Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กพฐ.ห้ามรับ “แป๊ะเจี๊ยะ” นักเรียนชั้น ม.1และ ม.4สั่งเข้ม ผอ.สพท.ทั่วประเทศ

“เลขาฯ กพฐ.” ร่อนหนังสือคำสั่งถึง “ผอ.สพท.ทั่วประเทศ” ย้ำมาตรการเหล็ก “ห้ามโรงเรียนรับแป๊ะเจี๊ยะแลกที่นั่งเรียน ม.1 และ ม. 4” กับ “ห้ามโฆษณาชวนเชื่อให้นักเรียนมาเรียนกวดวิชากับที่ครูโรงเรียนจัดติว อ้างรู้แนวข้อสอบและเป็นกรรมการออกข้อสอบ” ป้องกันทุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ เด็กมีโอกาสรับการศึกษาอย่างทั่วถึงและมีคุณภาพ

ปัญหาเรื่องจ่ายแป๊ะเจี๊ยะ เพื่อให้ลูกหลานได้เข้าเรียนโรงเรียนดังๆยังมีให้ได้ยินอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้เซ็นลงนามในคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เรื่อง มาตรการเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2563 แจ้งถึง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ขอให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตเน้นย้ำโรงเรียนในสังกัด ให้ดำเนินการเกี่ยวกับการรับนักเรียนของ สพฐ.เพื่อเป็นมาตรการป้องกันการทุจริต ดังนี้

“ข้อที่ 1. การรับสมัครนักเรียนเข้าศึกษาต่อทั้งระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม.1) และมัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม.4) ของโรงเรียนในสังกัดที่มีอัตราการแข่งขันสูง ให้มีมาตรการป้องกันการโฆษณาชวนเชื่อที่ให้นักเรียนมาสมัครเรียนกับสถาบันกวดวิชาที่ครูสังกัดโรงเรียนนั้นจัดติวกวดวิชา โดยแอบอ้างว่ารู้แนวข้อสอบหรือเป็นกรรมการออกข้อสอบ หรือสามารถให้การช่วยเหลืออื่นใดให้นักเรียนสอบเข้าโรงเรียนได้ เพื่อเป็นการป้องกันการทุจริตและความไม่เป็นธรรม” ดร.อำนาจกล่าว

เลขาธิการ กพฐ.เผยต่อว่า และข้อที่ 2. การดำเนินงานการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 ให้กำชับไปยังโรงเรียนทุกแห่งไม่ให้มีการเรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียน หรือจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะอย่างเด็ดขาด ขอให้ทุกโรงเรียนยึดระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วย การรับเงินหรือทรัพย์สินที่มีผู้บริจาคให้ทางราชการ ต้องมีการออกใบเสร็จรับเงินให้ตรงกับความเป็นจริง พร้อมให้ผ่านกระบวนการรับนักเรียนที่เป็นธรรม สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ และเสมอภาค ตามหลักธรรมาภิบาล หลักการกระจายอำนาจ และการมีส่วนร่วม เพื่อให้เด็กมีโอกาสรับการศึกษาอย่างทั่วถึงและมีคุณภาพ

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 09 มี.ค. 63   อ่าน 1194 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มหาวิทยาลัยขอนแก่น รับสมัครนักวิเคราะห์
08 พ.ค. 57 | อ่าน 477 ครั้ง
สพฐ.รุกสอนประวัติฯ-ภูมิศาสตร์เข้ม
21 ก.ย. 59 | อ่าน 450 ครั้ง
’ครูมืออาชีพ’เข้าครม.สัปดาห์หน้า’ คาดรับ 1.5 พันคน - ให้สิทธิกู้กรอ.
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3738 ครั้ง
เกษตรแฟร์ปี 57
17 มี.ค. 57 | อ่าน 486 ครั้ง
เปิดหลักสูตรเทคโนบัณฑิต
07 พ.ค. 56 | อ่าน 553 ครั้ง
สอศ.เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน เดินหน้าพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้
24 พ.ค. 55 | อ่าน 1513 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.