Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มติทปอ.มรภ.ไม่เปิดสอนครู6ปีชี้ขาดงบ-บุคลากร-เมินร่วมรับตรง
      

มติทปอ.มรภ.ไม่เปิดสอนครู6ปีชี้ขาดงบ-บุคลากร-เมินร่วมรับตรง

          มติทปอ.มรภ.ยันไม่เปิดหลักสูตรครู 6 ปีในปีการศึกษา 2554 โอดขาดงบ-บุคลากร ไม่ร่วมศูนย์รับตรงสกอ. ชี้ไม่มีปัญหาวิ่งรอกสอบ
          รศ.ดร.เปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) พระนคร ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย (ทปอ.มรภ.) กล่าวหลังประชุมว่า ที่ประชุมได้มีมติจัด 9 โครงการถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสครบรอบ 84 พรรษา เช่น จัดสอบธรรมะสนามหลวง ในเดือนพฤศจิกายน 2554 การเขียนตำราโดยคณาจารย์ทุกท่านของ มรภ. 40 แห่งทั่วประเทศ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล การจัดงานราชภัฏงานวิจัย และได้มีมติเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์แก่พนักงานมหาวิทยาลัย ในฐานะข้าราชการ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงาน จะเสนอสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อเสนอครม.ต่อไป
          รศ.ดร.เปรื่อง กล่าวอีกว่า ส่วนการเปิดหลักสูตรผลิตครู 6 ปี ในปีการศึกษา 2554 ที่ประชุมยืนยันจะไม่เข้าร่วม เพราะสกอ.ยังไม่ได้กำหนดเกณฑ์ต่างๆ ให้ชัดเจน และมรภ.ยังไม่มีความพร้อมเรื่องบุคลากร หากอยากให้มรภ.เข้าร่วมผลิตครู 6 ปี ต้องจัดสรรงบและอัตรากำลังครู บุคลากรด้วย ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ทำความเข้าใจเกณฑ์รับนักศึกษา ประจำปี 2554 จะรับผ่านระบบแอดมิชชั่นส์ และรับตรงเช่นเดิม ซึ่งในระบบรับตรงนั้น มรภ.แต่ละภูมิภาคจัดรับตรงร่วมกันอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาวิ่งรอกสอบ คงจะไม่มีการรับตรงกลางใหญ่ร่วมกันหรือร่วมกับศูนย์รับตรงของสกอ.
          ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งรองประธานทปอ.มรภ. 5 คน ประจำกลุ่มภูมิภาคเพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนงาน มรภ.ทั้ง 40 แห่ง ได้แก่ 1.ผศ.ดร.ปัญญา การพานิช อธิการบดี มรภ.กาญจนบุรี กลุ่มภาคตะวันออก 2.ผศ.ดร.มานพ ภาษิตวิไลธรรม มรภ.เชียงราย กลุ่มภาคเหนือ 3.รศ.ดร.สมเจตน์ ภูศรี มรภ.มหาสารคาม กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4.ผศ.ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ มรภ.นครศรีธรรมราช และ 5.รศ.ดร.กวี ศิริโภคาภิรมย์ มรภ.เทพสตรี กลุ่มภาคกลาง โดยมี ผศ.ดร.จิตราภา กุณฑลบุตร เลขานุการ ทปอ.มรภ.
          รศ.ดร.เปรื่อง กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมได้ให้มรภ.แต่ละแห่งเตรียมความพร้อมรับประเมินคุณภาพภายนอก รอบ 3 ในเดือนกันยายนนี้ โดยเฉพาะศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ซึ่งสกอ.กำหนดเกณฑ์ใหม่เน้นคุณภาพสถานที่ตั้งและการสอน ส่งผลให้ศูนย์หลายแห่งถูกมองว่าไม่มีคุณภาพ แต่มรภ.มีวิธีปรับตัวให้เข้าเกณฑ์ โดยหยุดรับนักศึกษาในศูนย์ที่ไม่มีความพร้อม ซึ่งดำเนินการมาเป็นปีที่ 3 แล้ว ดังนั้นในปีการศึกษา 2554 ศูนย์จะทยอยปิดและเหลือ 30-40 แห่งที่มีความพร้อมจากเดิมที่มี 300-400 แห่ง

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 18 มี.ค. 54   อ่าน 29178 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้’สุชาติ’ชี้ชะตาครูพันธุ์ใหม่
08 ก.พ. 55 | อ่าน 59897 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การรับเงินเดือนของผู้เกษียณอายุราชการ
19 พ.ย. 55 | อ่าน 834 ครั้ง
ม.เอกชนป่วน! หลายแห่งจ่อปิดกิจการ!หลังถูก ม.รัฐเปิดภาคพิเศษชิงตลาดนักศึกษาจบใหม่
15 พ.ย. 55 | อ่าน 908 ครั้ง
ส.ค.ศ.ท.จี้ศธ.รื้อแผนรับเด็กมัธยมฯ ชี้เพิ่มความเข้มข้นแนะแนวเรียนอาชีพ หวั่นขยายม.4 คุณภาพหด-เข้าคิว
01 ต.ค. 55 | อ่าน 663 ครั้ง
จี้สพฐ.ยกเลิกประกาศมาตรฐานเรียนรู้คณิตศาสตร์ฯ
07 ก.ย. 60 | อ่าน 1317 ครั้ง
’ปทุมวัน’เล็งงดรับกทม.-ปริมณฑล
04 ธ.ค. 55 | อ่าน 1641 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.