Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ณัฏฐพล” โยนบอร์ด สทศ.เคาะสอบโอเน็ตนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมเรื่องการสอบโอเน็ตร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่า ที่ประชุมได้นำเสนอผลงานวิจัยของสำนักงานศึกษาธิการภาค 2 เรื่องเป้าหมายอาชีพในกลุ่มโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงพื้นที่กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ จำนวน 50 โรงเรียน และจำนวนนักเรียน 12,786 คน พบว่า เมื่อเด็กสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว ความต้องการของนักเรียนที่อยากจะมีอาชีพแตกต่างไปจากเดิม และอาชีพส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นอาชีพที่มีการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ จะนำผลการวิจัยดังกล่าวให้บอร์ด สทศ.พิจารณาหาทางออกเรื่องการสอบโอเน็ตจะเป็นในรูปแบบใดที่เหมาะสมกับความต้องการประกอบอาชีพของเด็กในยุคปัจจุบันที่กว้างมากขึ้น เช่น นักออกแบบเกม นักร้อง จิตรกร ยูทูบเบอร์ นักเขียนการ์ตูน เป็นต้น ซึ่งเป็นอาชีพที่ไม่สามารถวัดด้วยผลคะแนน

“ผมมอบให้ สทศ.ไปหารือแนวทางแก้ปัญหาการสอบโอเน็ตที่เหมาะสม จากนั้นให้นำกลับมารายงานให้รับทราบปลายเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งมีแนวโน้มการสอบโอเน็ตระดับชั้น ม.6 ยังมีความจำเป็นต่อการเข้ามหาวิทยาลัย ส่วนการสอบโอเน็ตของเด็กม.3 และ ป.6 อาจจะคงไว้หรือยกเลิกไปเลยก็ได้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเรื่องนี้ภายในต้นเดือน ต.ค.และหากมีการเปลี่ยนแปลงการสอบโอเน็ตก็จะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป” นายณัฏฐพลกล่าว

รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล ประธานคณะกรรมการดำเนินงานทีแคส กล่าวว่า หาก ม. 6 ไม่ได้สอบโอเน็ตในปีนี้จะกระทบระบบทีแคส ในรอบแอดมิชชัน 1 เพราะจะมีบางคณะ/สาขา กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำว่าจะต้องได้คะแนนสอบโอเน็ตไว้ด้วย รวมทั้งกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) และรอบแอดมิชชัน 2 เพราะใช้คะแนนโอเน็ต 30% มาเป็นองค์ประกอบในการคัดเลือก ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าต้องแจ้งนักเรียนล่วงหน้า 3 ปี ทั้งนี้ ทาง ทปอ.คิดไว้แล้วว่าในปี 2566 จะไม่มีการนำคะแนนสอบโอเน็ตมาใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคัดเลือกเข้าอุดมศึกษา เพราะ สพฐ.
ได้เกริ่นกับ ทปอ.ว่าจะเปลี่ยนวิธีการสอบ โดยจะเป็นการสอบแบบสุ่มแทน ซึ่ง ทปอ.วางแผนไว้แล้วว่า จะมีหรือไม่มีการสอบโอเน็ตก็ตาม ก็จะไม่ใช้โอเน็ตเป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกในระบบทีแคสแล้ว โดยจะใช้คะแนน 9 วิชาสามัญแทน.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 14 ก.ย. 63   อ่าน 567 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มศว ผลักดันปรับวิธีเข้ามหา’ลัยอุดรอยรั่วรับตรง-นักเรียนเดินสายสอบ
23 ก.ย. 56 | อ่าน 887 ครั้ง
มรภ.นครปฐม ลงนาม MOU ดึงพันธมิตรพัฒนาการศึกษา
18 ก.พ. 56 | อ่าน 825 ครั้ง
ชู"สะเต็มศึกษา"-พัฒนาไอคิวเด็ก
25 พ.ย. 58 | อ่าน 763 ครั้ง
การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการปรับปรุง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ
13 ก.ค. 58 | อ่าน 750 ครั้ง
5ก.ค.ดีเดย์ครู"ช็อปปิ้ง"คอร์สอบรมพัฒนา
19 เม.ย. 60 | อ่าน 691 ครั้ง
ออกระเบียบเพิ่มโทษ "ทุจริตสอบ" นร.-คนคุมสอบ
19 ม.ค. 58 | อ่าน 772 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.