Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"เอนก"ตั้งเป้าช่วยบัณฑิตตกงาน ให้ได้ระดับแสนคน13ส.ค.63-ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (รมว.อว.) กล่าวว่า ตามตนที่ได้รับมอบหมายจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี ให้ดำรงตำแหน่งมรมว.อว. ซึ่งนายกฯ ให้ความสำคัญกับสถาบันอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรมอย่างมาก เพราะถือเป็นกำลังสำคัญในการแข่งขันและพัฒนาของประเทศไทย โดยตนจะดำเนินการสานต่อในหลายๆโครงการ เช่น การมีงานทำของบัณฑิต การอัพสกิล รีสกิลของแรงงาน การเสริมทักษะแรงงานใหม่ๆ ทางด้านเทคโนโลยีดิจิตอลต่างๆ เป็นต้น เพราะหน้าที่ของตนจะต้องเข้ามาทำให้ อว.เป็นกำลังสำคัญ เป็นมันสมองของประเทศ และจัดสรรงบประมาณสนับสนุนงานวิจัยให้มากขึ้น

“ผลงานแรกที่จะเร่งดำเนินการ คือการแก้ปัญหาบัณฑิตว่างงาน ซึ่งจะต้องหากระบวนการเพิ่มอัตรางานให้แก่นักศึกษาให้ได้ในระดับแสนคน เพราะตอนนี้ถือเป็นกระทรวงอว.ในยุคที่นักศึกษามีพลัง มีการตื่นตัว และยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลง ยุค 5G อว.ก็ต้องปรับเปลี่ยนตามเด็ก และเด็กในที่นี้ไม่ใช่เพียงนิสิตนักศึกษาแต่รวมถึงเยาวชนของประเทศด้วย เขาอยากเรียนอะไร อยากให้การเรียนรู้ในอุดมศึกษาเป็นอย่างไร ต้องปรับตาม ไม่ใช่ อว.กำหนดแล้วให้เด็กทำ มองเรื่องอนาคตของเด็กเป็นที่ตั้ง อุดมศึกษาต้องทำให้นิสิตนักศึกษาเห็นอนาคตของตนเอง"


นายเอนก กล่าวอีกว่า  หลังจากนี้ ตนจะประชุมร่วมกับผู้บริหาร อว.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเข้าใจ รับฟังความคิดเห็น และปรับทิศทางการทำงาน โดยยึดการพัฒนาคน งานวิจัย และนวัตกรรมที่นำไปสู่การพัฒนาประเทศต่อไป
 นอกจากนี้ ในส่วนของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา อว. หน่วยงานต่างๆ และสถาบันอุดมศึกษาได้มีการพัฒนางานวิจัย และนวัตกรรมต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชุดตรวจ การพัฒนาผลิตวัคซีน โดยต่อจากนี้จะมีการส่งเสริมให้มากขึ้น เพื่อให้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่จะมาช่วยป้องกันโรคดังกล่าว

ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 17 ส.ค. 63   อ่าน 87 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มอบ "กำจร"-กกอ.สางปัญหาร้องเรียน
02 ต.ค. 57 | อ่าน 2064 ครั้ง
สมศ.มอบรางวัลกิจกรรมเครือข่ายคุณภาพ
21 พ.ค. 55 | อ่าน 2193 ครั้ง
มทร.เคาะปฏิทินเปิดเทอมอาเซียน เริ่มปีการศึกษา 57
06 ธ.ค. 55 | อ่าน 1536 ครั้ง
ห่วง’วรวัจน์’ละเว้นปฏิบัติหน้าที่
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 56265 ครั้ง
"บิ๊กตู่"อยากให้ฟื้นกรมการฝึกหัดครู
01 มี.ค. 60 | อ่าน 611 ครั้ง
’ผอ.สพม.’ยันไม่ขัด’ทรงผม’
07 มิ.ย. 56 | อ่าน 695 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.