Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กำชับรับ นักเรียน 63 ต้องโปร่งใสไร้แป๊ะเจี๊ยะ
“ณัฏฐพล” เร่งพัฒนาคุณภาพให้ทัดเทียม ลุยยกเครื่องสายด่วน ศธ. 1579

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แจ้งปฏิทินการดำเนินงานรับนักเรียนและปฏิทินการรับสมัครนักเรียนในสังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2563 ให้กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศรับทราบ พร้อมกับได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการรับนักเรียนประจำปีการศึกษา 2563 แล้วนั้น ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเข้าสู่ฤดูกาลของการรับนักเรียนของสถานศึกษาแล้ว ตนจึงขอฝากย้ำให้ทุกหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลมาตรการรับนักเรียนให้เป็นไปด้วยความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ซึ่งหากมีการบริจาคเงินเกิดขึ้น ต้องอยู่ในความเหมาะสมตามกฎระเบียบของโรงเรียนและของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

“เรื่องนี้ผมเข้าใจดีว่าการแก้ปัญหาเงินแป๊ะเจี๊ยะแลกที่นั่งเรียนอาจยังทำไม่ได้ 100% ดังนั้น นโยบายของผมจึงต้องวางแผนมุ่งสร้างโรงเรียนที่มีคุณภาพเทียบเท่าโรงเรียนดังให้ได้ เพื่อลดปัญหาการใช้เงินแลกที่นั่งเรียน เพื่อให้ผู้ปกครองได้มั่นใจว่า ไม่จำเป็นต้องนำบุตรหลานของตนเองมาแข่งขันให้เข้าเรียนในโรงเรียนดัง แต่ยังมีโรงเรียนดีใกล้บ้านที่มีคุณภาพอยู่มาก ทั้งนี้การยกระดับคุณภาพโรงเรียนอาจทำไม่สำเร็จได้ภายในปีเดียว แต่ผมเชื่อมั่นว่าหากจัดสรรงบประมาณที่เหมาะสม ไม่ซ้ำซ้อน ภายในอีก 3 ปีข้างหน้าเราสามารถพัฒนาทำให้โรงเรียนทั่วประเทศมีคุณภาพเท่าเทียมกันได้อย่างแน่นอน” รมว.ศึกษาธิการกล่าว

นายณัฏฐพลกล่าวอีกว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้ไปตรวจเยี่ยมศูนย์เสมารักษ์ สายด่วน 1579 รับเรื่องร้องเรียนของ ศธ. เบื้องต้นตนอยากกำหนดให้การทำงานของหน่วยงานนี้มีการกำหนดตัวชี้วัดเกิดขึ้น เพราะเท่าที่ทราบ ผู้ร้องเรียนส่วนใหญ่มีเสียงสะท้อนมาว่า การหาข้อมูลและการตามเรื่องให้แก่ผู้ร้องเรียนยังมีความล่าช้าอยู่ แม้เรื่องที่ร้องเรียนนั้นจะถูกส่งไปยังหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องแล้วก็ตาม ดังนั้น หลังจากนี้การบริการของสายด่วน 1579 ของ ศธ.จะต้องทำงานเชิงรุก มีความกระตือรือร้นในการให้บริการมากขึ้น เช่น อย่างน้อยจะต้องวางขอบเขตข้อมูลที่จับต้องได้ และกำหนดระยะเวลาการตามเรื่องช่วยเหลือให้แก่ผู้ร้องเรียนได้ระดับหนึ่ง เป็นต้น.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 19 ธ.ค. 62   อ่าน 524 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.ขยายเคเบิลใยแก้วร.ร.
06 พ.ค. 54 | อ่าน 126101 ครั้ง
มหา’ลัยขอเลื่อนประเมินคุณภาพรอบ3
13 มิ.ย. 54 | อ่าน 89378 ครั้ง
ส่งท้ายวันเด็ก
11 ม.ค. 59 | อ่าน 900 ครั้ง
เด็กไทยเสนอผลงานวิจัยดาราศาสตร์ที่ญี่ปุ่น
19 เม.ย. 56 | อ่าน 3132 ครั้ง
บทบาทของผู้บังคับบัญชาในการต่อต้านการทุจริตประพฤติมิชอบในหน้าที่ราชการ
05 ม.ค. 58 | อ่าน 561 ครั้ง
’จาตุรนต์’แบ่งงาน’เสริมศักดิ์’แล้ว ดูเอง 3 แท่งใหญ่ สป.-สพฐ.-สอศ. จี้กรรมการ
09 ก.ค. 56 | อ่าน 891 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.