Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โควิด-19 ทำเด็กหลุดระบบศึกษามากขึ้นจากการประชุมวิชาการนานาชาติ “เพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ปวงชนเพื่อการศึกษา” โดยกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, กระทรวงมหาดไทย, ยูนิเซฟ, ยูเนสโก และ savethechildren นายอิชิโระ มิยาซาวะ ตัวแทนจากองค์การยูเนสโกประจำประเทศไทย กล่าวว่า อัตราเด็กที่หลุดจากระบบการศึกษาตั้งแต่ระดับประถมถึงมัธยมปลายของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตลอด 20 ปีที่ผ่านมายังเป็นจำนวนเท่าเดิมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง และเมื่อเราต้องมาเจอกับสถานการณ์โควิดก็ยิ่งหลุดออกจากระบบการศึกษามากขึ้นไปอีก ดังนั้น เราต้องคิดใหม่และทำใหม่เพื่อให้เด็กๆได้รับการช่วยเหลืออย่างดีที่สุด

ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานอนุกรรมการกำกับทิศทางโครงการการจัดประชุมวิชาการนานาชาติฯ กล่าวว่า ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาเป็นปัญหาเรื้อรังมาก่อนที่จะเกิดวิกฤติโควิด-19 สถานการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งตอกย้ำปัญหาให้รุนแรงขึ้น ทุกภาคส่วนเชื่อว่าปัญหาความเหลื่อมล้ำแก้ไขได้ ถ้าทุกฝ่ายช่วยกันเปลี่ยนแปลง ซึ่งหัวใจสำคัญคือ ปวงชนเพื่อการศึกษา หรือ All For Education ร่วมกันยกระดับความเสมอภาคทางการศึกษาด้วยการจัดการเชิงพื้นที่ มีการกระจายอำนาจ ระบบการศึกษา ปรับปรุงแก้ไขกรอบกฎหมาย เพิ่มนวัตกรรมใหม่ๆ สนับสนุนครู รวมถึงจัดการข้อมูลและสารสนเทศอย่างเป็นระบบ แนวทางใหม่ที่สำคัญ คืออยากให้การศึกษาเข้าหาเด็ก ไม่ใช่ให้เด็กต้องเข้าหาการศึกษาอย่างในอดีต

น.ส.ดุริยา อมตวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ข้อสรุปครั้งนี้จะนำเสนอในที่ประชุมการศึกษาโลก ปี 2564 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 15 ก.ค. 63   อ่าน 101 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.อุดหนุนเงินเดือนครูเอกชน
10 พ.ค. 60 | อ่าน 649 ครั้ง
ก.ค.ศ.ชงเลื่อนระดับงด.อัตโนมัติ คศ.2 ขยับสู่ 3 ช่วยครูเงินเดือนตัน ศธ.ชี้ปรับ 1.5 หมื่นบ. เน้นเท่าเท
06 ก.พ. 55 | อ่าน 57492 ครั้ง
บอร์ด สกสค.ล้มเงินกู้ ช.พ.ค.แน่ ชี้ไม่จำเป็นเหตุแบงก์แข่งลดดอก
13 ก.ค. 58 | อ่าน 591 ครั้ง
เตือนระวังแก๊งมิจฉาชีพอ้างช่วยเหลือสอบบรรจุครูผู้ช่วย
28 ก.ย. 58 | อ่าน 518 ครั้ง
สพฐ.รับลูก "ดาว์พงษ์" เร่งฟื้นท่อง "อาขยาน-สูตรคูณ"
07 ก.ย. 59 | อ่าน 509 ครั้ง
สปช.ชี้ เรียนฟรี ไม่มีจริง
07 พ.ย. 57 | อ่าน 622 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.