอยู่ในระดับชั้นนำของอาเซียน ทั้งนวัตกรรมด้านเครื่องมือทางการแพทย์ การวิจัยและวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับจุลินทรีย์ งานวิจัยเกี่ยวกับอาหารต่างๆ ซึ่งสามารถพัฒนาและผลักดันให้เข้าสู่อุตสาหกรรมที่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ นอกจากนี้ สมรรถนะสูงยังต้องหมายถึงการมีสมรรถนะสูงในทางศิลปะ ทางสังคม และทางมนุษยศาสตร์ด้วย อว.จึงจะเป็นกระทรวงที่ไม่ได้มีแต่เรื่องวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมเท่านั้น แต่เราจะเป็นกระทรวงที่เพิ่มสมรรถนะให้กับประเทศในศาสตร์รอบด้านอีกด้วย

“เรื่องเร่งด่วนที่มหาวิทยาลัยควรจะต้องปรับตัวคือ พยายามทำให้วิชาการสู่การปฏิบัติ ต้องพยายามให้มีการปฏิบัติอยู่ในการเรียนการสอนให้มาก หลีกเลี่ยงที่จะผลิตคนออกไปแล้วปฏิบัติไม่ได้ ปฏิบัติได้ไม่ดี หรือปฏิบัติได้น้อย อยากให้ทุกสาขาวิชาทำให้ได้อย่างโรงเรียนแพทย์ที่จบออกไปแล้วก็เป็นหมอได้ทันที มหาวิทยาลัยต้องยินดีต้อนรับโลกแห่งการปฏิบัติให้เข้ามาช่วยสอน และช่วยวางหลักสูตร ซึ่งขณะนี้ ศ.นพ.อุดม คชินทร ประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้จัดทำในส่วนนี้อยู่ และผมก็พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่” ศ.ดร.เอนกกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 22 ก.ย. 63   อ่าน 376 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แวดวงราชภัฎ
16 พ.ย. 53 | อ่าน 16533 ครั้ง
"มื้อกลางวัน" ของนักเรียนทั่วโลก ประเทศไหนน่ากินที่สุด?
23 ก.พ. 58 | อ่าน 921 ครั้ง
ศธ.ส่งครูติวยกระดับสากล
06 พ.ค. 54 | อ่าน 123859 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีฝากคุรุสภาปรับแบบเรียน เปลี่ยนวิธีการสอนของครู
07 ม.ค. 58 | อ่าน 853 ครั้ง
สทศ. ก้าวสู่ปีที่ 8 สร้างมาตรฐานการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ พัฒนาการศึกษาสู่สากล
03 ก.ย. 55 | อ่าน 1458 ครั้ง
ด่วนมาก! เรื่อง การปรับอัตราค่าจ้างลูกจ้างประจำของส่วนราชการ
11 เม.ย. 56 | อ่าน 1446 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.