Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ณัฏฐพล” เล็งปรับข้อสอบ “โอเน็ต-วีเน็ต”มุ่งเน้นเสริมสร้างสมรรถนะเด็ก มอบ สพฐ.-สทศ.ถกวางแนวทางด่วน

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมหารือแนวทางการดำเนินงานการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) และการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา (วีเน็ต) ว่า ตนได้หารือร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อหาแนวทางยกระดับให้การศึกษาไทยเป็นไปตามมาตรฐานการศึกษาที่มุ่งเน้นเรื่องคิดวิเคราะห์ และทักษะต่างๆตามโลกในปัจจุบัน ขณะนี้การศึกษาของไทยยังไปไม่ถึงมาตรฐานดังกล่าว และยังใช้ระยะเวลากับการขับเคลื่อนให้เป็นไปตามมาตรฐานนานเกินไป ไม่มีแนวทางที่ชัดเจนว่าจะขับเคลื่อนการศึกษาให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ต้องการได้อย่างไร จึงต้องกลับมาทบทวนถึงความเหมาะสม แต่คงไม่ใช่ทั้งหมด เพราะจากที่ตนได้ศึกษาพบว่ามีรายละเอียดร้อยละ 80 ที่ควรคงไว้ ที่เหลือร้อยละ 20 ก็คงต้องปรับให้ตรงกับทักษะโลกในปัจจุบัน ซึ่งตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาเรื่องนี้

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า เบื้องต้นตนได้มอบหมายให้เริ่มดำเนินการในส่วนของโอเน็ต ระดับ ป.6 ก่อน เพราะหากเรามีการกำหนดแนวทางของข้อสอบชั้น ป.6 แล้ว การจัดการเรียนการสอนของเด็กตั้งแต่ระดับชั้น ป.1 จนถึง ป.6 ก็จะต้องปรับโดยเน้นเสริมสร้างสมรรถนะเด็ก เพื่อให้มีความเข้าใจในข้อสอบที่จะต้องทำในชั้น ป.6 เพราะในปัจจุบันเรื่องนี้สะท้อนถึงปัญหาความไม่เท่าเทียมกัน ดังนั้นเด็กทุกคนต้องมีความรู้พื้นฐานในมาตรฐานที่ใกล้เคียงกันก่อน โดยในส่วนของครูนั้น เราจะต้องทำให้ครูทั้งระบบในระดับ ป.1-6 มีความเข้าใจแนวทางของข้อสอบเพราะครูถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะต้องทำให้เด็กเข้าใจง่ายขึ้น หรือเข้าใจมากขึ้น และหากครูสามารถทำได้สิ่งนี้ก็จะเป็นตัวสะท้อนถึงวิทยฐานะที่จับต้องได้โดยที่ไม่ต้องทำรายงานขึ้นมา และเรื่องนี้จะเป็นการร้อยเรียงปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันทำให้เกิดความง่ายในการประเมิน มีการวางแผนที่ชัดเจน และมีความสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

“ผมได้สัมผัสข้อสอบโอเน็ต พบว่ามีบางส่วนที่คนทั่วไปดูแล้วอาจจะเกิดข้อสงสัยว่าทำไมถึงมีข้อสอบแบบนี้ ซึ่งผมขอยืนยันว่า ผมไม่มีความต้องการที่จะทำให้ข้อสอบง่ายขึ้น แต่แค่อยากให้ข้อสอบสะท้อนถึงความต้องการ และสมรรถนะของเด็กนักเรียนอย่างแท้จริง ทั้งนี้ อาจต้องทบทวนข้อสอบประมาณร้อยละ 40 ว่าเหมาะสมกับแนวทางที่ ศธ.วางไว้หรือไม่ โดยในอีก 2 สัปดาห์ต่อจากนี้ทาง สทศ. และ สพฐ.จะหารือร่วมกัน เพื่อวางกรอบแนวทาง โดยมีการเชิญนักวิชาการทุกกลุ่มสาระวิชา มาร่วมกันวางแผนว่าควรเสริมสร้างความรู้ให้เด็กมีทักษะอย่างไร และควรต้องมีการทดสอบในเรื่องใดบ้าง ก่อนนำมาใช้ในการปรับวิธีการสอน และหากสามารถเห็นผลการขับเคลื่อนอย่างชัดเจน ก็อาจจะมีการขยับไปปรับใช้ในระดับมัธยมศึกษาต่อไปด้วย” นายณัฏฐพลกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 19 ก.พ. 63   อ่าน 1356 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศผล O-Net 21 มี.ค. ลั่นทันรับแอดมิชชัน
09 ก.พ. 58 | อ่าน 542 ครั้ง
ปฏิบัติธรรมนำการศึกษาศธ. - มส.นำร่องร.ร.ดีศรีตำบล 6 พันแห่ง
16 ต.ค. 55 | อ่าน 1289 ครั้ง
สพฐ.เตรียมคลอดปฏิทินสอบครูผู้ช่วยปี 57
16 ม.ค. 57 | อ่าน 1175 ครั้ง
ครูไทยก็เก่ง สาธิตจุฬาฯยัน แนะพ่อแม่ที่พลาด จอง’บริติช เคานซิล’เรียนพิเศษอังกฤษ
08 ก.พ. 56 | อ่าน 1209 ครั้ง
ชง คสช.เพิ่ม สพม.เป็น 77 เขต
31 ก.ค. 57 | อ่าน 728 ครั้ง
รับตรง 56 ม.พระจอมเกล้าธนบุรี เปิดแล้ว
03 ก.ค. 55 | อ่าน 6691 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.