Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นายกสภาฯกำชับอธิการบดีหาทางอุ้มนักศึกษา ย้ำห้ามผลักนักศึกษาพ้นสภาพนายคมสัน คูสินทรัพย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอน รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิทยาลัยชุมชน เปิดเผยถึงการรับนักศึกษาของวิทยาลัยชุมชน (วชช.) ทั่วประเทศในปีการศึกษา 2563 ว่า ในภาพรวมตัวเลขผู้ที่มาสมัครเข้าเรียน ระดับอนุปริญญาลดลงจำนวนไม่มาก สถาบันวิทยาลัย ชุมชน (ส.วชช.) มีแผนรับทั่วประเทศประมาณ 5,000 คน แต่มีผู้มาสมัครประมาณ 4,000 กว่าคน ลดลงจังหวัดละเล็กละน้อยเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยทั่วๆไป แต่ วชช.พื้นที่ภาคใต้ยังมีจำนวนผู้สมัครเข้าเรียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุที่ผู้มาสมัครเข้าเรียน วชช.ลดลงในปีนี้ น่าจะมาจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ผู้ที่เข้ามาเรียนกับ วชช.ส่วนใหญ่เป็นคนทำงาน มีฐานะไม่สู้ดีนัก และเนื่องจาก วชช.มีค่าหน่วยกิตถูก คนกลุ่มนี้จึงหันมาเรียนกับ วชช. แต่เมื่อเศรษฐกิจในปัจจุบันย่ำแย่ขาดรายได้จึงไม่มีโอกาสมาสมัครเรียน บางคนที่เคยเข้ามาเรียนก็ประสบปัญหาจนต้องดร็อปเรียน หรือออกกลางคัน แม้ค่าลงทะเบียนหน่วยกิตอาจจะถูก แต่นักศึกษาอยู่ในพื้นที่ห่างไกลรอบนอก จึงไม่มีค่าเดินทาง ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆ ซึ่ง วชช.ได้พยายามหาทุนการศึกษาช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้ ล่าสุดได้ขอทุนไปยังกองทุนเพื่อความเสมอภาค ทางการศึกษา (กสศ.) ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนประมาณ 200 ทุน และจะพยายามขอเพิ่มเพื่อช่วยเด็กกลุ่มนี้

“นอกจากนี้ยังพบว่านักศึกษาบางส่วนต้องออกกลางคัน เพราะไม่สามารถมาเรียนในวันเสาร์ อาทิตย์ได้ทุกสัปดาห์ เพราะนายจ้างไม่อนุญาต ดังนั้น ในช่วงที่ผ่านมา วชช.จึงต้องผสมผสานนำการเรียนแบบออนไลน์เข้ามาใช้ในการจัดการเรียนการสอน ควบคู่กับระบบชั้นเรียนปกติทั่วไป ซึ่งช่วยแก้ปัญหาข้อจำกัดดังกล่าวได้ค่อนข้างมาก และเชื่อว่าการนำระบบออนไลน์เข้ามาใช้ในการจัดการเรียนการสอนจะตอบโจทย์และเพิ่มยอดผู้เรียนได้มากขึ้น” รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิทยาลัยชุมชน กล่าวและว่า สำหรับการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรระยะสั้น ตัวเลขผู้ที่เข้ามาเรียนไม่ลดลง มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะ วชช.จะจัดการเรียนการสอนในหลักสูตรที่เป็นความต้องการของผู้เรียนเอง ที่สำคัญคือใช้เวลาเรียนสั้นๆ เพียง 10 ชั่วโมงเท่านั้น

นอกจากนี้ ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีผู้ที่ ถูกเลิกจ้างและว่างงานเป็นจำนวนมาก วชช.ทุกแห่งได้ลงพื้นที่สำรวจรายจังหวัดว่าผู้ที่ถูกเลิกจ้าง หรือกำลังว่างงานต้องการที่จะอัปสกิล รีสกิล หรือต้องการให้ วชช.เข้าไปช่วยจัดหลักสูตรระยะสั้นที่เป็นทักษะในเรื่องใดบ้าง เพื่อส่งเสริมอาชีพให้กับผู้ที่ว่างงาน พร้อมทั้งประสานแหล่งทุนจากสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อสนับสนุนเงินกู้ในการต่อยอดการประกอบอาชีพให้ด้วย ส่วนผู้ที่มีทักษะความรู้โดดเด่นในสายงานที่น่าสนใจ วชช.เองก็จะดึงมาเป็นวิทยากรเพื่อให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 08 ก.ย. 63   อ่าน 316 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.เชื่อจัดการศึกษานอกระบบทะลุเป้า
10 มี.ค. 54 | อ่าน 19561 ครั้ง
“อภิสิทธิ์” ค้านยุบโรงเรียนขนาดเล็ก
20 พ.ย. 62 | อ่าน 469 ครั้ง
ชี้ระบบดีเด็กถูกตัดสิทธิน้อย
10 พ.ค. 54 | อ่าน 50055 ครั้ง
บิ๊กเข้ เผยพร้อมใช้ม.44 จัดการมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาธรรมาภิบาล
26 มิ.ย. 58 | อ่าน 573 ครั้ง
ประกวดสื่อดิจิตอลสกัดภัยออนไลน์
22 พ.ย. 53 | อ่าน 9252 ครั้ง
กศน.เตรียมเปิดภาคภาษาอังกฤษ อบรมครู ตปท. 34 คน รองรับการสอน
27 พ.ย. 55 | อ่าน 947 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.